Thứ sáu, 20/07/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Niềm vui đến sớm với người nuôi cá đồng

18/01/2013, 10:42 (GMT+7)

Hiện tại giá cá đồng đang ở mức cao khiến người dân càng phấn khởi.

Xứ U Minh Hạ xưa nay nức tiếng là vựa cá đồng không chỉ của riêng Cà Mau mà còn cả khu vực ĐBSCL nói chung. Hiện tại giá cá đồng đang ở mức cao khiến người dân càng phấn khởi. Tuy nhiên, do nắm bắt được thị trường tiêu thụ mặt hàng này vào dịp cận Tết là rất lớn nên nhiều hộ dân còn vẫn nán lại chưa chịu thu hoạch, đợi giá lên cao hơn.

Tiếp chúng tôi trong những ngày cuối năm, anh Mười Bảo (Trần Văn Bảo), ngụ huyện U Minh phấn chấn: “Gia đình tui có hơn 3 ha nuôi cá đồng các loại, vào mùa thu hoạch vừa rồi tui thu lãi hàng chục triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí. Năm nay giá cá đồng khá cao nên số tiền thu lại nhiều hơn những năm trước”.

Có cùng niềm vui với anh Mười Bảo, anh Nguyễn Văn Khởi, người cùng địa phương chia sẻ: “Mấy ha đất nhà tui nước đã cạn dần nhưng tui chưa thu hoạch vì đợi thêm thời gian nữa xem giá cá có nhích lên hay không. Năm nay tui thả nuôi hàng trăm kg cá giống như rô, lóc, bổi… Tuy chưa chụp đìa, nhưng tui ước tính số cá thả nuôi đạt rất cao. Nếu trong vài ngày tới, giá cá đồng không lên cao hơn thì tui vẫn thu về hơn 30 triệu đồng mà ăn Tết”.

Phân loại cá đồng

Người dân địa phương cho biết, cá đồng ở vùng U Minh ngày xưa nhiều vô kể, mang lại giá trị kinh tế rất cao. Nhưng từ khi bắt đầu chuyển dịch sang nuôi tôm, một phần diện tích đất đã bị thu hẹp. Nếu như trước đây sản lượng cá đồng sau thu hoạch xấp xỉ 100 ngàn tấn/năm, thì nay giảm khoảng hơn 50% do diện tích nuôi cá giảm gần 50%. Dù vậy, người dân vẫn mặn mà với nghề nuôi cá đồng truyền thống đem về thu nhập hàng chục triệu đồng năm, cá biệt có hộ nuôi cho thu hoạch hơn 100 triệu đồng/năm.

Người dân xứ U Minh Hạ cho biết, nghề nuôi cá đồng đang mang lại thu nhập khá cao cho người dân ở vùng ngọt. Vốn đầu tư ít, cá nuôi thả tự nhiên, thức ăn có sẵn từ việc trồng lúa hay trồng tràm… Do đó, thời gian tới người dân cần sự đầu tư của các ngành chức năng để vực dậy nghề nuôi truyền thống của địa phương.

Ở các vùng còn giữ được hệ sinh thái ngọt hóa của tỉnh Cà Mau như các huyện U Minh, Trần Văn Thời và Thới Bình, vào những ngày này không khí thu hoạch cá đồng sau vụ lúa của bà con nông dân thật náo nức. Theo thống kê, Cà Mau hiện còn hàng ngàn ha nuôi cá đồng. Trong đó cá bổi được người dân chọn nuôi nhiều nhất theo hình thức nuôi công nghiệp. Còn các loại khác như cá rô, cá lóc, cá trê… cũng được chú trọng phát triển.

 Một tín hiệu đáng mừng cho người nuôi cá đồng ở U Minh Hạ là vào đầu năm 2012, cá bổi khô U Minh được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận là thương hiệu độc quyền. Tuy chưa có thị trường tiêu thụ rộng lớn, nhưng người dân đang kỳ vọng vào thời gian tới mặt hàng này sẽ đi được nhiều nơi, đem về thu nhập ngày càng cao hơn cho người nuôi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại đã có gần 300 hộ ở vùng U Minh Hạ đã thu hoạch xong cá đồng, quân bình mỗi hộ thu hoạch đạt năng suất từ 500 kg đến 1 tấn. Hơn 1 ngàn hộ còn lại cũng sẽ thu hoạch dứt điểm từ nay cho đến một hai tháng tới. Sản lượng cá đồng trên toàn vùng ở vụ mùa năm nay ước đạt hơn 40 ngàn tấn, tăng gần 10 ngàn tấn so với năm ngoái. Giá cá đồng ngoài thị trường hiện nay tương đối cao, cá lóc giá khoảng 80 ngàn đồng/kg, cá rô khoảng 100 ngàn đồng/kg, cá trê 50 ngàn đồng/kg…

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận