Thứ sáu, 25/05/2018 08:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Niềm vui nước sạch

13/11/2014, 09:28 (GMT+7)

Sau một năm xây dựng, trạm cấp nước tập trung ở xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) được đưa vào sử dụng trong niềm vui và phấn khởi của nhiều hộ gia đình. 

Niềm vui nước sạch
Niềm phấn khởi của người dân khi có nguồn nước sạch để sử dụng

Qua đó, góp phần đảm bảo sức khỏe và đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân.

Nước sạch và vệ sinh môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM. Vì thế, thời gian qua với sự nỗ lực của các cấp, các ngành đã góp phần cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng.

Chương trình MTQG Nước sạch và Vệ sinh môi trường là một chương trình mang tính xã hội cao, không chỉ cải thiện điều kiện sống cho người dân khu vực nông thôn mà còn góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội. Chính vì thế, nhiều năm qua Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Hậu Giang đã và đang đầu tư nhiều công trình cấp nước tập trung góp phần nâng cao cuộc sống người dân thông qua việc sử dụng nước sạch.

Xã Nhơn Nghĩa A là 1 trong 11 xã được tỉnh chọn làm điểm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Trước khi tham gia xây dựng hệ thống nước sạch tại đây người dân trên toàn xã một phần sử dụng nguồn nước từ sông, ao hồ và trạm cấp nước mini để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Từ nguồn vốn Chương trình MTQG Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, năm 2013, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A đã được đầu tư trạm cấp nước tập trung với tổng kinh phí đầu tư hơn 14,8 tỉ đồng. Công trình có công suất thiết kế 600m3/ngày đêm. Mạng lưới ống phân phối của nhà máy có tổng chiều dài khoảng 10,5km, đảm bảo phục vụ nước sạch cho khoảng 700 hộ dân của 6 ấp trên địa bàn xã. Sau một năm triển khai, trạm cấp nước đã được đưa vào sử dụng nguồn nước sạch nên hầu hết người dân đều cảm thấy vui mừng, phấn khởi.

Dù trạm cấp nước mới đưa vào sử dụng hơn 10 ngày nay, nhưng bà Phạn Thị Uyên ở ấp Nhơn Phú 1, vui mừng khôn xiết khi cho biết: “Trước đây, gia đình sử dụng nước từ trạm cấp nước mini nhưng do gần một năm nay trạm đã ngưng hoạt động do xuống cấp. Chính vì vậy, gia đình tôi phải sử dụng nước sông trong sinh hoạt hằng ngày. Dù biết rằng nguồn nước sông bị ô nhiễm nhưng do không có nguồn nước thay thế nên đành chấp nhận”.

Theo bà Uyên, mỗi ngày để có nước sử dụng phải xách từ sông lên với đoạn đường khá xa, con cái thì ai nấy đều đi làm, bà lại tuổi cao nên khó khăn vô cùng. Trước đây, phải tốn 400.000 đồng để đăng ký sử dụng nước từ trạm mini, nhưng vì quá tải nên nước cứ bị cắt liên tục. Vả lại, gia đình bà có cháu nhỏ nên sử dụng nước sông trong sinh hoạt bị mắc một số bệnh về da, tiêu hóa, nhưng từ khi đưa vào sử dụng trạm cấp nước sạch thì gia đình bà ai cũng vui mừng, an tâm.

Ông Huỳnh Văn Của, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Nghĩa A, cho biết: Trên địa bàn xã có 13 trạm cấp nước mini. Xây dựng trạm cấp nước tập trung để cung cấp nước sạch cho người dân là chủ trương đúng đắn và cần thiết để đảm bảo sức khỏe, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch và giữ vững tiêu chí đã đạt.

Theo thống kê, đến nay, toàn tỉnh Hậu Giang có 236 trạm cấp nước. Trong đó, có 25 trạm cấp nước tập trung và 211 trạm mini cung cấp nước cho hơn 300.000 hộ dân. Từ việc triển khai Chương trình MTQG Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thông qua các dự án xây dựng đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống đã nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

NGUYÊN LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận