Thứ năm, 19/07/2018 06:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Niềm vui ở Khu căn cứ Xẻo Đước

15/04/2011, 10:28 (GMT+7)

Xẻo Đước bây giờ đổi thay đến không ngờ, con đường được trải nhựa bóng loáng, những ngôi nhà kiên cố, khang trang...

Cách đây gần 3 năm, khi về thăm Khu căn cứ Xẻo Đước tại xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân, Cà Mau), chúng phải đi trên chiếc vỏ (đò dọc) chòng chành rất nguy hiểm và tốn nhiều thời gian thì giờ đây, khi về thăm lại Khu căn cứ, chúng tôi thấy vô cùng ngạc nhiên. 

Ngạc nhiên vì Xẻo Đước bây giờ đổi thay đến không ngờ, con đường nhựa bóng loáng, nối liền từ QL 1A đến khu căn cứ rộng thênh thang. Những ngôi nhà kiên cố, khang trang của bà con còn thơm phức mùi sơn đua nhau mọc lên hai bên đường.

Giờ đây, chỉ mất hơn 20 phút ngồi xe là chúng tôi đã đến Khu căn cứ Xẻo Đước, thậm chí đến được cả trụ sở UBND xã Phú Mỹ, nơi mà trước đây vài năm, người ta thường ngại sông, ngại đò cho mỗi chuyến lên xã có việc gì cần. Ông Phạm Triều Thẳng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, cho biết: "Bà con hai ấp Xẻo Đước và Thọ Mai với hơn 500 hộ dân, nơi có con lộ đi qua, ai cũng vui mừng. Con lộ nhựa dẫn các anh đến đây vừa hoàn thành trong năm 2010, được đầu tư tổng nguồn vốn là 80 tỉ đồng, từ nguồn trái phiếu của Chính phủ”.

Trước khi gặp ông Thẳng, chúng tôi đã cảm nhận được niềm vui của bà con nơi đây khi có con lộ chạy qua nhà mình. Ông Tư Hận (Nguyễn Văn Hận) nhà ở ấp Xẻo Đước bày tỏ: "Bây giờ thì vui lắm, điện đường thắp sáng suốt đêm, ngoài đường xe chạy bon bon. Nhà tui muốn đi chợ huyện thì chỉ cần lên xe nổ máy chạy, nửa tiếng sau là đến nơi”. Bà Hai Thêm, một người dân ở đây vui mừng cũng không kém: “Nhờ có con lộ này mà mấy đứa con tui chạy xe đi cân tôm, cân cua một cách dễ dàng, vừa nhanh vừa giảm được nhiều chi phí xăng, dầu. Nhờ vậy, mà mấy đứa nhỏ có cái ăn, cái mặc”.

Để chứng minh cho chúng tôi thấy được niềm vui của bà con trong xã, ông Thẳng cử anh Nguyễn Vũ Bằng, Trưởng Ban văn hóa xã Phú Mỹ, cùng một số anh em trong xã lấy xe máy đưa chúng tôi đi một vòng trong ấp tham quan. Trên đường đi, anh Bằng cho biết: “Bây giờ ai nấy đều mừng vui khi được Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho địa phương. Bà con nghèo muốn ra chợ bán con cá, mớ rau cũng thuận tiện, chứ không như hồi trước phải mất nhiều giờ đồng hồ ngồi đò mới đến được chợ huyện. Nhiều khi bà con ra tới chợ rau héo queo hết trơn, bán được cho ai?", anh Bằng cho hay.

Ghé thăm nhà ông Trần Hoài Nam, một cựu chiến binh ở ấp Xẻo Đước. Ông Nam kể về những năm tháng chiến tranh ác liệt, bị bom địch tàn sát, bắt bớ, đánh đập, khủng bố đủ điều. Nhưng giờ đây, ai nấy đều hăng say lao động, làm giàu cho bản thân và góp chút ít cho quê hương mình.

Rời nhà ông Nam, anh Bằng tiếp tục đưa chúng tôi đến Khu căn cứ Xẻo Đước. Chị Lê Thị Trang, cán bộ phụ trách khu di tích nhiệt tình hướng dẫn: “Khu di tích Xẻo Đước được hoàn thành vào tháng 7/2009, với diện tích 35.647 m2, tổng vốn đầu tư hơn 7 tỉ đồng, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đầu tư gồm 10 hạng mục". Chỉ tay về tượng đài các chiến sĩ với ngọn đuốc đỏ rực, chị Trang nói: Tượng đài và ngọn đuốc là biểu tượng cho tinh thần đánh giặc của quân và dân Cà Mau trong thời kỳ kháng chiến, với ngọn lửa đại diện cho lòng hun đúc, ý chí căm thù giặc của quân và dân Cà Mau nói chung và ở Xẻo Đước nói riêng.

Tạm biệt những con người nơi đây, chúng tôi ai nấy đều cảm nhận được sự đổi thay từng ngày, từng giờ của làng quê Xẻo Đước, nơi mà trong những năm tháng chiến tranh được mệnh danh là "vùng đất thép".

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận