Thứ tư, 23/05/2018 06:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NIFERCO sát cánh nông dân

19/11/2014, 08:00 (GMT+7)

Ông Phạm Mạnh Ninh, Chủ tịch HĐQT, GĐ Cty CP Phân lân Ninh Bình (NIFERCO) cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi cây trồng, Cty không ngừng đa dạng hóa sản phẩm cho phù hợp với từng chất đất khác nhau và từng loại cây trồng khác nhau.

NIFERCO sát cánh nông dân
Bón NPK Ninh Bình - cây no đủ, mùa bội thu

NIFERCO có các dòng sản phẩm chính như phân lân nung chảy, NPK dạng 3 màu (lân từ lân nung chảy ), phân đa dinh dưỡng NPK-S, NPK dạng viên (lân từ lân tan nhanh) để đáp ứng nhu cầu phân bón của nông dân.

Hằng năm, Cty đã phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, nhà khoa học tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật sử dụng phân bón đến tận các làng, bản, thôn, xóm trên toàn quốc. Đặc biệt đã triển khai nhiều mô hình trình diễn trên các vùng đất và cây trồng khác nhau để nông dân tận mắt nhìn thấy tác dụng của phân bón Ninh Bình trên đồng ruộng. Qua đó họ yên tâm khi lựa chọn và sử dụng phân bón do Cty SX.

Vụ mùa 2014, NIFERCO phối hợp với Sở NN-PTNT Ninh Bình triển khai 3 mô hình trình diễn sử dụng phân NPK bón kép kín cho cây lúa (sản phẩm NPK5.12.3 chuyên dùng bón lót, NPK17.5.16 chuyên dùng bón thúc) tại xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn; xã Gia Thủy, huyện Nho Quan; xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh.

Qua đánh giá tại mô hình cho thấy sản phẩm NPK 5.12.3; NPK 17.5.16 rất phù hợp với vùng đất vàn, vàn thấp, chua trũng, lầy thụt, đất chua mặn do phân NPK đã phối trộn đầy đủ các chất đa lượng, trung - vi lượng với hàm lượng cao nên lúa sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu với các điều kiện bất thuận của môi trường và sâu bệnh.

Bón NPK Ninh Bình lúa có tốc độ đẻ nhánh cao, hiệu suất quang hợp lớn, khả năng tích lũy chất khô được cải thiện. Đây là tiền đề để số dảnh hữu hiệu và số hạt chắc, bông cao hơn so với bón phân đơn. Bón NPK Ninh Bình khép kín cho năng suất thống kê trung bình của 3 giống đạt 256 kg/sào (tương đương 71,2 tạ/ha) tăng trung bình 20,4 kg/sào (0,57 tạ/ha) tương ứng 8,6% so với đối chứng bón phân đơn.

Năm 2013, NIFERCO cũng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Ninh Bình triển khai 1 mô hình trình diễn sử dụng phân NPKS 5.10.3-8 dạng viên bón cho cây thuốc nam (ngưu tất, bạch chỉ). Theo chị Nguyễn Thị Then ở xóm 4, xã Kim Hải, huyện Kim Sơn, chị được NIFERCO hỗ trợ trồng cây thuốc nam, dù chưa có kinh nghiệm nhưng trừ hết chi phí cũng có lợi nhuận 5 triệu đ/sào.

“Trồng cây thuốc nam không khó, ít tốn công chăm sóc hơn so với cấy lúa, trồng đay và được thương lái tới tận ruộng thu mua. Ngoài ra, chúng tôi còn được NIFERCO hỗ trợ tiền phân, tiền giống trị giá 1 triệu đ/sào”, chị Then cho biết.

"Qua các mô hình trình diễn, người nông dân đánh giá rất cao về chất lượng sản phẩm phân bón và phong cách phục vụ của NIFERCO. Cty đã luôn sát cánh với nông dân, luôn đầu tư, áp dụng TBKT mới vào SX để đưa ra các sản phẩm phân bón chất lượng. Đặc biệt khi sử dụng sản phẩm phân bón của NIFERCO, bà con yên tâm về chất lượng. Với nhiều chủng loại phân bón Ninh Bình để nông dân lựa chọn phù hợp với các loại đất, các loại cây trồng khác nhau mà các nhà SX khác không có", ông Phạm Mạnh Ninh khẳng định.

Với thành công trong năm đầu tiên, chị Then dự kiến sẽ mở rộng diện tích trồng cây thuốc trong vụ tới để quyết tâm thoát khỏi đói nghèo.

Không chỉ gia đình chị Then, ở xóm 4 còn có hộ gia đình anh Phạm Văn Sâm và chị Nguyễn Thị Xuyến là hộ cận nghèo cũng được Hội LHPN tỉnh và NIFERCO hỗ trợ phân bón, giống nên chị đã trồng thử nghiệm thành công cây thuốc bạch chỉ.

“NIFERCO đã nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm phân bón mới rất hợp với cây bạch chỉ nên chúng tôi thấy năng suất rất cao. Ngoài ra, cây thuốc chỉ sử dụng lượng phân bón bằng ½ so với lúa nên hiệu quả kinh tế cũng cao hơn gấp nhiều lần cấy lúa. Năm đầu tiên trồng thử nghiệm cây thuốc này nhưng gia đình tôi cũng có lãi 6 triệu đ/sào”, anh Sâm cho biết.

Theo các hộ dân ở xã Kim Hải, cây bạch chỉ và ngưu tất thường được gieo trồng bắt đầu từ tháng 6 và đến tháng 2 năm sau là được thu hoạch. Các loại cây này dễ trồng, chỉ cần gieo hạt và bón phân theo định kỳ dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Cty nên dù trồng vụ đầu nhưng các hộ đều đạt hiệu quả kinh tế cao. Trung bình mỗi sào thường thu được từ 1,3 - 1,7 tạ củ, bán với giá từ 30.000  - 33.000 đ/kg.

Bà Lê Thị Huệ, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kim Hải cho biết, hội đã phối hợp với NIFERCO hỗ trợ 9 hộ nghèo vào cận nghèo giống cây, phân bón và 9 máy bơm nước. Ngoài ra, Cty cũng hỗ trợ cho 30 hộ, mỗi hộ một lò sấy trị giá 520.000 đ/lò sấy để các hộ chủ động sấy củ thuốc, bán được giá cao hơn. Cty cũng hỗ trợ kỹ thuật bón phân bằng việc mở các hội thảo và tổ chức hướng dẫn cho nông dân ngay tại đầu bờ.

“Cây thuốc nam được xã xác định là cây có thế mạnh, phù hợp với khí hậu, đất đai của địa phương, góp phần giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, do giống cây còn đắt, chi phí phân bón cao, kỹ thuật chăm sóc của bà con còn hạn chế… Nhiều hộ chưa có lò sấy nên trồng thuốc đến khi thu hoạch lại phụ thuộc vào thương lái… Nhờ có sự hỗ trợ của NIFERCO nên nhiều hộ dân trong xã đã đẩy mạnh mở rộng diện tích cây trồng này để nâng cao thu nhập", bà Huệ chia sẻ.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận