Thứ tư, 23/05/2018 02:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nín thở chờ bản quyền World Cup

07/04/2014, 06:58 (GMT+7)

Do Cty MP&Silva đòi tiền bản quyền tới 10 triệu USD nên hiện tại VTV được tin là đối tác duy nhất còn đàm phán với Cty này.

Nín thở chờ bản quyền World Cup
Người hâm mộ đang chờ đợi xem những ngôi sao lớn thi đấu

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) được chờ đợi sẽ đàm phán thành công với Cty MP&Silva để giành quyền phát sóng World Cup 2014. Các đài khác của Việt Nam có thể lựa chọn phương án tiếp sóng hoặc nhận chia sẻ lại từ VTV.

Theo tìm hiểu, quá trình đàm phán giữa VTV và MP&Silva đã diễn ra trong một thời gian dài. Từ năm 2013, MP&Silva đã tiến hành chào giá bản quyền truyền hình World cup 2014 tới các đài truyền hình Việt Nam.

Tuy nhiên, mức giá đơn vị này đưa ra quá cao, lên tới 10 triệu USD đã khiến các đài Việt Nam phải chùn tay. Cho đến thời điểm hiện tại, VTV được tin là đối tác duy nhất còn đàm phán với MP&Silva. Nhiều đài truyền hình khác đều khẳng định sẽ không tham gia vào thương vụ này mà chờ đợi VTV mua thành công và chia sẻ lại, hoặc nhận tiếp sóng.

Phó TGĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam (VTC) Vũ Quang Huy cho biết: “Quan điểm của chúng tôi, VTV là đài quốc gia nên cần đứng ra đàm phán sau đó chia sẻ lại cho các đài khác phát sóng phục vụ nhân dân. Việc cạnh tranh bằng độc quyền các giải đấu thể thao theo tôi đã quá lạc hậu. Lúc này các đài cần thiết phải hướng tới tiết kiệm ngân sách, tránh để các Cty nước ngoài trục lợi. VTC sẽ không mua bản quyền World Cup 2014”.

Qua tham khảo ý kiến, các đài truyền hình khác như Truyền hình Cáp Hà Nội, Truyền hình Cáp TP. Hồ Chí Minh, Viettel… đều chung quan điểm này. Theo ông Cao Văn Liết, TGĐ Cty TNHH Truyền hình số vệ tinh VSTV (K+), thì đài này tập trung vào các giải VĐQG và Champions League nên sẽ không mua bản quyền World cup 2014.

Ông Nguyễn Thành Lương cũng thừa nhận, việc đàm phán giữa VTV và MP&Silva có thể chỉ có kết quả cụ thể sớm nhất trong vòng hơn 1 tuần tới. Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, không loại trừ khả năng ngay trong tuần này, việc đàm phán sẽ kết thúc. Theo lãnh đạo một đài truyền hình phía Bắc, chưa bao giờ vấn đề bản quyền truyền hình World Cup lại chậm như lần này.

"World cup chỉ diễn ra trong 1 tháng nhưng giá bán bản quyền phát sóng lại quá cao. Tôi cho rằng không đài nào có thể kham nổi mức giá 10 triệu USD nếu đặt mục tiêu kinh doanh lên hàng đầu”, ông Liết cho biết.

Thực tế, mức giá 10 triệu USD mà MP&Silva đưa ra được cho là quá cao so với năng lực của cả những đài lớn như VTV. Theo ông Nguyễn Thành Lương, Phó TGĐ VTV, thì doanh thu quảng cáo 1 trận đấu để bù lại số tiền trên cần đạt con số 3 tỷ đồng/trận.

“Chúng tôi chỉ mong được 500 - 600 triệu đồng cho một dịch vụ là tốt lắm rồi, con số trên là không tưởng. Bản thân VTV cũng đặt mục tiêu phục vụ người dân lên hàng đầu, làm nhiệm vụ chính trị - xã hội chứ không phải kinh doanh nên việc chi tới hơn 200 tỷ đồng cho một giải đấu diễn ra trong chưa đầy 1 tháng là khó chấp nhận”.

Được biết, VTV hiện vẫn đang giao cho Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình (TVad) thực hiện việc đàm phán với MP&Silva. “Theo truyền thống thì chúng tôi vẫn muốn mua bản quyền truyền hình World cup như các giải trước đây. Nhưng mức giá cần phải hợp lý chứ không thể ở con số trên. Ở thời điểm hiện tại, VTV đang phải tập trung tài chính cho rất nhiều đầu công việc nên cần thiết phải tiết kiệm. Nếu giá không hạ thì dù rất muốn, chúng tôi cũng đành chấp nhận trường hợp xấu nhất là không mua được”, ông Lương nói.

Theo nguồn tin của Báo NNVN, quá trình đàm phán giữa VTV và MP&Silva đã có những tiến triển nhất định. Phía MP&Silva cũng không còn kiên quyết giữ nguyên mức giá đòi hỏi như trước. Tuy nhiên, đôi bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận