| Hotline: 0983.970.780

Ninh Ích trồng rừng ngập mặn

Thứ Năm 18/07/2013 , 10:19 (GMT+7)

Nhằm bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy hải sản, những năm qua, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) tích cực vận động bà con phát triển diện tích rừng ngập mặn.

Nhằm bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy hải sản, những năm qua, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) tích cực vận động bà con phát triển diện tích rừng ngập mặn.

Ông Võ Đình Long, cán bộ kinh tế xã Ninh Ích cho biết: Trước năm 1975, khu vực bãi triều thuộc vùng đầm Nha Phu có diện tích rừng ngập mặn nguyên sinh lên đến 200 ha. Tuy nhiên, từ khi phong trào nuôi tôm công nghiệp phát triển rầm rộ, không ít người dân nơi đây đã đưa các loại máy móc tàn phá khu rừng và biến đầm Nha Phu trở thành vùng nuôi trồng thuỷ sản.

Từ khi rừng ngập mặn bị mất đi cộng với môi trường bị ô nhiễm, nguồn lợi thuỷ sản trong tự nhiên cũng giảm sút khiến việc nuôi trồng thủy sản của người dân bị thua lỗ, nợ nần chồng chất. 

Trước thực trạng đó, năm 2006, được sự tài trợ từ 1 dự án của Nhật Bản, xã đã vận động nhân dân chủ động trồng mới và khôi phục rừng ngặp mặn ở đầm Nha Phu với diện tích 2 ha, rồi sau đó tiếp tục trồng thêm 3 ha nữa.


Nhờ khôi phục rừng đước, gia đình ông Hoàng nuôi trồng thuỷ sản cho thu nhập 
ổn định

“Để khuyến khích người dân trồng mới diện tích rừng đước, chúng tôi đã chủ động giao đất, hỗ trợ con giống cho từng hộ gia đình. Cho đến nay diện tích rừng đước của địa phương được khôi phục và trồng mới ở khu vực ven biển và trong các đìa nuôi tôm, cá ở khu vực đầm Nha Phu khoảng 23 ha”, ông Long cho biết thêm.

Theo kế hoạch của UBND xã, mỗi năm sẽ trồng mới 1 ha rừng đước và phấn đấu đến năm 2020 diện tích rừng ngập mặn tại địa phương lên đến 50 ha. Những diện tích rừng đước được phục hồi cũng như trồng mới đều sinh trưởng và phát triển tốt. Nhiều cây có đường kính thân 30 cm, cao hơn 10 m. Nhờ vậy môi trường sinh thái nơi đây được cải thiện đáng kể, các loài thuỷ, hải sản cũng được tái sinh. 

Chỉ về khu nuôi tôm rộng gần 2 ha dưới hồ là những cây đước xanh tốt, bà Ngô Thị Thu, thôn Tân Đảo cho biết, nhờ có rừng đước mà mấy năm qua gia đình bà nuôi tôm theo quảng canh không bị dịch bệnh xảy ra.

 Mặc dù nuôi với mô hình này tuy không thu nhập khá như nuôi tôm công nghiệp, nhưng do không phải đầu tư nhiều tiền thức ăn cho nên mỗi năm cũng lãi vài chục triệu đồng, chưa kể đến thu nhập từ bán cua, ốc tự nhiên.

Tương tự, hộ ông Nguyễn Văn Hoàng, người cùng thôn, sau thất bại nuôi tôm công nghiệp do chạy theo phong trào phá bỏ rừng đước mở rộng quy mô mà có thời gian các ao nuôi bị bỏ hoang.

Tuy nhiên từ khi gia đình ông khôi phục rừng đước kết hợp áp dụng mô hình nuôi tôm, cua, cá quảng canh cho thu nhập ổn định. “Với diện tích hơn 2 ha tôi thả tôm, cua, cá với mật độ thưa, sau khi trừ chi phí mỗi năm thu lãi 50 triệu đồng”, ông Hoàng chia sẻ.

Rừng ngập mặn có từ 1.600 - 1.800 loài thủy sinh. Khi bị tàn phá sẽ làm mất đi quần thể sinh vật ở đó, đồng thời gây xói lở do sóng dâng, triều cường. Sức mạnh của rừng ngập mặn chính là ở chỗ phát triển nhanh và bám đất. Đất rừng ngập mặn thường có các tầng khử màu xám xanh. Khi chuyển mục đích sử dụng sang các hoạt động khác, đất sẽ bị suy thoái làm cho nước bị chua phèn, không có khả năng SX và nuôi trồng thủy sản.

Xem thêm
Thả 4,7 triệu con tôm giống ra biển Gành Hào

Bạc Liêu Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải lần thứ XXI năm 2024.

Bộ đội Biên phòng vận động chủ tàu đánh số tạm thời với tàu cá '3 không'

Bà Rịa - Vũng Tàu Trong ngày 9 và 10/4, Đồn Biên phòng Bình Châu đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho các ngư dân trên địa bàn.

Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm tăng 22,3%

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,3 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Có máy tời kéo thuyền, ngư dân khỏe re

QUẢNG TRỊ Chiếc máy tời nhỏ gọn nổ xình xịch, kéo theo thuyền đánh cá lên bờ một cách nhẹ nhàng. Ngư dân vì thế giảm được sức người trong khai thác hải sản.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm