| Hotline: 0983.970.780

Nỗ lực để sản phẩm an toàn

Thứ Hai 25/07/2016 , 14:43 (GMT+7)

Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội vừa tổ chức hội nghị sơ kết triển khai nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2016, phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm, Chi cục đã tham mưu và ban hành hàng nghìn văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra sản xuất trong lĩnh vực được giao quản lý là BVTV và rau an toàn.

Về công tác tham mưu, trong tháng 1/2016, Chi cục BVTV tham mưu Sở NN-PTNT trình UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch 19 về duy trì, phát triển sản xuất rau an toàn giai đoạn 2017 - 2020. Tham mưu Sở NN-PTNT ban hành 37 văn bản, UBND cấp huyện hơn 200 văn bản và cấp xã trên 1.000 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thuộc lĩnh vực rau an toàn, phòng trừ dịch hại, thuốc BVTV…

Trong công tác quản lý nhà nước, Chi cục BVTV Hà Nội ban hành 67 văn bản về dự kiến sinh vật hại vụ xuân, vụ mùa và hướng dẫn biện pháp phòng trừ. Diệt được trên 1,9 triệu con chuột, bảo vệ sản xuất, hạn chế tối đa việc phải sử dụng thuốc BVTV.

Bên cạnh đó, Chi cục BVTV Hà Nội tiếp tục duy trì 7 vùng rau an toàn, rau hữu cơ khép kín. Phối hợp thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn với tỉnh Ibaraki (Nhật Bản). Trao đổi kinh nghiệm về chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau an toàn với TP.HCM và tỉnh Lâm Đồng.

Với nhiệm vụ hướng dẫn, thanh kiểm tra, Chi cục BVTV ban hành 700 thông báo hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh. Lập 600 biên bản vi phạm quy định sản xuất rau an toàn. Kiểm tra 47 cơ sở sản xuất, 5 cơ sở sơ chế, lấy 257 mẫu rau để kiểm tra dư lượng thuốc BVTV, kết quả có 3 mẫu vượt ngưỡng dư lượng thuốc BVTV.

Ngoài ra, Chi cục cũng tiến hành kiểm tra 51 đơn vị có nhập khẩu hàng nông sản theo diện phải kiểm dịch thực vật, trong đó có 4 đơn vị không xuất trình được đầy đủ thủ tục. Kiểm tra sinh vật hại 25 kho bảo quản hàng nông sản và 860ha diện tích cây trồng nhập khẩu.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2016, Chi cục BVTV Hà Nội tiến hành chuyển giao 81/87 tiến bộ kỹ thuật nhằm hạn chế thuốc BVTV trong phòng trừ sâu bệnh hại như: Bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang, bẫy bả protein, thử nghiệm che vòm nilon sản xuất rau trái vụ… và triển khai khảo nghiệm 11 loại thuốc BVTV ứng dụng thảo mộc, sinh học trên rau, củ, quả.

13-43-22_dsc_3114
Ảnh: Nguyên Huân

 

Trong công tác thông tin tuyên truyền, Chi cục BVTV Hà Nội cấp phát 10.000 tờ rơi về quy trình sản xuất; 15.000 tờ rơi hướng dẫn che vòm nilon để sản xuất rau trái vụ; 6.000 catalog quảng bá về rau an toàn Hà Nội; 60 pano cổ động về rau an toàn cho người tiêu dùng; 50 pano tuyên truyền về các loại thuốc BVTV bị cấm kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam; 23 băng rôn tuyên truyền về diệt chuột. Bên cạnh đó là công tác tuyên truyền trên các báo, đài Trung ương và địa phương.

Một số nhiệm vụ đáng chú ý trong 6 tháng đầu năm của Chi cục BVTV là công tác đào tạo cán bộ, tập huấn, huấn luyện và nghiên cứu khoa học, công tác quản lí tài chính và hoàn thiện trình Sở NN-PTNT Hà Nội đề án kiện toàn chức năng, nhiệm vụ Chi cục Trồng trọt và BVTV theo Thông tư liên tích 14 giữa Bộ NN-PTNT và Bộ Nội vụ.

Với những kết quả to lớn đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội Nguyễn Duy Hồng nhấn mạnh, phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng còn lại ngành BVTV cần tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sản xuất rau an toàn. Có kế hoạch phòng chống dịch chuột, đẩy mạnh ứng dụng IPM; Ban hành quy trình kỹ thuật về sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ và đặc biệt phê duyệt đề án kiện toàn chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy Chi cục trồng trọt và BVTV cũng như kế hoạch tuyển dụng viên chức.

+ Tính đến tháng 6/2016, ngành nông nghiệp Hà Nội chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất rau đạt 5.000ha (giảm 50). Trong đó, rau VietGAP 224ha (giảm 128), rau hữu cơ trên 40ha.

+ Điểm nhấn trong 6 tháng đầu năm 2016, Chi cục BVTV Hà Nội đã xây dựng được 11 chuỗi rau an toàn thì điểm Hệ thống đảm bảo có sự tham gia của sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng (PGS). Tổ chức ký cam kết kiểm soát sản xuất, tiêu thụ rau an toàn với sự tham gia của 4 bên tại huyện Đông Anh gồm: Trạm BVTV huyện Đông Anh - UBND xã Vân Nội - DN và HTX sản xuất, sơ chế, tiêu thụ - Cơ sở kinh doanh, sử dụng rau an toàn.

 

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm