Thứ năm, 19/07/2018 03:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nỗ lực tìm kiếm 3 tàu cá mất tích

04/01/2013, 09:40 (GMT+7)

Theo nhận định của các thợ lặn, nguyên nhân tàu chìm là do sóng đánh rơi lưới từ trên boong xuống biển, cuốn vào chân vịt làm chết máy, khiến tàu mất lái.

Người thân gia đình thuyền trưởng Nguyễn Phong đau buồn ngóng tin

Những ngày đầu năm 2013, chưa kịp mừng những gì khốn khó năm cũ sắp qua thì tang thương đã phủ bóng lên cư dân Cồn Sẻ, một xóm chài nghèo khó vừa mới chưa kịp định hình ở xã Quảng Lộc (Quảng Trạch - Quảng Bình).

>> Quảng Bình: Tang thương Cồn Sẻ

Trong đêm sóng to, gió lớn 29/12/2012, đã nhấn chìm tàu cá mang số hiệu QB 93714, trên tàu có 14 ngư dân do Nguyễn Phong làm thuyền trưởng đã bị chìm khi đang trên đường vào bờ cách cửa Gianh khoảng 7 hải lý.

Được tin báo, hai tàu của Hải Đội 2 (Biên phòng Quảng Bình) đã được điều động để ứng cứu nhưng không thể tiếp cận được vị trí tàu cá bị nạn do sóng lớn. Ngay sau đó, tàu cứu nạn hàng hải SAR 411 (thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam) từ Cửa Lò (Nghệ An) đã được điều động vào ứng cứu. Khi tàu SAR 411 đến thì mọi việc đã quá trễ.

Khoảng 12 giờ ngày 31/12, tàu cá của ngư dân Nguyễn Thắng - Phó trưởng đội tàu thôn Cồn Sẻ - đã phát hiện thấy một thi thể ở gần khu vực chiếc tàu bị nạn. Anh Duy được tìm thấy ở neo cờ nổi trong khu vực tàu bị nạn, thi thể nạn nhân còn nguyên vẹn. Theo nhận định của các bạn tàu tham gia tìm kiếm, có khả năng khi bị nạn, nhận định không qua khỏi nên anh Duy đã tự cột mình vào neo cờ để khỏi bị mất xác. 17h cùng ngày, thi thể nạn nhân đầu tiên này đã được tàu cá trên đưa vào bờ.

Đúng 11 giờ, 35 tàu cá của ngư dân thôn Cồn Sẻ, sà lan chở cần cẩu và 2 tàu cứu hộ của hải đội II Biên phòng Quảng Bình có mặt ở vị trí trục vớt.

Đội tàu của ngư dân Cồn Sẻ vây thành chuỗi vòng cung xung quanh tàu bị chìm tạo thành bức tường chắn gió, giữ yên lặng cho một vùng biển nhỏ vài ngàn mét vuông để trục vớt. Đến 20 giờ tối qua, con tàu bị nạn mang số hiệu QB 93714 TS đã được trục vớt lên mặt nước. Con tàu vẫn còn khá nguyên vẹn, chỉ bị hư hại nhẹ ở cabin và gãy cột cờ. Đội cứu hộ đã vào trong các khoang tàu tìm kiếm xác nạn nhân nhưng không có. Những thợ lặn cho biết: Con tàu nằm nghiêng, mũi tàu quay vào phía nam, thân tàu bị lưới đánh cá cuốn quanh thân.

Theo nhận định của các thợ lặn, nguyên nhân tàu chìm là do sóng đánh rơi lưới từ trên boong xuống biển, cuốn vào chân vịt làm chết máy, khiến tàu mất lái, xoay ngang nên đã bị sóng đánh chìm.

Công tác tìm kiếm vẫn được tiếp tục triển khai, thì lực lượng cứu hộ, cứu nạn nhận được thông tin tàu cá mang số hiệu QB 93469TS do ngư dân Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 1975, trú thôn Tân Định, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch - Quảng Bình) làm thuyền trưởng, trên tàu có 8 thuyền viên đã bị mất tích từ sáng ngày 30/12/2012 đến nay không liên lạc được. Tàu bị nạn được xác định khi đang đánh bắt thủy sản trên vùng biển cách cửa Gianh khoảng 30 hải lý.

TÂM PHÙNG - HẠNH CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận