Thứ năm, 19/07/2018 03:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nỗi bất hạnh của gia đình cháu Na

22/04/2011, 10:06 (GMT+7)

Chỉ trong vòng chưa đầy một năm qua, tai ương liên tiếp ập xuống gia đình cháu Nguyễn Thị Na...

Chỉ trong vòng chưa đầy một năm qua, tai ương liên tiếp ập xuống gia đình cháu Nguyễn Thị Na, đã làm cho bố cháu từ một người trụ cột gia đình trở thành tàn phế.

Nỗi buồn chưa kịp nguôi ngoai thì mẹ Na lại đột ngột qua đời, để lại cho Na hai đứa em thơ dại và người bố mất hết khả năng lao động. Một mình Na đang phải loay hoay vừa chăm sóc cho bố vừa chạy ăn để nuôi các em thơ.

Vào một buổi chiều tháng 4/2011, chúng tôi cùng Ban giám hiệu Trường THPT Lục Ngạn số 3 đến thăm gia đình nhà cháu Nguyễn Thị Na (SN 1993), học sinh lớp 12 A9. Nhà của Na nằm ở thôn Hồng Phong – một trong những thôn bản miền núi còn nhiều khó khăn của xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam (Bắc Giang). Con đường từ Trường THPT Lục Ngạn số 3 về đến nhà Na phải đi qua một chiếc cầu phao chồng chềnh bắc qua dòng sông Lục Nam, đây cũng là ranh giới nối liền giữa hai xã Nghĩa Phương của huyện Lục Nam và Phượng Sơn của Lục Ngạn.

 Nhà của Na nằm dưới chân một quả đồi nhỏ. Thoạt nhìn và so với những hộ xung quanh thì có thể đoán được trước kia kinh tế của gia đình em cũng chẳng đến nỗi nào. Bởi căn nhà cũ rộng hơn 20m2 cũng đã được xây cấp 4 chắc chắn, hệ thống công trình phụ như bếp, chuồng trại chăn nuôi gia súc được bố trí tương đối khoa học. Tuy nhiên, khi được tiếp chuyện với Na thì mới thấy hết được 4 thân phận nơi đây đang phải sống trong nỗi buồn tột cùng của sự đau thương, mất mát.

Na kể cho chúng tôi nghe về gia cảnh của mình trong nghẹn ngào tiếng nấc: Chỉ cách đây khoảng 2 năm thôi, gia đình Na đã được sống trong cảnh hạnh phúc và có phần no đủ. Bởi bố Na, ông Nguyễn Văn Sơn làm nghề phụ vữa xây dựng. Còn mẹ em, bà Chu Thị Hoà ở nhà chăn nuôi lợn, gà và canh tác 6 sào ruộng. Tuy cuộc sống gia đình còn khó khăn nhưng đủ lo cho Na ăn học và nuôi đứa em gái 3 tuổi. Cuộc sống gia đình đang êm đẹp thì tai ương ập đến, cuối tháng 7 năm 2010, bố Na bỗng dưng bị tai biến mạch máu não đến “thập tử nhất sinh”, mẹ em phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi được 30 triệu đưa bố đi chạy chữa ở bệnh viện trung ương.

 Khi ấy mẹ Na lại đang mang thai tháng cuối đứa em út. Khi các bác sỹ tận tâm điều trị đã giữ được tính mệnh của bố và đưa về Bệnh viện đa khoa Bắc Giang để tiếp tục điều trị thì mẹ em cũng phải nhập viện để sinh đẻ. Vậy là em vừa phải đi học vừa phải cáng đáng công việc gia đình. Ít lâu sau, bố Na cũng được trở về nhà để sum họp gia đình nhưng trong tình trạng sức khoẻ đã mất hết khả năng lao động, vẫn cần phải có người chăm sóc.

Nỗi buồn bố bị bệnh đau ốm chưa kịp nguôi ngoai thì vào đêm tháng Giêng năm 2011, Na đang ngủ nghe thấy đứa em út khóc nấc lên mãi không thôi. Em chạy đến bên giường mẹ thì đã thấy mẹ không còn cử động được nữa - Người ta bảo mẹ em bị cảm. Bà Hoà “ra đi” quá đột ngột, bỏ lại cho Na hai đứa em thơ dại và người bố bệnh tật. Cuộc sống của gia đình Na còn chưa biết nương tựa vào đâu.

Khi thấy đoàn chúng tôi đến thăm và trao quà của cán bộ giáo viên cùng học sinh và Hội phụ huynh học sinh Trường THPT Lục Ngạn số 3 quyên góp ủng hộ, đứa em gái liền kề của Na là Nguyễn Thị Mai, 4 tuổi, cứ mừng quýnh lên và vô tư cười nói – Nó còn quá nhỏ để có thể thấu hiểu được sự đau thương và mất mát quá lớn khi đã mất đi người mẹ. Còn đứa em út là Nguyễn Thị Linh mới được hơn 7 tháng tuổi thì thỉnh thoảng lại khóc nấc lên vì đói sữa. Bố của Na, ông Sơn giờ đây chỉ có thể ngồi một chỗ, chúng tôi muốn hỏi ông câu gì phải ghi ra giấy và đưa cho ông xem, chứ nói bình thường ông không thể nghe được…

Từ khi gia đình Na xảy ra chuyện, cô dì, chú bác trong dòng họ cùng bà con hàng xóm của em cũng đến động viên, giúp đỡ chăm sóc bố và các em nhỏ. Nhưng kinh tế gia đình của họ cũng chẳng có ai khá giả gì. Thầy giáo Trần Văn Thi, hiệu trưởng Trường THPT Lục Ngạn số 3 bày tỏ với sự cảm thông sâu sắc: Mong em Na làm sao vượt lên nỗi đau để tiếp tục theo học hết lớp 12, vì chỉ còn ít thời gian nữa là em tốt nghiệp THPT rồi.

Hiện nay, gia đình em Na đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ, sẻ chia của những người hảo tâm trên khắp mọi miền Tổ quốc. Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Thị Na (con ông Nguyễn Văn Sơn) ở thôn Hồng Phong, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam (Bắc Giang). Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tử Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 0710.3835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐỨC THỌ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận