Thứ năm, 24/05/2018 11:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nơi nhiều gia đình hiến đất, mở đường

19/06/2017, 14:05 (GMT+7)

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), hiến đất làm đường giao thông nông thôn được nhiều gia đình ở xã EaM’nang, huyện Cư M’gar (ĐăkLăk) hưởng ứng tích cực, trong đó thôn 1B được xem là nơi có nhiều người hiến đất, mở đường nhất.

Trước đây, tuyến đường dài hơn 800m ở thôn 1B chỉ là đường cấp phối nhỏ, bị hư hỏng nặng, đến mùa mưa mặt đường lầy lội khiến việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, tình trạng té ngã thường xuyên xảy ra…

12-34-48_ttt
Sau khoảng 1 tháng thi công, tuyến đường đã cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng

Chính vì thế, khi địa phương vận động hiến đất, đóng góp kinh phí làm đường thì hầu hết các hộ gia đình đều nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Mỗi hộ đều nhất trí lùi vào mỗi bên 1m và đóng góp thêm kinh phí (250.000 đồng/m2) để bê tông hóa tuyến đường. Nhiều hộ dù không nằm trên tuyến đường vẫn sẵn sàng đóng góp 1 - 2 triệu đồng, có hộ còn góp vượt so với quy định.

Gia đình ông Trịnh Ngọc Linh có đất ở cả 2 bên đường, với tổng chiều dài 45,7m nhưng ông vẫn sẵn sàng hiến đất và đóng góp thêm hơn 11,7 triệu đồng làm đường. Với ông Linh và nhiều hộ gia đình khác trên tuyến đường thì việc hiến đất trước tiên là phục vụ chính gia đình mình, cho bà con trong thôn và sau đó là chung sức cùng địa phương xây dựng NTM.

Nhìn con đường đã được bê tông hóa trước nhà, ông Linh hồ hởi nói: “Chúng tôi hoàn toàn đồng ý, không đòi hỏi gì. Giải phóng mặt bằng, gia đình phải phá đi toàn bộ bờ rào lưới, cửa sắt và một phần hiên nhà. Có con đường làm mới bà con đi lại, con cháu đi học sẽ thuận tiện hơn”.

Khi thôn đến vận động làm đường, ngoài đóng góp theo quy định gia đình bà Trịnh Thị Xuân và ông Nguyễn Hữu Thiêm đã không ngần ngại hiến 61m2 đất cho thôn mở rộng tuyến đường. Gia đình phải phá đi 1 tường rào và cổng đã được xây dựng kiên cố nhưng vì lợi ích chung, không tính toán thiệt hơn ông bà vẫn vui vẻ hiến đất.

Đang cùng chồng và các con xây dựng lại cổng, tường rào đã phá bỏ để làm đường, bà Xuân phấn khởi nói: “Gia đình đóng góp hơn 15 triệu đồng, hiến đất cũng tự nguyện thôi. Làm tuyến đường này, tôi thấy hầu như nhà ai cũng mất tường rào, dù có phải hiến đất vô đến nhà cũng nhất trí mà. Tiếc thì cũng có tiếc nhưng có con đường mới, nhân dân chúng tôi vui sướng lắm, ai cũng thích”.

12-34-48_yyy
Gia đình bà Trịnh Thị Xuân đang xây dựng lại xây dựng lại cổng, tường rào đã phá bỏ để làm đường

Hay như gia đình bà Trinh Thị Khang cũng không đắn đo phá bỏ tường rào đã xây kiên cố để hiến hơn 27,4 m2 đất và đóng thêm hơn 7,8 triệu đồng để làm đường. Điều đáng khâm phục là gia cảnh bà Khang vẫn còn rất khó khăn, thu nhập chỉ trông vào 4 sào ruộng, hoàn cảnh thiếu trước hụt sau nhưng gia đình vẫn sẵn sàng tham gia.

Không chỉ gia đình ông Linh, bà Xuân và bà Khang mà gần 40 hộ ở hai bên đường đều đồng lòng như vậy, chính vì thế mà chỉ sau một thời gian ngắn tuyến đường đã được giải tỏa xong mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công. Theo đó, đã có 3.200 m2 đất và nhiều tài sản trên đất đã được các hộ gia đình phá bỏ để lấy mặt bằng làm đường, trị giá khoảng 600 triệu đồng.

Đến nay, sau gần 1 tháng thi công tuyến đường đã cơ bản hoàn thành, với chiều rộng 3 m, dày 14 cm, tổng kinh phí 703 triệu đồng. Trong đó, UBND huyện hỗ trợ 200 triệu đồng, UBND xã hỗ trợ 123 triệu đồng, nhân dân trong thôn đóng góp 380 triệu đồng. Chỉ thời gian ngắn nữa con đường ở thôn 1B sẽ đưa vào sử dụng, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM của xã.
TRUNG DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận