Thứ năm, 19/07/2018 03:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nơi phải sạch thì lại rất bẩn

13/04/2011, 10:10 (GMT+7)

Môi trường sạch đẹp là tiêu chí cần phải có để đạt chuẩn xã NTM. Nhưng thử vào nhà vệ sinh một trường học thì mới thấy...

Môi trường sạch đẹp là tiêu chí cần phải có để đạt chuẩn xã NTM. Tuy nhiên, thử vào nhà vệ sinh của một số trường học - nơi được cho là sạch sẽ nhất ở nông thôn, thì sẽ thấy bẩn - một từ đáng phải nhắc đến đầu tiên.

Đi vệ sinh nhờ

Trở lại ngôi trường cũ - trường Tiểu học xã Duy Phiên (Tam Dương, Vĩnh Phúc) sau gần 15 năm trời, mọi thứ đã thay đổi, từ sân trường đến những lớp học khang trang, sạch đẹp hơn. Duy chỉ có một thứ sau hơn 10 năm vẫn như xưa - đó chính là những khu nhà vệ sinh cũ kĩ, bẩn thỉu và hôi hám.

Ngôi trường mẫu giáo xã Duy Phiên bây giờ (trước đây là trường Tiểu học xã Duy Phiên) hiện không có lấy một nhà vệ sinh cho trẻ. Gần 100 học sinh của trường mỗi khi có nhu cầu đi tè thì đều phải tự lo cách giải quyết. Trường mẫu giáo toàn là trẻ con, tè bậy ra bãi cỏ, bờ rào cũng xong, chứ những giáo viên là người lớn thì sao?

“Từ trước đến giờ giáo viên chúng tôi toàn phải xin đi nhờ nhà vệ sinh của nhà chùa (vì lớp học gần chùa)”, cô Vũ Thị Hiển, một giáo viên lâu năm ở đây cho biết.

Trường dành cho trẻ con, không có nhà vệ sinh còn đỡ, chứ trường cấp II, cấp III ở xã Duy Phiên dù có nhà vệ sinh thật, nhưng có cũng như không. Trường THCS xã Duy Phiên hiện có tới 452 học sinh, nhưng chỉ có 2 nhà vệ sinh. Thế nhưng cả 2 lại đều “không vệ sinh chút nào”. Bởi nó chỉ được dựng lên một cách tạm bợ, không cửa, không mái lợp... khiến người đứng bên ngoài nhìn vào rõ mười mươi. Dọc lối mòn nhỏ dẫn vào 2 khu nhà vệ sinh cỏ mọc um tùm, nước đọng thành vũng nhầy nhụa. Mục sở thị phía trong, tôi phải rùng mình buồn bôn vì mùi khai thối xộc vào mặt, giấy lẫn với “sản phẩm” phóng uế bừa bãi... Tất nhiên là trong cả 2 khu nhà vệ sinh này không có xô rác, không giấy vệ sinh, không hệ thống nước xả… Oái oăm nữa là cả 2 nhà vệ sinh này không rõ khu nào giành riêng cho học sinh nam và khu nào dành cho nữ khiến cho các em cứ đi lẫn lộn nhau.

Em Đinh Thị H, Lớp 7C (Trường THCS Duy Phiên) thật thà kể: “Mỗi lúc phải đi vệ sinh là cứ lo thom thóp vì sợ con trai... đi nhầm, vì thế phải giải quyết thật nhanh”.

Không xập xệ như nhà vệ sinh ở trường làng, tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Tam Đảo (Vĩnh Phúc) được đầu tư xây dựng nhà vệ sinh khá rộng rãi. Tuy nhiên nhìn bề ngoài thì có vẻ khang trang, nhưng vào trong thì nhếch nhác không kém…

Quan sát suốt hai giờ ra chơi tại đây tuyệt nhiên không thấy một học sinh nữ nào bước chân vào nhà vệ sinh. Lý do chính là mặc dù nhà vệ sinh này khá mới và rộng rãi, nhưng kể từ khi nó được xây dựng từ năm 2008 đến nay vẫn không có cửa. Thế nên suốt 4 năm qua, những bạn gái học ở đây đều phải “đi vệ sinh trộm” giữa giờ học. Nhiều bạn gái ở đây còn thổ lộ: mặc dù biết rõ là khu vệ sinh của nam, nhưng các em vẫn thường xuyên phải “đi nhờ”.

Em Đinh Thị T, học sinh 10 A6 (Trung tâm Giáo dục thường xuyên Tam Đảo) giải thích: phòng vệ sinh nữ thường quá bẩn. Giấy, rác vứt bừa bãi mà chẳng thấy ai dọn nên bọn em phải đi nhờ nhà vệ sinh nam. Mỗi lần như vậy tất nhiên là phải có bạn khác canh chừng”.

Bẩn mãi cũng quen

Theo tìm hiểu của chúng tôi, rất ít trường học ở nông thôn hiện nay thuê lao công dọn vệ sinh ở các khu nhà vệ sinh cho học sinh, mà công việc này hầu như chỉ giao cho các lớp thay phiên nhau dọn dẹp. Tuy nhiên, do tâm lí sợ bẩn, ỷ lại nên việc dọn dẹp của học sinh hầu như mang tính hình thức chiếu lệ.

Bà Vũ Thị Thao, Phó GĐ Trung tâm Giáo dục thường xuyên Tam Đảo cho hay: “Nhà vệ sinh bẩn thì ngoài nguyên nhân cơ sở hạ tầng xuống cấp, cũng phải nói ý thức học sinh rất kém. Sáng thứ 2 tuần nào, tôi cũng phải đứng trước toàn trường nhắc nhở các em gửi gìn vệ sinh chung, nhất là đối với con gái, nhưng tinh hình vẫn chẳng thay đổi gì”.

Đem câu chuyện về thực trạng nhà vệ sinh của trường THCS Duy Phiên trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Diệm - Hiệu trưởng nhà trường, ông Diệm chậc lưỡi: “Nhà trường không thấy em nào phản ánh gì về chuyện nhà vệ sinh bẩn cả nên cũng không đầu tư nâng cấp. Chắc người mới đến đây chưa quen thì mới thấy hôi thối thế thôi, chứ học sinh ở đây, ở gia đình nhà vệ sinh có khi còn bẩn hơn ở trường nữa nên chắc các em cũng ngửi mãi thành quen cả ấy mà!”

PHẠM VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận