Thứ tư, 25/04/2018 03:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nỗi sợ tiếng Anh và 'tối hậu thư' của cậu ruột nhà chồng

08/05/2017, 06:50 (GMT+7)

Cậu ra tối hậu thư, cháu không ôn luyện để thi tiếng Anh (mà cháu sợ môn đó lắm cô), cậu sẽ cắt việc của chồng cháu luôn cho biết thân. Giờ cháu phải làm sao cô?

Cô Dạ Hương kính mến!

Đã 2 lần cháu viết cho cô về những khúc quanh của đời mình. Cháu và anh thợ tự do ở khu nhà trọ đã cưới nhau được 3 năm, con gái cháu đã được 3 tuổi và như mọi người sống bám ở đô thị, cháu phải gửi con về quê cho mẹ cháu.

Cháu nhớ hồi đó cô đã mắng cháu sao không để học cho xong cao đẳng rồi hãy cưới, lá thư thứ hai đó cô khuyên hãy ở quê nuôi con thời gian đã. Vậy là từ quen đến cưới đến nay cháu cũng đã có 5 năm để mình trưởng thành lên nhiều. Cháu đã không giữ được lời hứa với ba mẹ là học xong, lấy bằng, đi làm giúp ba mẹ nuôi em rồi mới nghĩ đến hôn nhân. Thậm chí cháu đã có thai sớm và phá vỡ mọi kế hoạch, phá vỡ cam kết với ba mẹ, phá vỡ tương lai của mình.

Cháu đã gửi con lại quê và lên thành phố theo chồng gần 2 năm nay. Chồng cháu làm ở công ty của cậu ruột, thu nhập cũng tạm được nhưng chúng cháu phải thuê nhà, sắm sửa cuộc sống của đôi vợ chồng chứ không như thời cháu là sinh viên nữa. Ban đầu cháu đi làm cho shop thời trang, nhưng bấp bênh, giờ thì đã là công nhân của một nhà máy.

Cậu của chồng cháu rầy la quá nói cháu phải trở lại để lấy bằng, trong hai vợ chồng phải có một người có bằng cấp để không phải làm trôi nổi. Nhưng cháu còn thiếu chứng chỉ tiếng Anh, cháu sợ môn đó lắm cô. Bây giờ sinh viên cao đẳng phải có bằng TOEIC chứ người ta đâu có dùng bằng A,B,C như hồi trước nữa. Như vậy cháu phải bỏ việc, bỏ nhiều tiền để ôn luyện mà không biết kết quả ra sao. Cậu của chồng cháu rất nghiêm, cậu Hai, mẹ chồng cháu ở miền Trung, lấy chồng khác, chồng cháu tự lập từ nhỏ nhưng không có gen học như con của cậu. Ba người con của cậu ai cũng thành đạt ở thành phố này.

Cậu ra tối hậu thư, cháu không ôn luyện để thi tiếng Anh, cậu sẽ cắt việc của chồng cháu luôn cho biết thân. Giờ cháu phải làm sao cô?

--------------------

Cháu thân mến!

Cô còn nhớ hơn một lần cô mắng cháu rằng làm con gái là phải biết giữ thân, thậm chí khi đã lỡ thì cũng phải kế hoạch để mà làm được kế hoạch cho tương lai của mình. Bây giờ đâu có thiếu cách để không mang bầu mà học nốt. Cơm cha áo mẹ, từ quê lên thành phố học, cuối cùng chẳng đến bờ bến gì.

Nhưng cô cũng nhớ thời khờ dại của mình và của những người chung quanh mình. Với tình trai gái, gọi nôm na là luyến ái, đã mấy ai có kinh nghiệm đâu, ai cũng khờ dại hết. Quá nhiều người mang cay đắng đến cuối đời vì gã đó còn quất ngựa truy phong, mình ôm con không cha trọn kiếp. Dù sao các cháu cũng son sắt với tình yêu của mình, xa cách trong lúc cháu bầu bì và sinh nở, nuôi con nhỏ, cuối cùng, sự thu xếp hiện nay cũng tạm ổn, khá thông minh.

Học mà không lấy được bằng thì chỉ bổ kiến thức, về mặt hiệu quả là âm, đúng không? Bao nhiêu tiền của đổ ra, đèn sách, chính vì vậy mà cô phẫn nộ. Có người nói túng là bằng cao đẳng không hữu ích, không hữu ích sao bây giờ người ta đòi chứng chỉ TOEIC? Bằng gì cũng hữu ích, bằng trung cấp, thậm chí điều dưỡng (sơ cấp) cũng cần nếu muốn làm trong ngành y. Chỉ mình nhụt chí thì ngụy biện thôi.

Cậu chồng của cháu nghiêm vậy nên con người ta mới thành công. Không cách gì khác là phải ôn luyện. Bây giờ tự học trên Internet quá tiện, chỉ cần nhà có wi-fi là mình muốn gì cũng được cung cấp miễn phí. Cả thế giới cần tiếng Anh, ai không khá tiếng Anh coi như bị mù, bị điếc vậy. TOEIC chỉ là loại bằng tiếng Anh giao tiếp quốc tế thôi, bằng có hiệu lực 2 năm ở một số nước, cháu cứ thoái lui thì 2 năm tới nữa, họ sẽ có qui định khác, cháu với không tới đó.

Có nghiên cứu kỹ không, chỉ cần cháu đạt từ 300-400 điểm, tức là cỡ trình độ trung bình là cháu đã có chứng chỉ rồi. Đừng ngại cháu ơi, chồng cày 6 tháng, thắt lưng buộc bụng 6 tháng, cháu bò ra ôn luyện 6 tháng thôi, rồi thì có thể cậu chồng sẽ giúp cháu thoát kiếp công nhân. Ngay cả khi cháu có một cửa hàng photo, cháu cũng cần tiếng Anh để đánh vi tính văn bản người ta đưa, hoặc là nói chuyện với khách nước ngoài, nói chung là cháu sẽ thấy mình được lên đời một chút, khác hẳn, cháu gần với tương lai mơ ước của mình hơn.

Chúc cháu thành công.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận