Thứ bảy, 21/07/2018 12:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nội tạng trắng sẽ được kiểm soát chặt

23/01/2013, 09:59 (GMT+7)

Tất cả các lô hàng trước khi NK về phải có thời gian lưu phía ngoài cửa khẩu để lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu về VSATTP, nếu đạt yêu cầu mới cho NK về nội địa.

* Dịch CGC tái bùng phát: Các tỉnh nói có, Cục Thú y nói không!

>> Là thành viên WTO, Việt Nam cần thực hiện theo thông lệ quốc tế

Cục Thú y khẳng định có đủ lực lượng kiểm soát NTT nhập khẩu

Mặc dù trong vòng 2 tuần qua, nhiều cơ quan báo chí phản ánh và dẫn theo nguồn tin từ cơ quan thú y các tỉnh cho biết nhiều địa phương như Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An..., dịch CGC đã tái bùng phát và lan rộng. Tuy nhiên tại cuộc họp BCĐ quốc gia phòng chống dịch CGC hôm qua (22/1), Cục Thú y lại có báo cáo khẳng định, hiện cả nước không có địa phương nào có dịch CGC.

Trả lời thắc mắc của các cơ quan báo chí về vấn đề này, ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y khẳng định: Thông tin dịch CGC xẩy ra ở một số địa phương đến nay Cục Thú y cũng chỉ mới nghe qua phản ánh của các phương tiện thông tin. Hiện Cục vẫn chưa nhận được báo cáo chính thức nào từ phía các địa phương xuất hiện dịch CGC mà báo chí phản ánh. Ông Đông cho biết ngay khi nhận được thông tin từ báo chí, Cục Thú y đã cử các tổ công tác về các địa phương để xác minh tình hình.

Cũng tại cuộc họp hôm qua, ông Phạm Văn Đông đã trả lời với các cơ quan báo chí liên quan đến hai vấn đề mà dư luận đang rất quan tâm, đó là đề xuất tái cho phép NK nội tạng trắng (NTT) và Dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y mà Cục Thú y là cơ quan soạn thảo (trong đó có quy định việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, ấp nở trứng gia cầm trong nội thành, nội thị sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng và buộc di dời ra khỏi khu vực; hành vi thả rông chó ở những nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị, người sở hữu chó sẽ bị xử phạt 300.000-500.000 đồng, đồng thời bị buộc xích, nhốt, giữ chó trong chuồng cũi).

PV: Cơ quan nào chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát nội tạng trắng (NTT) NK khi đề xuất tái cho phép NK mặt hàng này có hiệu lực thưa ông?

Cục Thú y là đơn vị chịu trách nhiệm. Trong đó, việc kiểm soát sẽ được tổ chức thực hiện một cách chặt chẽ. Tất cả các lô hàng trước khi NK về phải có thời gian lưu phía ngoài cửa khẩu để lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu về VSATTP, nếu đạt yêu cầu mới cho NK về nội địa.

PV: Đó là lí thuyết, thực tế liệu cơ quan thú y có đủ lực lượng để kiểm soát mặt hàng này không thưa ông?

Nếu NK chính ngạch theo các cảng biển, cửa khẩu theo quy định, Cục Thú y sẽ có đầy đủ lực lượng để kiểm soát. Hiện tại, ngành Thú y vẫn đang có đủ lực lượng duy trì công tác này thường xuyên tại các cửa khẩu, bến cảng chính ngạch, không những chỉ đối với việc kiểm soát mặt hàng NTT mà còn đối với tất cả các loại sản phẩm khác theo nhiệm vụ của Cục Thú y.

PV: Nếu cho phép, liệu có e ngại NTT NK về phía Bắc qua các cửa khẩu với TQ sẽ gia tăng đột biến không thưa ông?

NTT NK chính ngạch về VN hiện phần lớn thông qua các cảng biển như TP.HCM hay Hải Phòng. Việc có cho phép tái NK mặt hàng này hay không, chúng tôi vẫn đang xin ý kiến Chính phủ. Đối với TQ, nếu Chính phủ cho phép tái NK NTT, trước tiên hai nước sẽ phải có những thỏa thuận riêng với nhau về vấn đề này. Hiện 2 nước vẫn chưa có các thỏa thuận riêng về việc XNK NTT. Chỉ khi có thỏa thuận rồi, mới cho phép NK.

Không chỉ riêng đối với TQ mà đối với các nước khác, các cơ quan chức năng cũng sẽ còn phải ngồi lại bàn bạc, xem xét xem nước nào đáp ứng được các yêu cầu thì mới được phép được NK NTT vào Việt Nam.

PV: Dư luận vẫn e ngại vì tất cả những lô NTT NK thời gian qua, cơ quan chức năng kiểm tra đều phát hiện “có vấn đề” về VSATTP? Liệu có đảm bảo không?

Xin khẳng định nếu NK bằng đường chính ngạch, mặt hàng này sẽ được kiểm soát về ATVSTP. Những lô vi phạm thời gian qua đều do các đơn vị NK và buôn bán, vận chuyển có gian lận thương mại, và đã bị các cơ quan chức năng xử lí nghiêm!

PV: Thưa ông, dư luận cho rằng, dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ rất khó mà khả thi?

Đây mới chỉ đang là dự thảo nghị định, và còn phải trao đổi, thảo luận với rất nhiều cơ quan liên quan. Vấn đề này Cục Thú y là cơ quan chủ trì soạn thảo, tuy nhiên còn liên quan rất nhiều đến Cục Chăn nuôi và nhiều cơ quan chức năng khác nữa.

PV: Xin cảm ơn Cục trưởng!

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận