| Hotline: 0983.970.780

Làng rượu Văn Giang, bao giờ có thương hiệu?

Thứ Hai 01/07/2013 , 10:03 (GMT+7)

Bao đời nay, xã Văn Giang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nổi tiếng với nghề rượu nếp truyền thống.

Bao đời nay, xã Văn Giang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nổi tiếng với  nghề rượu nếp truyền thống.

Hiện toàn xã có khoảng 250 hộ làm nghề nấu rượu, chiếm 30% tổng số gia đình trong xã. Hàng tháng địa phương cung cấp cho thị trường từ 2.500 - 3.000 lít rượu, tạo việc làm tại chỗ cho gần 2.000 lao động. Mỗi năm, doanh thu từ nghề nấu rượu của làng đạt hơn 3 tỷ đồng, chiếm 50% doanh thu cả xã. Năm 2007, xã Văn Giang được UBND tỉnh Hải Dương công nhận làng nghề nấu rượu nếp. Đây là niềm vui và cũng là thách thức cho rượu Văn Giang trong việc xây dựng thương hiệu.


Do chưa xây dựng được thương hiệu, nên rượu Văn Giang chỉ được đóng thành can không có tem và nhãn mác

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, rượu Văn Giang không chỉ nổi tiếng trong vùng về chất lượng mà còn ở phương pháp nấu: Hầu hết men dùng để nấu rượu được làm bằng 24 vị thuốc bắc, nấu bằng gạo nếp được ủ theo quy trình 9 ngày về mùa đông, 7 ngày về mùa hè, do vậy luôn có hương vị riêng .

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Quyền - Chủ tịch UBND xã cho biết: Hàng chục năm nay, rượu Văn Giang luôn là nguồn thu nhập chính cho nhân dân và chiếm tỷ trọng lớn trong kinh tế của địa phương. Do địa phương là vùng sâu vùng xa nên nghề nấu rượu chưa phát huy được thế mạnh. Trong khi các gia đình nấu rượu thường bán cho các mối quen. Quy trình sản xuất nhỏ lẻ không tập trung, đặc biệt không có sự liên doanh liên kết giữa các hộ nấu rượu với nhau và chưa đầu tư máy móc theo quy trình nên không chú ý đến việc xây dựng thương hiệu.

Trên thực tế, nhiều năm qua chính quyền xã Văn Giang luôn quan tâm tới việc xây dựng thương hiệu cho làng nghề. Nhưng do tính cố hữu của các hộ nấu rượu, không có nguồn vốn để đầu tư mua máy móc nên địa phương không thể triển khai được các bước tiếp theo.

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm