Thứ tư, 25/04/2018 05:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Siêu âm nhiều có hại cho thai nhi?

19/12/2012, 09:45 (GMT+7)

Tôi đang có thai, nếu siêu âm nhiều có hại cho thai nhi không thưa Giáo sư?

* Tôi đang có thai, nếu siêu âm nhiều có hại cho thai nhi không thưa Giáo sư?

Phạm Thị Lợi, Quảng Xương, Thanh Hóa

Theo BS Tạ Thị Thanh Thủy thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh được siêu âm có hại hay không có hại. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu có lời khuyên: Trong ba tháng đầu sản phụ không nên yêu cầu siêu âm mà chỉ siêu âm khi bác sĩ chỉ định, đối với thai kỳ 2, 3 thì không có lời khuyên nào.

Đặc biệt đối với siêu âm Doppler và siêu âm ba chiều thì năng lượng phát ra cao hơn siêu âm thường rất nhiều nên cần thận trọng, không được sử dụng quá thường xuyên trong thai kỳ. Tâm lý chung vẫn cho rằng siêu âm màu giống như tivi màu. Thực chất bản chất của siêu âm màu là đen trắng - chỉ khi nào gặp mạch máu mới lên màu, mà nhiều bác sĩ cứ bật phổ màu lên để kích thích, tác động vào tâm lý người bệnh: Thấy đúng là có siêu âm màu nhưng không hiểu để làm gì?

Siêu âm đen trắng ở các bệnh viện công thu 25.000 đồng/lần, cơ sở tư thu 30.000 đồng/lần nhưng siêu âm màu thu gấp đôi: 60.000 đồng/lần. Nhiều sản phụ đi siêu âm màu “tứ phương” với các kết quả hoang mang rồi đưa đến các bệnh viện lớn để hội chẩn. Kết quả thường cho thấy không có gì đáng lo lắng.

Riêng với siêu âm trắng đen, vai trò của nó trong sản phụ khoa là phương tiện căn bản và cần thiết để theo dõi thai kỳ. Còn siêu âm màu, siêu âm ba chiều và sau này có thể là... bốn chiều cũng có vai trò chỉ trong một số tình huống, nhưng cần có những chỉ định đặc biệt.

Trong siêu âm ba chiều hiện có hai loại: Loại siêu âm ba chiều thật sự, thấy được hình ảnh trong không gian ba chiều nên dùng để chẩn đoán các bệnh khó mà siêu âm hai chiều không giải quyết được. Thời gian tối thiểu để thực hiện siêu âm ba chiều phải mất một tiếng đồng hồ, còn siêu âm hai chiều đen trắng thì chỉ 5-10 hoặc 15 phút/ca.

Loại thứ hai là loại siêu âm ba chiều giả, chỉ là máy hai chiều nhưng cho ảnh qua máy tính xử lý để thành… ba chiều, hiện đa số là máy này vì chỉ đầu tư thêm phần mềm, tính ra quá rẻ so máy ba chiều thật sự.

* Tôi bị chứng rối loạn cương dương, xin cho biết có loại thuốc nào điều trị hiệu quả?

Bùi Thành Long, Diễn Châu, Nghệ An

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì thuốc cường dương là thuốc giúp cho sự cương của dương vật hoặc kéo dài thời gian cương của bộ phận này trong quá trình giao hợp. Thuốc này còn chữa các chứng bệnh rối loạn cương dương, hoặc đơn giản chỉ phục vụ nhu cầu tình dục kéo dài của một số đối tượng.

Cần phân biệt thuốc kích dục với thuốc cương dương. Tác dụng của hai thuốc này không hề giống nhau. Thuốc kích dục làm gia tăng khả năng ham muốn tình dục, trong khi đó thuốc cương dương thì lại không kích thích chuyện ham muốn, chúng chỉ có tác dụng để bộ phận sinh dục nam cương lên và cương lâu mà thôi.

Một bên kích dục là dẫn xuất của hoóc môn sinh dục nam, một bên cương dương là thuốc tác động lên hệ mạch, vì vậy chúng không giống nhau. Với thuốc Tây có thể kể đến các thuốc sau đây:

- Cantharidin: Đây là thuốc được xem là kích dục từ thời cổ, đến nay thì không ai dùng nữa vì quá độc.

- Yohimbin: Mỹ cho rằng tác dụng trị bất lực của Yohimbin là rất hạn chế nhưng ở Pháp có sản xuất Yohimbine houde loại viên dùng để uống với chỉ định trị bệnh bất lực của nam giới.

- Papaverin: Có tác động đến yếu tố tuần hoàn mạch máu và chỉ đơn thuần giúp cho sự cương. Thuốc còn có thể gây tác hại là do có nguy cơ gây sự cương đau kéo dài (priapism) và xơ hóa thể hang của dương vật.

- Testosteron: Đây là nội tiết tố (hormone) sinh dục nam. Nên lưu ý, vì là thuốc có nguồn gốc nội tiết tố sinh dục nên chỉ sử dụng khi có sự thăm khám và chỉ định, theo dõi của bác sĩ...

Đông y cũng có nhiều vị thuốc tự nhiên có tác dụng nâng cao hoặc kéo dài khả năng cương như dâm dương hoắc, nhục thung dung, lộc nhung, hải mã, chim sẻ, nhân sâm, hoàng kỳ, ngũ vị tử, đinh lăng.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận