Thứ bảy, 21/04/2018 01:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tác dụng của chuối hột

08/07/2009, 10:56 (GMT+7)

Gần đây thấy có người nói chuối hột và hột chuối rất độc, dùng nhiều sẽ đau gan, có thể dẫn đến ung thư. Không hiểu có đúng như vậy không?

* Tôi chữa bệnh gút bằng bài thuốc do BS Vũ Nguyên Khiết giới thiệu trên báo Sức khỏe & Đời sống, trong bài thuốc này có quả chuối hột chín thái phơi khô. Một Công ty ở Lâm Đồng có sản xuất Trà củ ráy, chuối hột chữa bệnh gút. Tôi thấy chữa bệnh có tiến triển tốt nhưng gần đây thấy có người nói chuối hột và hột chuối rất độc, dùng nhiều sẽ đau gan, có thể dẫn đến ung thư. Không hiểu có đúng như vậy không?

Nguyễn Xuân Mẫn, tổ 26, P. Quang Trung, TP Thái Bình

Ngoài tác dụng chữa bệnh gút như bạn nói BS Vũ Nguyên Khiết còn giới thiệu trên báo Sức khỏe và Đời sống một số tác dụng khác như:

Chuối hột, còn gọi là chuối chát, là cây mọc hoang và cũng trồng nhiều, tỉnh nào cũng có. Quả chuối hột lành, khi chín ăn ngọt, nhưng có nhiều hột. Trong nhân dân, người ta thường dùng chuối hột chữa được nhiều bệnh có kết quả tốt, mọi người có thể áp dụng: Chữa sỏi thận: Chọn chuối thật chín, lấy hột phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống; cho 7 thìa nhỏ (thìa cà phê) bột hột chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được; uống hằng ngày như nước trà, uống liền 2-3 tháng, cho kết quả khá tốt. Hoặc quả chuối hột đem thái mỏng, sao vàng, hạ thổ 7 ngày; mỗi ngày lấy một vốc tay (chừng một quả) sắc với 3-4 bát nước uống vào lúc no.

Chữa bệnh tiểu đường: Đào lấy củ cây chuối hột, rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống, dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết. Vì củ chuối không nhiều và đào củ phức tạp, có thầy thuốc đã cải tiến làm cách sau cũng thu được hết quả tốt, chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất 20-25cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do gốc thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết.

Chữa cảm nóng sốt cao phát cuồng: Đào lấy củ chuối hột, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một bát nước cho người bệnh uống sẽ giảm sốt và không nói mê.

Chữa hắc lào: Lấy một quả chuối hột còn xanh tươi nhiều nhựa, cắt đôi, cầm xát trực tiếp vào nơi hắc lào, bệnh đỡ nhanh, dùng liên tục 7-8 ngày là khỏi. Trẻ em táo bón: Lấy 1-2 quả chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn lấy ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được.

Ngoài ra, lá và vỏ quả chuối khô còn được sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng; nước sắc quả chuối hột chữa đái rắt. Rễ cây chuối hột sắc uống chữa cảm mạo.

Báo Sức khỏe và Đời sống là báo chính thức của Bộ Y tế nên chắc chắn chuối hột không độc hại như lời đồn đại đâu. Công ty dược phẩm nào ở Lâm Đồng có sản xuất thuốc bằng chuối hột thì cũng phải có giấy phép của Bộ Y tế.

Về bệnh gút (gout) có một bài thuốc dân gian ở An Giang đã bào chế thành viên nang và nhiều người đã chữa thấy rất có hiệu quả. GS.TS Võ Quý trước bị rất nặng, không ăn được hải sản, nay đã khỏi, ăn hải sản không thấy phản ứng gì. Có thể liên hệ mua thuốc qua bưu điện, liên hệ với cô Tám ở An Giang: 0763 989075 hoặc GS Phạm Thành Hổ ở TP Hồ Chí Minh (0908104801).  

Theo cuốn “450 vị thuốc nam có tên trong bản Dược thảo Trung Quốc” (Nhà xuất bản Y học-1963) thì lá và vỏ quả chuối hột khô sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng sưng chân (cước khí). Rễ sắc uống chữa cảm mạo, bệnh dạ dày, đau bụng, chữa cả chứng tiêu khát và bệnh lâm lậu. Theo kinh nghiệm dân gian người ta dùng chuối hột trị được nhiều bệnh khá hiệu quả, mà lại không tốn tiền, không độc hại.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận