Thứ hai, 23/04/2018 03:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phương pháp ghép đào

11/08/2009, 10:01 (GMT+7)

Xin hướng dẫn cho phương pháp lấy gốc đào rừng ghép vào chồi đào nhà tạo thành cây đào lớn dùng trong dịp Tết?

* Xin hướng dẫn cho phương pháp lấy gốc đào rừng ghép vào chồi đào nhà tạo thành cây đào lớn dùng trong dịp Tết?

Võ Thụ , thôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang, Xuân Hòa, Phú Yên

Về nguyên tắc các cây có thể ghép được với nhau thì tính di truyền quyết định ở cây dùng làm ngọn. Cây đào rừng gốc to như cây đào cổ thụ đánh về nuôi sống rồi cắt cành đi ghép vào gốc các chồi đào Nhật Tân và uốn lượn theo ý muốn. Thời hạn không cho phép hướng dẫn bạn kỹ hơn, bạn liên hệ với anh Lan ở Nhật Tân, HN theo ĐT 0983609216.

* Xin cho biết cách phòng chống bệnh khô vằn ở ngô?

Nguyễn Văn Hùng – Krong Năng - Đắk Lắk

Bệnh hại trên bẹ, phiến lá, thân và bắp ngô tạo ra nhiều vết lớn loang lổ, đốm vằn da hổ, hay hình đám mây. Vết bệnh lan từ lá phía dưới gốc lên bắp, cờ, làm cây tàn lụi, bắp thối, gây tổn thất lớn trên các giống ngô mới. Mầm bệnh là nấm Rhizoctonia solani. các loại thuốc Validacin 5 DD và Rovral 50 WWP sau phun 7 ngày có hiệu lực cao, đạt 86,52% và 83,3% tương ứng. Bón chế phẩm sinh học Trichoderma cũng có tác dụng. Trong vụ xuân cần phun thuốc ít nhất 2 lần trở lên, kết hợp với các biện pháp vệ sinh đồng ruộng, làm đất ngâm nước để diệt trừ hạch nấm trong đất.

* Cây bưởi nhà tôi ra quả rất nhiều, quả rất to, múi và tép rất mọng và lớn. Nhưng tép vị nhạt, không ngon, tại sao?

Phan Ngọc Hòa, Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh, Quảng Trị

Ngon hay không phụ thuộc vào tính di truyền là chính. Bạn nên xin giống từ các vùng trồng những loại bưởi nổi tiếng như bưởi Đoan Hùng, Năm Roi, Da xanh, Đường lá cam, Bưởi ổi, vừa cho năng suất cao lại có phẩm chất tốt. Liên hệ với Hiệp hội thương mại giống cây trồng VN, ĐT 0913319716. 

* Xin cho biết vài địa chỉ nuôi lươn, nuôi ếch có hiệu quả cao ở gần quê tôi để mua giống và học hỏi kinh nghiệm?

Nguyễn Xuân Thìn, xóm Trung Sơn, xã Phú Sơn, Tân Kỳ, Nghệ An

Nuôi lươn là một nghề cho thu nhập cao. Miền Nam mới có nhiều mô hình nuôi công nghiệp. Nhiều nơi sau 6 tháng nuôi có thể thu hoạch lươn thịt cỡ 100 - 200g trở lên. Năng suất nuôi sau 1 năm đạt 5 - 10kg/m2. Để tham quan và mua lươn giống bạn liên hệ với các Sở NN&PTNT Cần Thơ, Bình Dương, Kiên Giang, Đồng Tháp. Ở miền Bắc bạn liên hệ với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Đình Bảng, Bắc Ninh. Tìm đọc cuốn Phương pháp nuôi lươn, NXB Nông nghiệp.

Về nuôi ếch thì nên liên hệ với anh Lý ở ngay Hà Tĩnh, ĐT 0913294086, một người nuôi ếch lâu năm và đủ giống tốt để cung cấp. Tìm đọc cuốn Nuôi ếch công nghiệp, NXB Nông nghiệp.

* Tôi có nghe giới thiệu phân bón NEB 26 có hiệu quả rất tốt với cây trồng, xin hỏi do ai sản xuất và liên hệ mua ở đâu?

Nguyễn Văn Lịch ở Tân Tiến - Chương Mỹ - Hà Nội 

Phân bón NEB-26 do Cty AGMOR – (Hoa Kỳ) sản xuất. nhà nhập khẩu là Công ty TNHH Phú Bắc, Quế Võ, Bắc Ninh). Đây là loại phân bón tăng cường và điều hòa dinh dưỡng cho cây trồng; đã được Viện Nông hóa Thổ nhưỡng Bộ NN& PTNT khảo nghiệm và xây dựng thành công mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao; NEB-26 là phân bón qua rễ cho các loại cây trồng: lúa, rau, màu, cây ăn quả, hoa, cây cảnh, chè, cây công nghiệp.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận