Thứ tư, 25/04/2018 05:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cây lược vàng chữa bệnh

13/04/2010, 11:07 (GMT+7)

Cây lược vàng chữa được những bệnh gì, có chữa được bệnh viêm đường hô hấp trên hay không?

* Cây lược vàng chữa được những bệnh gì, có chữa được bệnh viêm đường hô hấp trên hay không?

Thùy Dương, Phủ Cừ, Hưng Yên 

Tiến sĩ Nguyễn Minh Khởi, Viện trưởng Viện Dược liệu, cho biết thời gian qua có nhiều người dân liên lạc với Viện để hỏi về lược vàng, loại cây đang được đồn thổi rất nhiều về khả năng chữa viêm đường hô hấp, tiết niệu và nhiều bệnh khác. Tháng 9/2008, một nhóm các nhà khoa học của Viện quyết định nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của nó, nhằm tạo cơ sở khoa học cho việc sử dụng lược vàng làm thuốc một cách hiệu quả và an toàn. 

Trên thế giới có rất ít công bố khoa học về thành phần và tác dụng của nó. Tại Việt Nam, cây lược vàng cũng mới chỉ được dùng chữa bệnh theo kinh nghiệm. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của nhóm thu được thật bất ngờ. Với liều dùng tương đương với 50 gr dược liệu tươi cho mỗi kg thể trọng chuột, lược vàng không có tác dụng chống viêm, thậm chí cao chiết cồn 50% từ thân lược vàng còn tăng phản ứng viêm. Về khả năng kháng khuẩn, trong ba chủng vi khuẩn thường gặp, cao chiết của lá và thân lược vàng chỉ có tác dụng chống Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) nhưng phải ở nồng độ rất cao so với kháng sinh đối chứng là azithromycin. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, cao chiết lá và thân lược vàng còn có độc tính cấp, gây chết chuột thí nghiệm ở liều uống 2.100-3.000 gr dược liệu tươi cho mỗi kg thể trọng.

Theo tiến sĩ Trịnh Thị Điệp, đại diện nhóm nghiên cứu, về nguyên tắc, có độc tính không có nghĩa là không nên dùng. Vấn đề đáng quan tâm là liều dùng nào đạt được tác dụng dược lý mong muốn và liều dùng nào gây ảnh hưởng bất lợi. Trên thực tế một số loại thuốc có tính độc vẫn được dùng chữa bệnh nhưng phải đặt dưới sự theo dõi của bác sĩ. Với cây lược vàng, liều sử dụng trên súc vật thí nghiệm không phải là liều sử dụng cho người. Nếu so với liều dùng bình thường mà người dân sử dụng là 5-6 lá mỗi ngày thì liều độc gây chết phải gấp 1.000 lần như thế. Điều này đồng nghĩa với việc người dân không nên xay cây lược vàng nhiều như rau má để uống.

Qua kết quả bước đầu này, nhóm nghiên cứu chưa thể khẳng định rằng người dân dùng 5-6 lá mỗi ngày có bị ảnh hưởng sức khỏe hay không. Theo tiến sĩ Điệp, nghiên cứu này chưa làm sáng tỏ tác dụng chữa bệnh của lược vàng nhưng cũng cho thấy, cây phải chứa các thành phần có hoạt tính sinh học mạnh thì mới có ảnh hưởng rõ đến chuột thí nghiệm. Vì thế, Viện Dược liệu đã đề nghị Bộ Y tế cho tiến hành một đề tài nghiên cứu cấp Bộ để tìm hiểu về cây lược vàng đầy đủ hơn xem nó có tác dụng chữa bệnh không, hoạt chất của nó là gì. Khi chưa có kết quả cuối cùng, người dân nên thận trọng khi sử dụng lược vàng chữa bệnh.

Để chữa bệnh đường hô hấp trên cháu nên đưa con đi khám ở Khoa Nhi tại các BV gần nhất.

* Vua Trần Thánh Tông có phải là em cùng cha khác mẹ với Trần Hưng Đạo hay không?

Trịnh Văn Quyết, Chi cục Thú Y Hưng Yên

Trần Thánh Tông chỉ là anh em họ với Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn chứ không phải anh em cùng cha khác mẹ.

* Viêm tai giữa chữa theo chỉ định của BV đa khoa Tỉnh và BV Tai Mũi Họng trung ương không khỏi. Có cách gì khác không?

BV Tai Mũi Họng trung ương là bệnh viện đầu ngành trong lĩnh vực này. Nếu điều trị không có hiệu quả bạn cần quay lại để thay đổi phương pháp điều trị, không nên tìm BV khác nữa.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận