Thứ bảy, 20/01/2018 10:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kinh nghiệm nuôi chòe lửa

14/09/2011, 10:59 (GMT+7)

Tôi có một con chòe lửa đuôi dài 25cm chưa hót. Xin cho biết nuôi chòe lửa thế nào để nó hót nhiều giọng và hay?

* Tôi có một con chòe lửa đuôi dài 25cm chưa hót. Xin cho biết nuôi chòe lửa thế nào để nó hót nhiều giọng và hay?

Hoàng Văn Bộ (hoangvanbo1983@gmail.com)

Chòe lửa hay chích chòe lửa, tên tịếng Anh là White-rumped Shama, tên khoa học là Copsychus malabaricus. Chòe lửa là một loài trong bộ sẻ (Passeriformes). Chòe lửa thuộc loại chim hót hay và có thể hót nhiều giọng hót khác nhau. Nhưng để chọn được chích chòe lửa biết hót hay và đẹp cần có các thông số tối thiểu như sau :“Nhất tướng - Nhì lông – Tam môi – Tứ cách”.

Tướng chim: Tướng chim là vấn đề cực kỳ quan trọng nên bạn phải xem kỹ rồi mới bắt chim. Chim chòe lửa bổi là loại chòe lửa đuôi dài từ 19cm trở lên thường nhốt trong lồng to chứa 1 đến 4 con (đuôi ngắn thường nhốt lồng nhỏ). Thường phải thấy con chim nhảy qua nhảy lại, nhảy lên cầu rồi nhảy xuống đáy lồng (con nào đâm đầu thẳng vào nan lồng không nên lấy vì về nhà khó thuần và sứt đầu mẻ trán), lúc nhảy đuôi liên tục vểnh ngược lên trên, hai cánh phải dài xệ xuống như cánh gà tre. Các thông tin này khi chim căng lửa điệu bô chim sẽ rất đẹp và có phong cách.

Lông chim: Lông đen mượt gọn, lông cánh dài, lông đuôi phải cong cụp xuống (con nào đuôi vểnh, cong ngược lên đừng lấy, kể cả đuôi dài đến mấy cũng không mua).

Mỏ chim: Mỏ dưới mỏng dài (mỏng môi hay hót) khép kín với mỏ trên, mỏ trên quá dài và đầu mỏ cong cụp vào mỏ dưới không nên lấy.

Mắt mũi chim: Thường thì chim có mắt lồi ra ngoài, nếu con nào lồi quá nhiều không nên bắt, mũi phải thông nhìn xuyên qua bên kia sẽ hót to và tốt.

Chân chim: Chân chim màu trắng hồng, khi đứng hay nhảy đòn phải cao, luôn ở tư thế có vẻ sắp bắt đà bay, con nào đòn thấp đứng giống như đang ngủ đừng bắt, đặc biệt các móng đều nhau không có tật. Đã có trên 100 chim chích chòe lửa thi hót lần đầu tiên tại Long Khánh do Trung tâm Văn hóa thể thao thị xã và chủ quán cà phê Trẻ (số 10, Nguyễn Trường Tộ, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) tổ chức vào sáng chủ nhật ngày 14/12/2008.

Chuyện chích chòe lửa ngừng hót có thể là do thời tiết hoặc vào thời điểm thay lông của nó nên nó không hót hoặc là sẽ hót ít đi. Nuôi chim là phải tập tính kiên trì, có con về hót ngay, có con nuôi cả tháng chưa chắc đã hót. Nếu cho ăn đều đặn đồ tươi và tắm cho chúng nữa, nó sẽ đền đáp công nuôi dưỡng. Bạn nên kiên trì, đừng nóng vội .

* Tại sao khi đi dưới trời mưa để tránh bị cảm người ta lại uống ngay 1 ít nước mưa lúc đó? Đây là một mẹo nhỏ trong dân gian quả thực rất hiệu quả nhưng em không hiểu vì sao lại thế?

Bạn đọc (king_kong0306@yahoo.com.vn)

Các mẹo dân gian thì chưa được ai nghiên cứu hết nên không biết hỏi chuyên gia nào để trả lời cho bạn. Những người đi biển cho biết khi đi gần biển bị mưa thì lội xuống biển một cái rồi lau khô người sẽ tránh bị cảm. Về chuyện uống nước mưa thì lần đầu tiên tôi mới được nghe. Bạn nào biết rõ hơn xin trả lời giúp.

GS.TS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận