Thứ bảy, 24/02/2018 01:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gà Ai Cập: Dễ nuôi, lợi cao

23/11/2009, 10:48 (GMT+7)

Nông dân huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) vừa được bổ sung thêm 2 loại gia cầm mới đó là gà Ai Cập và gà H'Mông.

Nông dân huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) vừa được bổ sung thêm 2 loại gia cầm mới đó là gà Ai Cập và gà H'Mông.

 Đầu năm 2009, Phòng NN&PTNT huyện Hòa Vang đưa 200 con giống từ Trung tâm Giống gia cầm Thuỵ Phương (Hà Nội) về cho 4 hộ nông dân thả nuôi. Sau 9 tháng đàn gà không chỉ phát triển nhanh mà còn chứng tỏ nhiều đặc tính ưu việt hơn hẳn đàn gà phổ biến trên địa bàn. Bà Hồng Thị Trinh, Phó phòng NN&PTNT huyện Hoà Vang, người trực tiếp đưa con giống về cho biết: Từ 200 con ban đầu, nay đàn gà đã phát triển lên gần 2.000 con. Số hộ nuôi cũng tăng từ 4 lên 12 hộ. Chẳng bao lâu nữa loại gà có màu sắc sặc sỡ này sẽ được nhiều nông dân thả nuôi, nhất là ở các xã trung du miền núi.

Nhận 50 con gà Ai Cập giống từ Phòng NN&PTNT về thả nuôi từ tháng 2 năm 2009, đến nay, đàn gà của ông Nguyễn Bá Hường ở thôn Phú Hoà 1, xã Hoà Nhơn đã hơn 200 con. Ông đã xuất chuồng 2 đợt 50 con và cung cấp hơn 100 con giống cho bà con trong khu vực. “Loại gà này rất dễ nuôi, ăn tạp và ăn khoẻ nên chóng lớn. Hơn 2 tháng tuổi đạt trọng lượng 2-2,5 kg/con. Gà tự đào bới kiếm thức ăn là chính nên khả năng đề kháng dịch bệnh rất cao.

Qua gần 1 năm thả nuôi, gà Ai Cập, gà H'Mông đã khẳng định là loại gia cầm phù hợp với môi trường khi hậu khu vực miền Trung và điều kiện hộ nông dân có vườn nhất là vùng trung du miền núi. Phòng NN&PTNT huyện Hoà Vang cần tổ chức tập huấn kỹ thuật, chủ động con giống để loài gà này trở thành vật nuôi phổ biến trong nông dân, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp xoá nghèo tại địa phương.

Đây cũng là loại đẻ trứng nhiều, mỗi con thường cho 260-270 quả/năm. Thịt thơm ngon, có giá cao hơn gà phổ biến tại địa phương từ 20- 25%”, ông Hường đúc kết. Theo ông, hộ nông dân chỉ cần nuôi 20 con gà Ai Cập đẻ trứng, mỗi tháng ít nhất cũng thu 1,2-1,5 triệu đồng. Nuôi vài trăm con cả gà thịt, gà mái đẻ mỗi tháng thu 7-8 triệu đồng, không khó. Theo ông, loài gà này rất phù hợp với khí hậu ở miền Trung, chóng lớn, ít bệnh tật. Tuy nhiên, điều cần chú trọng đó là đủ định lượng thức ăn cho gà cả tinh và thô, nuôi theo quy trình an toàn sinh học. Hiện gia đình đã mua máy ấp trứng để sản xuất con giống đáp ứng nhu cầu nuôi loài gà này ngày càng tăng tại địa phương.

Khu vườn rộng chừng 3 sào chăng lưới xung quanh của hộ ông Lê Xưa ở thôn Phú Sơn Tây, xã Hoà Khương là nơi thả hàng trăm con cả gà H'Mông, gà Ai Cập và gà ta. 3 loại gà này đều dễ nuôi, ngày thi nhau đào bới kiếm thức ăn, tối vào chuồng ngủ. Ông Lê Xưa cho hay: Thả con giống cùng ngày, nhưng khi xuất chuồng gà Ai Cập, gà H'Mông trọng lượng gấp 1,5 lần so gà ta. 2 loại gà mới này thích đào bới tìm thức ăn trong đất và ăn cỏ rất khoẻ. Từ ngày thả nuôi đến nay, chưa thấy biểu hiện dịch bệnh. Khoái khẩu nhất của chúng là giun đất và trùn quế. Nhà có vườn rộng, đất khá màu mỡ, nuôi loài gà này kinh tế hơn cả. Tính ra, từ 50 con đưa về hồi đầu năm đến nay đã phát triển gần 300 con, hơn hẳn so nuôi các loại gia cầm khác.

NGUYỄN CẦU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận