Thứ hai, 23/04/2018 03:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

G8 gồm những thành viên nào?

11/06/2008, 08:15 (GMT+7)

* Những nước nào thuộc nhóm G8? Các nguyên thủ của các nước G8 nhận lương bao nhiêu mỗi năm? Nguyễn Minh Hùng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Theo Từ điển Bách khoa mở Wikipedia thì G8 có căn nguyên vào cuộc khủng hoảng dầu hoả 1973 và suy thoái toàn cầu theo sau đó. Các vấn đề này đưa đến việc Hoa Kỳ thành lập Nhóm Thư viện quy tập các viên chức tài chính cấp cao từ Hoa Kỳ, châu Âu và Nhật Bản để thảo luận các vấn đề kinh tế.

Năm 1975 Tổng thống Pháp Valéry Giscard d'Estaing mời nguyên thủ của 6 nước công nghiệp hàng đầu tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Rambouillet và đưa ra đề nghị họp thường quy. Những người tham dự đồng ý tổ chức họp mặt hàng năm theo chế độ chủ tịch luân phiên, hình thành nên nhóm G6 bao gồm Pháp, Tây Đức, Italy, Nhật, Anh, Hoa Kỳ. Vào hội nghị thượng đỉnh kế tiếp tại Puerto Rico, nó trở thành G7 với sự tham gia của Canada theo yêu cầu của Tổng thống Hoa Kỳ Gerald Ford.

Sau khi Chiến tranh lạnh chấm dứt, năm 1991 Liên Xô và sau đó là Nga bắt đầu gặp nhóm G7 sau hội nghị thượng đỉnh chính. Từ hội nghị lần thứ 20 tại Naplé, nhóm này trở thành P8 (Political 8), hay gọi vui không chính thức là "G7 cộng 1". Nga được cho phép tham gia đầy đủ hơn kể từ hội nghị lần thứ 24 tại Birmingham, đánh dấu sự hình thành G8.

Tuy nhiên Nga không được tham dự hội nghị dành cho các bộ trưởng tài chính vì không là cường quốc kinh tế; và "G7" được dùng để chỉ cuộc họp ở cấp bộ trưởng này. Hội nghị thượng đỉnh năm 2002 tại Kananaskis (Canada) thông báo Nga sẽ là chủ nhà cho hội nghị năm 2006, và như vậy hoàn tất quá trình trở thành thành viên đầy đủ.

Theo báo Tin tức thế giới thì Tổng thống Mỹ George Bush mỗi năm lĩnh lương 400.000 USD, cộng với thu nhập của phu nhân thành ra 642.905 USD. Tiền thuế năm 2006 của hai ông bà là 186.000 USD. Thủ tướng Anh Gordon Brown mỗi năm nhận khoảng 277.000 Euro. Nguyên Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhận mỗi năm khoảng 21 000 Euro. Thủ tướng Đức Angela Merkel mỗi năm nhận 261.500 Euro. Thủ tướng Italia Romando Prodi nhận mỗi năm 226.000 Euro (tin này bị bình luận là thấp hơn sự thật). Thủ tướng Canada Stephen Harper chỉ nhận mỗi năm khoảng 23.000 USD. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy mỗi năm chỉ nhận khoảng 6 600 Euro và Thủ tướng Nga Vladimir Putin mỗi năm chỉ nhận khoảng 4.860 Euro (Thủ tướng Belorussia Alexandre Lukashenko mỗi năm chỉ nhận có 2.300 USD mà thôi).  

Thủy triều Tsunami, đặc biệt ở ngoài khơi bờ biển Kanagawa ồ ạt tràn lên nước Nhật hồi thế kỷ thứ 18. Tranh do họa sĩ Hokusai vẽ* Xin cho biết vì sao có hiện tượng thủy triều? 

Võ Thị Giang, Phong Điền, Thừa Thiên - Huế

Theo tác giả Huỳng Đức Thắng (http://vietsciences.free.fr) thì thủy thiều xuất hiện do có lực hấp dẫn vũ trụ: Mọi vật đều hấp dẫn  lẫn nhau. Chẳng  hạn như chuyện trái...mít rơi. Trái mít bị trái đất hút về nó, nhưng  trái mít cũng  hút trái đất về phía  nó, nhưng vì trái mít quá nhỏ so với trái đất nên lực hấp dẫn của nó rất yếu so với lực hấp dẫn của trái đất nên  trái đất không rơi trên trái mít mà trái mít phải rơi trên trái đất.

Tuy mặt trời lớn hơn trái đất 333 000 lần nhưng vì khoảng cách giữa Đất-Trăng nhỏ hơn giữa Đất-Trời nên lực hấp dẫn tác động bởi mặt Trăng lớn hơn lực hấp dẫn của mặt Trời gấp 2,5 lần. Cặp Trái Đất- Mặt Trăng quay và chịu một lực ly tâm. Khoảng cách Đất-Trăng lớn nhất ở phía đối bên kia nơi không có mặt trăng, sẽ bằng 61 r thay vì 59 r (r là bán  kính trái đất).Theo công thức  tính lực hấp dẫn, lực yếu khi khoảng cách tăng. Nghĩa là phía gần mặt trăng (zénith), lực hấp dẫn sẽ lớn hơn phía đối xứng bên kia (Nadir).

Do đó nơi gần mặt trăng, lực hấp dẫn sẽ  lớn hơn lực ly tâm. Trong trung tâm quả đất hai lực triệt tiêu lẫn nhau (ly tâm = - hấp dẫn) Bên kia quả đất, vì lực hấp dẫn yếu hơn nên lực ly tâm thắng thế. Do đó mà cùng một thời điểm, ta có hai lực FM hướng từ tâm ra ngoài, gây sự biến dạng mặt nước, do đó có 2 lần thủy triều lên trong một ngày.

Mặt trời cũng có ảnh hưởng trên lực sinh ra thủy triều, tuy rằng lực hấp dẫn của mặt trời nhỏ hơn của mặt trăng, nhưng khi cả ba thiên thể thẳng hàng thì lực tạo thủy triều sẽ lớn vì là tổng của hai lực hấp dẫn Trời và Trăng thay vì chỉ có một lực hấp dẫn của Trăng. Nhưng nếu mặt trời thẳng hàng với mặt trăng ngay trên vùng xích đạo, thì thủy triều lớn  tối đa.

GS TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận