Thứ hai, 23/04/2018 03:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ý nghĩa Huy hiệu đội viên Thiếu niên tiền phong

25/06/2008, 08:15 (GMT+7)

* Xin cho biết ý nghĩa của Huy hiệu đội viên Đội Thiếu niên tiền phong? Năm lá tre trên búp măng có ý nghĩa gì không? Nguyễn Thái Bình (?)

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là một tổ chức của thiếu niên hoạt động tại Việt Nam, do chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập ngày 15 tháng 5 năm 1941, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm phụ trách, dựa trên nền tảng hoạt động của các đội thiếu niên nhi đồng của các nước cộng sản. Việc kết nạp Đội thường diễn ra ở cấp tiểu học.

Bổn phận làm thành viên của Đội là một điều kiện cần, không thành văn để học sinh có thể được xếp hạng khá, giỏi trong học tập. Hàng năm, có khoảng 10.000 đội viên mới được kết nạp vào Đội. "Đội là nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh". Huy hiệu Đội hình tròn, có hình búp măng trên nền cờ Việt Nam và khẩu hiệu "Sẵn sàng".

Cờ Đội có nền đỏ và ảnh huy hiệu Đội ở giữa là cờ. Khăn quàng đỏ là một đặc trưng của đồng phục đội viên, là một mảnh vải hình tam giác cân, màu đỏ. Đội ca là bài hát Cùng nhau ta đi lên, do nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác mang nội dung kêu gọi đội viên theo bước Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, kêu gọi yêu nước, yêu lao động, chăm học v.v. Khẩu hiệu: "Vì tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại: Sẵn sàng!". Ngày truyền thống là ngày thành lập Đội. Tôi thấy trên huy hiệu Đội có 5 lá tre, có thể liên tưởng đến 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng. Đó là: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; Học tập tốt, lao động tốt; Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt; Giữ gìn vệ sinh thật tốt; Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

* Cháu đi khám mắt và được BS bảo là bị loạn thị. Xin hỏi loạn thị là gì và có thể khắc phục tốt nhất bằng cách nào?

Võ Thị Hồng, Thạch Hà, Hà Tĩnh

Loạn thị là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Ở mắt bình thường, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Nhưng ở mắt loạn thị, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người loạn thị thấy hình ảnh nhòe, không rõ. Nguyên nhân của loạn thị là giác mạc có hình dạng bất thường khiến khả năng tập trung ánh sáng của giác mạc bị giảm đi. Loạn thị có thể đi kèm với cận thị thành tật cận loạn, hoặc đi kèm với viễn thị thành tật viễn loạn.

Theo BS Trần Hải Yến thì loạn thị xảy ra khi giác mạc không phải là một hình cầu hoàn hảo, gây mờ do ánh sáng hội tụ không cân đối. Tật loạn thị thường gặp, xảy ra khi hình dạng và độ cong của giác mạc không đều, thay vì là hình cầu hoàn hảo thì là hình quả trứng. Người loạn thị thấy mờ, đôi khi kèm theo biến dạng hình ảnh ở mọi khoảng cách. Người loạn thị có thể kèm theo cận hoặc viễn thị. Trẻ được chẩn đoán loạn thị thì cần đeo kính thường xuyên để tránh dẫn đến nhược thị. Loạn thị thường không giảm theo tuổi. Khi trên 18 tuổi, có thể phẫu thuật để điều trị vĩnh viễn loạn thị. Liên hệ với BV Mắt ở 85 Bà Triệu, Hà Nội.

Theo thông tin trên mạng www.lasik.gov.vn thì trên mắt loạn thị, giác mạc không đều ở các phía. Nhãn cầu không giống như trái banh tròn mà lúc này giống như trái banh bầu dục, chỗ này có độ cong lớn hơn chỗ kia. Loạn thị có thể đơn thuần một mình nó hay phối hợp với cận thị hoặc viễn thị. Người loạn thị nói chung nhìn mọi vật bị mờ và biến dạng. Hiện tượng này có thể điều chỉnh dùng kính đeo, đôi khi bằng kính tiếp xúc nhưng ít khi thành công. Có thể điều trị bằng Excimer laser, mục đích để tạo hình lại giác mạc.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận