| Hotline: 0983.970.780

10 công dụng ngạc nhiên của mít

Thứ Năm 02/06/2011 , 10:47 (GMT+7)

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của mít sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Mít là loại trái cây thường được trồng ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á. Ngoài hương vị thơm ngon, mít có chứa những nguồn dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, C, canxi, kali, sắt, thiamin, ribflavin, niacin, magie và nhiều dinh đưỡng khác. Vậy những chất này có tác dụng như thế nào đến sức khỏe?

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của mít sẽ làm bạn ngạc nhiên.

 1- Tăng cường hệ miễn dịch

Mít có chứa nguồn vitamin C rất tuyệt vời, đây là một loại dinh dưỡng giúp cơ thể chống nhiễm virut và vi khuẩn. Vitamin C tăng sức mạnh cho chức năng hệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ hoạt động của tế bào máu trắng. Một cốc mít có thể cung cấp cho bạn đủ chất chống oxi hóa mạnh cả ngày

 2- Chống lại ung thư

Ngoài chứa vitamin C, mít cũng giàu nguồn dinh dưỡng thực vật như lignans, isoflavones và saponins, đây là những chất có tác dụng chống ung thư và chống lão hóa. Các dinh dưỡng thực vật trên có thể loại bỏ những phân tử gốc tự do gây ung thư khỏi cơ thể, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào mà có thể dẫn đến các bệnh suy biến.

3- Giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh

Mít cũng được biết đến là có chứa những hợp chất chống viêm loét. Nhờ vậy mà giúp điều trị rối loạn viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, nhờ giàu chất xơ nên mít ngăn chặn chứng táo bón và hỗ trợ sự vận động của dạ dày được thoải mái. Những chất xơ này cũng giúp bảo vệ các màng nhầy của ruột kết bằng cách loại bỏ hóa chất carcinogetic khỏi ruột già.

4- Duy trì sức khỏe cho mắt và da

Mít có chứa vitamin A, một loại dinh dưỡng mạnh mà từ lâu đã được biết đến là giúp duy trì sức khỏe cho mắt và da. Ăn nhiều mít sẽ giúp ngăn chặn những vấn đề liên quan đến thị lực như suy thoái võng mạc và chứng quáng gà.

5- Tăng cường sinh lực

Mít được xem là trái cây tạo năng lượng nhờ sự hiện diện của các thành phần giống đường như fructose và sucrose- các chất giúp bạn lấy lại sinh lực ngay sau khi ăn. Mặc dù mít là trái cây giàu năng lượng, nhưng nó không có chứa chất béo bão hòa hay các cholesterol nên rõ ràng đây là một trong những trái cây lành mạnh để thưởng thức.

6- Hạ huyết áp cao

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hàm lượng kali giàu có trong mít. Có khoảng 303 milligram kali trong 100 gram mít. Chúng ta biết rằng, kali là loại khoáng chất giúp hạ thấp huyết áp, và nó cũng giúp làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

7-  Kiểm soắt bệnh hen suyễn

Người ta thường dùng rễ của cây mít để chữa bệnh hen suyễn. Cách làm là lấy rễ mít cắt nhỏ cho vào đun sôi và sắc lấy nước uống. Sau một thời gian bệnh tình sẽ cải thiện đáng kể và khỏi hẳn. Ngoài ra, rễ mít còn có tác dụng điều trị tiêu chảy và sốt.

8-Tăng cường sức khỏe cho xương

Trong múi mít có chứa nhiều chất magiê, một loại dinh dưỡng có vai trò quan trọng cho việc hấp thụ canxi của cơ thể, đồng thời  giúp tăng cường sức khỏe cho xương và ngăn chặn những rối loạn liên quan đến xương như bệnh viêm khớp xương mãn tính.

9- Ngăn chặn thiếu máu

Mít cũng chứa sắt nên giúp ngăn chặn chứng thiếu máu và giúp việc tuần hoàn máu trong cơ thể được tốt.

10- Duy trì sức khỏe của tuyến giáp

Khoáng chất đồng trong quả mít đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất ở tuyến giáp, đặc biệt là việc sản xuất và hấp thụ hooc- môn. Các nhà khoa học chứng minh được rằng, thường xuyên ăn mít sẽ giúp tuyến giáp khỏe mạnh hơn những người không ăn. Ngoài ra, loại trái cây này cũng giàu các vi khoáng chất tốt cho tuyến giáp.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm