Thứ bảy, 24/02/2018 08:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chế độ trợ cấp tiền tuất đối với thân nhân người có công

19/05/2009, 09:33 (GMT+7)

Chị Ngô Thị Miêng (xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) xin hỏi:

Chồng tôi là thương binh 2/4, suy giảm sức khoẻ 61%. Năm 2005, chồng tôi bị vết thương cũ tái phát và chết. Tôi đã làm đơn để làm chế độ cho chồng thì chỉ có bố mẹ tôi được hưởng chế độ tiền tuất, còn tôi thì họ nói chưa đủ 55 tuổi. Năm 2009, tôi đủ 55 tuổi và lên huyện hỏi về chế độ tiền tuất thì được trả lời là tôi không được hưởng. Vậy, pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành (Nghị định số 54 ngày 26/5/2006 của Chính phủ), chồng chị là thương binh, khi anh từ trần thì gia đình được hưởng các chế độ như:

+ Khi thương binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp mà thương binh được hưởng trước khi chết.

+ Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên, khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

- Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của thương binh khi đến tuổi 60 trở lên đối với nam, 55 trở lên đối với nữ; con thương binh từ 18 tuổi trở xuống hoặc trên 18 tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con thương binh bị tàn tật từ nhỏ, khi hết thời hạn hưởng trợ cấp vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng.

- Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của thương binh khi đến tuổi 60 trở lên đối với nam, 55 trở lên đối với nữ, sống cô đơn không nới nương tựa; con thương binh mồ côi từ 18 tuổi trở xuống hoặc trên 18 tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con thương binh mồ côi bị tàn tật từ nhỏ, khi hết thời hạn hưởng trợ cấp vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng.

Như luật sư đã phân tích thì ở thời điểm chồng chị chết (tháng 11/2005), chị chưa đủ 55 tuổi (chưa hết tuổi lao động) thì chị chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng, mà ở thời điểm đó bố đẻ, mẹ đẻ anh ấy đủ điều kiện và đã được hưởng. Năm 2009, chị đủ tuổi để được hưởng chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng nhưng luật quy định hoàn cảnh sống của người đủ 55 tuổi (đối với nữ) phải đang sống trong hoàn cảnh cô đơn, không nơi nương tựa. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì chị chưa đủ điều kiện được hưởng chế độ tiền tuất hàng tháng nên việc cơ quan chức năng trả lời chị như chị nêu là đúng pháp luật.

LG MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận