Thứ tư, 25/04/2018 05:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quy định về đóng bảo hiểm thất nghiệp

27/08/2009, 10:56 (GMT+7)

Anh Nguyễn Văn Phong ở Bình Dương đề nghị luật sư tư vấn:

Tôi công tác tại một doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương, bản thân tôi và những người lao động đang rất quan tâm đến quyền lợi của người lao động nói chung và người lao động trong các doanh nghiệp khi bị mất việc làm và hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nên muốn tìm hiểu kỹ về đóng BHTN. Mong luật sư tư vấn, giúp chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn nguồn hình thành quỹ và phương thức đóng BHTN và điều kiện được hưởng BHTN.

Trả lời:

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Nghị định127 ngày 12/12/2008 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHTN thì nguồn hình thành quỹ BHTN là do người lao động đóng 1% tiền lương, tiền công hàng tháng; người sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương, tiền công đóng BHTN của những người lao động tham gia BHTN và hàng tháng ngân sách Nhà nước hỗ trợ từ ngân sách bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công đóng BHTN của những người lao động tham gia BHTN và mỗi năm chuyển một lần; tiền sinh lời của hoạt động đầu tư quỹ và các nguồn thu khác.

Phương thức đóng: Hàng tháng người lao động đóng BHTN và trích tiền công của từng người lao động để đóng cùng một lúc vào quỹ BHTN. Hằng năm nhà nước hỗ trợ một khoản kinh phí cũng được chuyển một lần và quỹ BHTN.

Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền công, tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền đóng BHTN là tiền lương theo ngạch, bậc và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung tại thời điểm đóng BHTN.

Người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN là tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Người thất nghiệp được hưởng BHTN khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

+ Đã đăng ký với cơ quan lao động khi bị mất việc làm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

+ Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký với cơ quan lao động.

Mức trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận