Đường dây nóng : 0913.378.918
Trang trại rau độc đáo ở Phú Quốc
25/09/2009, 09:44 (GMT+7)
Đó là một trang trại trồng rau xanh tươi rộng lớn với những dãy nhà lưới liền kề cùng với hệ thống tưới tiêu áp dụng công nghệ của Israel...
Tin bài khác

Chúng tôi ra đảo Phú Quốc quá đỗi bất ngờ trước một trang trại trồng rau xanh tươi rộng lớn với những dãy nhà lưới liền kề cùng với hệ thống tưới tiêu được thiết kế qui trình tưới nhỏ giọt tiên tiến hiện đại theo công nghệ Israel.

KS Đinh Công Mười, người giàu nhiệt huyết với cây rau màu hàng chục năm qua ở Cần Thơ, hiện là thành viên HĐQT Cty Cổ phần Nông trại sinh thái (Ecofarm) nhớ lại, lần đầu đặt chân lên đảo, màu đất đỏ trên đảo Phú Quốc đã gợi trong anh là màu đất tốt không thua kém gì vùng cao nguyên Lâm Đồng. Nhưng khí hậu mỗi nơi có khác, Phú Quốc khí hậu nóng gắt hơn và sang mùa mưa, có nhiều khi dầm dề nối ngày này qua ngày khác thật khốc liệt. Dù xa xưa dân đảo đã trồng rau, cây ăn trái được, nhưng trong điều kiện khó khăn mùa khô khan nước như thế để trồng được rau chi phí tốn kém gấp đôi so với đất liền, so sánh không có lợi thế với một vài cây công nghiệp khác.

KS Mười kể, trong một lần theo dòng khách du lịch ra đảo tìm kiếm cơ hội đầu tư, anh Nguyễn Hồng Quang – Chủ tịch HĐQT Ecofarm bây giờ, ngày đó đã nhận ra rằng huyện đảo Phú Quốc đông khách du lịch từ khắp nơi đến, hải sản thật phong phú nhưng rau xanh lại cực kỳ khan hiếm. Ý nghĩ thay vì chọn đất đầu tư du lịch anh quay về hướng hình thành một DN chuyên vào lĩnh vực nông nghiệp sinh thái. Việc tìm đất trồng rau được sự ủng hộ nhiệt thành từ những người bạn là chuyên gia giỏi về canh tác rau màu như: TS Nguyễn Quốc Vọng, TS Trần Thị Ba – trường ĐH Cần Thơ và KS Đinh Công Mười. Đề án trồng rau trên đất đảo khởi xướng từ đó.

Hồi đầu (từ tháng 11/2007) những người ra đảo trồng rau đã chạm ngay cái khó đầu tiên đó là chuỗi công việc bề bộn nối tiếp đòi hỏi phải làm việc cật lực trong việc cải tạo vùng đất đồi trũng xen kẽ trập trùng. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, trên vùng đất núi đồi trùng điệp ở khu vực hướng về phía Bắc đảo trang trại rau xanh của Ecofarm (nằm cách thị trấn Dương Đông – Trung tâm huyện đảo) hơn 15km đã định hình. 14 tháng sau đó, từ lúc vào dịp Tết năm 2009, rau sạch khắp Phú Quốc xuất hiện từ trang trại này. Đặc biệt lần đầu tiên, bên cạnh 10 tấn dưa hấu bán Tết, Ecofarm còn thành công trong thử nghiệm 15 loại rau xanh như: khổ qua, dưa leo, cà chua, đậu bắp, bí rợ, bí đao, cải xanh, cải ngọt, rau muống, rau thơm...

Ông Nguyễn Minh Triết, Giám đốc điều hành Ecofarm cho biết: “Ecofarm đã đưa 2 kỹ sư đi học tập ở Israel về quy trình kỹ thuật trồng rau. Hiện nay chúng tôi đã tập huấn thành thạo kỹ thuận chăm sóc, chế biến phân loại cho tất cả 50 công nhân làm việc tại trang trại và cửa hàng phân phối sản phẩm. Ecofarm đang ổn định qui trình sản xuất và hạ giá thành sản xuất.

Sắp tới khi sân bay quốc tế Phú Quốc nâng cấp đưa vào hoạt động, lượng khách đến Phú Quốc sẽ đông hơn, do đó từ bây giờ Ecofarm tiếp tục kế hoạch mở rộng qui mô nhà lưới lên 20.000m2 sản xuất các loại rau màu và hoa tươi đủ sức cung cấp cho cả huyện đảo Phú Quốc.

Song song đó, Ecofarm sẽ cùng Viện Công nghệ sau thu hoạch thiết kế một dây chuyền rửa và đóng gói các loại rau nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và một kế khoạch làm ăn hướng tới xây dựng một khu sản xuất nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch. Theo hướng này Ecofarm đang tiến hành thủ tục đầu tư thuê 100 ha đất để sản xuất rau xanh kết hợp khai thác du lịch sinh thái.”

Mỗi ngày rau xanh Ecofram sau khi thu hoạch từ trang trại được chuyển theo xe về một cửa hàng tại Dương Đông. Tại đây các loại rau củ được công nhân phân loại đưa qua hệ thống bồn rửa ô zôn, đóng gói, trữ lạnh và xếp vào thùng xốp đưa đến các nơi theo yêu cầu đặt hàng vào mỗi sáng.

Ông Nguyễn Minh Triết - Giám đốc điều hành Ecofarm cho biết, từ vốn đầu tư ban đầu 7 tỉ đồng, hiện nay trang trại có 7ha đất được cải tạo san lấp thành khoảnh, và xây dựng 4.500m2 nhà lưới có trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt, máy làm tơi xốp đất và đang cung ứng các loại rau khoảng 20 tấn/tháng. Riêng công suất trên mỗi m2 nhà lưới sản xuất đạt 3 kg rau/tháng. Trong số này có hơn 10 nhà hàng, khách sạn ký hợp đồng tiêu thụ thường xuyên 50-70 kg/ngày. Dù vậy, hiện thời lượng rau cung ứng từ trang trại chưa thấm vào đâu so nhu cầu thực tế. Hiện Ecofarm phải liên kết với HTX ở huyện Chợ Mới (An Giang) thu mua thêm và vận chuyển ra đảo.

 Phú Quốc đang có hơn 200ha rau màu. Mấy năm qua nông dân trồng rau trên đảo được Trung tâm KN Kiên Giang tổ chức nhiều đợt tập huấn kỹ thuật. Tuy nhiên với hơn 120.000 dân huyện đảo và đông đảo khách lữ hành, tạm trú thường xuyên khoảng 30.000 người Phú Quốc vẫn thiếu rau trầm trọng, ước tính lúc cao điểm tăng hơn 60-70% so với mức cung hiện thời. Đơn cử mỗi loại rau cải ngọt, hễ ở trong đất liền giá 4.000-6.000đ/kg thì tại Phú Quốc giá cao hơn gấp đôi, thậm chí lúc khan hàng hơn 12.000-14.000đ/kg.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Hữu Đức
Bình luận Gửi phản hồi