Đường dây nóng : 0913.378.918
Tác dụng của củ tam thất
26/07/2011, 14:29 (GMT+7)
Xin cho biết tác dụng của củ tam thất, nếu không uống được rượu thì chế biến bằng cách gì để sử dụng?
Tin bài khác

* Xin cho biết tác dụng của củ tam thất, nếu không uống được rượu thì chế biến bằng cách gì để sử dụng? Uống nấm Linh Chi Hàn Quốc hàng ngày có thích hợp hay không?

Phan Bi, TP Phan Thiết, Bình Thuận

Để sử dụng tam thất một cách khoa học, đem lại hiệu quả chữa bệnh cao, cần chú ý một số điểm sau:

Lựa chọn đúng quy cách: Củ tam thất hình con quay, không phân nhánh, đầu củ sần sùi, thành nhiều mấu, có nhiều vết nhăn dọc, vỏ ngoài cứng mầu xám hoặc xám đen (dạng sống) sau chuyển màu đen (dạng sơ chế), ruột đặc màu xám, chắc nặng, vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm nhẹ.

Sơ chế trước khi dùng: Để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh cao và an toàn, trước hết rửa thật nhanh củ tam thất bằng nước đun sôi để nguội vài lần, không cho nước kịp ngấm vào ruột. Phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50 - 60 độ C. Tuyệt đối không rang tam thất trực tiếp trên chảo hoặc tẩm dược liệu với mỡ gà rồi phơi, sấy khô. Khi dùng mới thái lát hoặc tán bột, dùng đến đâu làm đến đó.

 Công dụng và cách dùng: Tam thất có hai tác dụng chính là cầm máu và bổ dưỡng. Dùng sống dưới dạng bột, dạng lát cắt ngậm, nhai, hoặc mài với nước uống để chữa thổ huyết, băng huyết, rong kinh, chảy máu cam, kiết lỵ ra máu. Bột tam thất rắc giúp cầm máu nhanh các vết thương. Dùng chín trong những trường hợp thiếu máu, suy nhược, phụ nữ sau khi đẻ. Củ tam thất hấp cho mềm, thái mỏng hoặc sao khô, tán bột rồi hầm với thịt gà ăn hằng ngày, trong vài tuần.

Liều lượng: Dùng cầm máu, giảm đau nhanh, mỗi ngày uống 10 -  20 g, chia làm 4 - 5 lần. Để bổ dưỡng, mỗi ngày người lớn 5 - 6 g, chia hai lần. Trẻ em tuỳ tuổi dùng bằng 1/3 - 1/2 liều người lớn. Phụ nữ có thai không được dùng tam thất.

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) dù của Hàn Quốc, Trung Quốc hay Việt Nam đều cùng một loài. Dùng linh chi trồng ở Việt Nam có giá rẻ hơn rất nhiều. Có 2 cách sử dụng linh chi: Thái lát (xắt lát) hoặc nghiền thành bột.

Thái lát: Cách này phổ biến nhất, người Hàn Quốc hay mua dưới dạng thái lát để dùng -50g linh chi dùng được cho 10 người. Cho 50g linh chi vào ấm đun cùng với 1.000cc nước, đun khoảng 2- 3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn còn khoảng 800cc thì ta được nước đầu tiên.

Đun nước 2 và nước 3: Sau khi được nước đầu lấy lát linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi đổ nước vào đun như khi lấy nước đầu. Đổ lẫn nước đầu, nước 2 và nước 3 để được 2.400cc nước linh chi rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.

- Cách dùng: Một ngày 240cc chia thành 80-120cc dùng làm 2-3 lần.

- Sau khi được nước 3 lấy bã linh chi phơi khô đun lấy nước 4 hoặc dùng để tắm, rất tốt cho da và tóc. Nghiền thành bột: Linh chi rất khó nghiền vì sẽ bông lên. Cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã. Có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nó, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

Nấm linh chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của nấm linh chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc. Vitamin C cũng được khuyên nên dùng chung với nấm linh chi vì nó giúp cơ thể hấp thu mạnh hơn những dược chất hảo hạng có trong linh chi. Các nghiên cứu cho thấy, sinh tố C biến polysaccarides phức tạp thành những thành phần nhỏ hơn, làm cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Linh chi có vị đắng nên khi đun có thể cho thêm cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
gs.ngnd nguyễn lân dũng
Bình luận Gửi phản hồi