Đường dây nóng : 0913.378.918
Thang thuốc giúp sản phụ có nhiều sữa
13/03/2012, 10:20 (GMT+7)
Cháu nghe nói ăn chân chó nấu với cháo thì sữa sẽ nhiều lắm. Thế chân chó và móng giò thì khác nhau ở điểm nào mà cháo chân chó lại cho nhiều sữa hơn như thế ạ?
Tin bài khác

Có nhiều món ăn - bài thuốc giúp sản phụ có nhiều sữa (Ảnh minh họa)

* Cháu nghe nói ăn chân chó nấu với cháo thì sữa sẽ nhiều lắm. Thế chân chó và móng giò thì khác nhau ở điểm nào mà cháo chân chó lại cho nhiều sữa hơn như thế ạ?

Lê Như Nhã, Tiên Du, Bắc Ninh

Để có đủ sữa cho con bú, điều quan trọng là người mẹ phải uống đủ nước và đứa bé phải bú thường xuyên, đúng cách. Còn các loại thực phẩm, trong đó có cháo, làm tăng chất lượng sữa, nghĩa là bổ sung các chất dinh dưỡng. Cháo tốt cho sản phụ vì nó dễ tiêu, cung cấp nước cho quá trình tạo sữa. Tuy nhiên, thay vì phải ăn mãi một món cháo chân giò, người mẹ có thể ăn cháo gà, cháo thịt, cháo cá, lươn...

Ngoài ra, nếu chán món cháo, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho con bằng nhiều loại thực phẩm khác, miễn là đầy đủ các nhóm chất: Đạm, đường bột, chất béo, vitamin, khoáng... Kinh nghiệm dân gian cho biết có thể cho sản phụ ăn cháo chân chó (từ đầu gối trở xuống) nấu với quả đu đủ xanh. Đu đủ có men phân giải protein nhưng phải giữ ở nhiệt độ khoảng 60oC một thời gian để men này phát huy tác dụng trước khi đun tiếp cho sôi. Ngoài ra còn có lời khuyên cho sản phụ ăn các thức ăn sau đây để có nhiều sữa cho con:

- Đương quy 100 g, thịt dê 200 g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 5 lát, hành hoa 3 nhánh. Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ. Ăn thịt, uống nước hầm (chia nhiều bữa). Món này thích hợp với người sau đẻ mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Người táo bón không nên dùng.

- Vừng đen 30 g (giã nhỏ), gạo tẻ 50 g, nấu cháo. Món này vừa lợi sữa vừa nhuận tràng.

- Lạc nhân 50 g, gạo tẻ 100 g, đường phèn lượng vừa đủ. Lạc nhân rửa sạch, giã nhỏ, nấu cháo cùng gạo tẻ; khi cháo chín cho thêm đường phèn vừa ăn. Có thể hầm lạc nhân cùng móng giò lợn.

- Quả đu đủ ương nấu với cá chép hoặc cá quả đến khi nhừ, cho sản phụ ăn cũng sẽ giúp tăng lượng sữa.

- Chọn lá khoai lang tươi non, rửa sạch, thái chỉ, xào với thịt lợn nạc ăn. Hoặc có thể luộc rau lang chấm mắm ăn hàng ngày. Tuy nhiên, người mẹ không nên trông chờ hoàn toàn vào chế độ ăn uống để tạo sữa, mà còn cần phải đảm bảo giấc ngủ tốt và nhất là cho con bú đúng cách. Có như thế thì mới kích thích cơ thể người mẹ sản sinh ra nhiều sữa, giúp cho trẻ phát triển khoẻ mạnh.

* Tôi xin hỏi thực phẩm chức năng có thể dùng khi khỏe mạnh được không, hay khi cơ thể suy nhược mới phải cần sử dụng đến?

Nguyễn Khắc Hiếu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Theo các chuyên gia, TPCN dùng cho tất cả các lứa tuổi: Người lớn, trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người khỏe, người ốm. Tuy nhiên cần phải lựa chọn các sản phẩm cho phù hợp với các đối tượng.

Người già càng cần phải sử dụng TPCN vì ở thời điểm này cơ thể đang rất cần các vi chất nhất là các Vitamin, các nguyên tố vi lượng đặc biệt là canxi, các hoạt chất để giảm thiểu các nguy gây bệnh và kéo tuổi thọ. Để phòng tránh dị ứng thuốc nói chung, kể cả thực phẩm chức năng, cần xem việc dùng các sản phẩm này là hệ trọng, chỉ dùng khi thật sự cần thiết và có hiểu biết tối thiểu về cách dùng, liều lượng, tính năng, tác dụng phụ. Nếu có nghi ngờ bệnh của mình nên đến bác sĩ khám để được chỉ định dùng đúng thuốc.

Với TPCN hay thuốc đông y cũng chỉ nên dùng khi thật sự cần thiết, tránh tuỳ tiện và luôn cảnh giác nguy cơ dị ứng xảy ra bất kỳ lúc nào. Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn – Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng: “Người tiêu dùng trước khi mua TPCN, cần phải hiểu rõ nó có tác dụng gì? Được sản xuất ở đâu? Dùng cho đối tượng nào? Nghiên cứu khoa học nào chứng nhận những kết quả đó? Và tuyệt đối không dùng TPCN như một loại thuốc chữa bệnh.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
gs.ts nguyễn lân dũng
Bình luận Gửi phản hồi