Thứ sáu, 22/09/2017 08:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NPK Văn Điển nâng cao năng suất cà chua

18/12/2013, 10:49 (GMT+7)

Phân bón Văn Điển là loại phân kiềm tính (pH = 8-8.5) có tác dụng khử chua, nâng độ pH của đất lên 6-7 là mức thích hợp cho cây cà chua phát triển.

Cà chua là loại rau ăn quả có sinh khối lớn, thích hợp trên chân đất thịt nhẹ, thịt pha cát có độ pH từ 6-7. Chủ động tưới và tiêu nước. Do sinh khối lớn nên cà chua lấy đi từ đất lượng chất dinh dưỡng khá lớn để tạo thân, cành, lá, quả.

Hàm lượng dinh dưỡng tính theo lá non đã trưởng thành, đã ra được 1/2 số quả: 2,7% N; 0,5% P; 2,9% K; 0,4% Mg; 1,2% Ca; 0,3% S; 119 ppm Fe; 76 ppm Mn; 24 ppm Zn; 7 ppm Cu; 25 ppm B; 0,16 ppm Mo. Cây cà chua cần lượng kali gấp 5-6 lần là lượng đạm gấp 3,5 - 4 lần so với lân. Để tạo ra được 1 tấn quả cà chua đã lấy đi từ đất 4,48kg N; 1,19 P2O5; 7,33kg K2O; 0,24kg MgO; 2,02kg CaO và các nguyên tố vi lượng Fe, Mn; Zn; Cu; B; Mo.

Qua khảo sát ở các địa phương như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Thái Bình… cho thấy, đất trồng cà chua để có độ pH thấp từ 3,8 - 5 (đất chua) và rất nghèo các chất dinh dưỡng trung lượng và vi lượng, bà con nông dân ở các địa phương trên trồng cà chua thường bón 3 chất dinh dưỡng đa lượng là đạm, lân, kali (NPK) mà chưa bón các đầy đủ các chất trung lượng Canxi (CaO); Magiê (MgO); các chất vi lượng như kẽm (Zn); sắt (Fe); đồng (Cu); Bo (B); mô líp đen (Mo)…

Cà chua được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển được cung cấp cân đối đầy đủ đồng thời 13 chất dinh dưỡng

Đặc biệt bón các loại NPK sử dụng các loại nguyên liệu phân hóa học có tính chua làm cho đất đã chua nay càng chua thêm, không thích hợp với môi trường cây cà chua phát triển thuận lợi (pH từ 6-7). 

Nguyên nhân chính là do bà con chưa được trang bị đủ kiến thức sử dụng phân bón mà chỉ theo kinh nghiệm thói quen. Với cách bón không đầy đủ các chất dinh dưỡng như vậy đã làm cho cà chua sinh trưởng phát triển yếu, thân, cành, lá không cân đối. Sức chống chịu sâu bệnh kém, cây cà chua thường bị sâu bệnh gây hại, người trồng cà chua phải sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, vừa làm giảm chất lượng quả, vừa gây ô nhiễm môi trường đất và nước. Năng suất cà chua hạn chế, hàm lượng đường, khoáng hòa tan, vitamin trong quả thấp, hàm lượng nước tự do cao, quả sau thu hoạch dễ thối, chất lượng quả thấp.

Để giúp cho bà con nông dân có những ruộng cà chua trĩu quả, ít sâu bệnh, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao được năng suất chất lượng, Cty CP Phân bón Văn Điển SX, cung ứng phân bón chuyên dùng cho cây cà chua chứa đầy đủ 13 chất dinh dưỡng cần thiết nhất để cây sinh trưởng và phát triển.

- Phân đa yếu tố NPK 5.10.3 Văn Điển dùng để bón lót trước khi trồng cây con có hàm lượng dinh dưỡng: N = 5%; P2O5 = 10%; K2O = 3%; MgO = 8%; CaO = 16%; SiO2 = 15%; S = 1% và các chất vi lượng : Fe, Zn, B, Mo, Cu… tổng dinh dưỡng trên 58%.

- Phân đa yếu tố NPK 16.6.16 Văn Điển dùng để bón thúc có hàm lượng dinh dưỡng; N = 16%; P2O5 = 6%; K2O = 16%; MgO = 5%; CaO = 8%; SiO2 = 7%; S = 2% và chất vi lượng: Fe, Zn, B, Mo, Cu.. tổng dinh dưỡng trên 60%.

Cách sử dụng: Mỗi sào Bắc Bộ 360 m²: Bón lót phân chuồng hoai mục 300 - 400 kg + 20 - 25 kg NPK 5.10.3 Văn Điển.

Bón thúc 1: 8 - 10 kg NPK 16.6.16 Văn Điển.

Bón thúc 2: 10 - 12 kg NPK 16.6.16 Văn Điển.

Cách bón:

Bón lót NPK 5.10.3 Văn Điển cùng phân chuồng vào rạch luống rồi phủ lớp đất mỏng sau đó trồng cây con.

Bón thúc 1 và thúc 2 bón phân xa gốc khi rải phân xong vét đất ở rãnh phủ kín phân kết hợp với chăm sóc tưới ẩm cho cà chua. Phân bón Văn Điển là loại phân kiềm tính (pH = 8-8.5) có tác dụng khử chua, nâng độ pH của đất lên 6-7 là mức thích hợp cho cây cà chua phát triển.

PGS.TS MAI QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận