Thứ tư, 25/04/2018 04:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nữ sinh nghỉ học để làm mẹ - vấn đề cần quan tâm

17/02/2017, 08:42 (GMT+7)

Một vấn đề rất đáng quan tâm của ngành giáo dục hiện nay là hiện tượng nữ sinh đang học hành thuận lợi bỗng nhiên nghỉ học để làm mẹ.

Có người nói đùa rằng: “Học chưa hết cấp ba, lên cấp... má!”. Dù là câu nói đùa, nhưng sao thấy trong đó có sự chua chát, xót xa cho số phận các em đang tuổi ăn, tuổi học đã phải làm mẹ bất đắc dĩ khi chưa kịp tốt nghiệp THPT.

Không ít nữ sinh cấp THPT, thậm chí THCS hoặc vì yêu đương, hoặc bị dụ dỗ nên “ầm lỡ dính bầu, phải nghỉ học sớm. Đáng tiếc nhất là các em nữ sinh lớp 12, gần hết 12 năm đèn sách, sắp tốt nghiệp thì đột ngột nghỉ học vì đã mang bầu, phải nghỉ học, cưới chồng trong sự ngạc nhiên của thầy cô, bạn bè.  Thời con gái hồn nhiên, vô tư đột ngột khép lại, học hành dở dang, xa bạn xa bè để làm mẹ bất đắc dĩ cùng “lời ru buồn”.

Một số em học giỏi, duyên dáng như bông hoa xinh nhưng bông hoa ấy nở vội, sớm tàn. Đã mang bầu, sinh con thì con đường học vấn của các em khép lại, đánh mất tuổi học trò, chia xa tuổi trẻ đúng nghĩa... trong sự ức chế tâm lý, sự tiếc nuối muộn màng. Đó là những gì các em phải gánh chịu. Sự thiệt thòi của các em là quá lớn.

Em nào được nhà trai cưới hỏi, nhận dâu còn đỡ khổ. Em nào bị “vô thừa nhận” thì đau khổ nào bằng, bản thân ấm ức mà nuôi con. Còn cha mẹ thì tủi hờn mà nuôi cháu.

Thường những nữ sinh mang bầu nghỉ học là những em mang bầu mà không hay, đến khi phát hiện thì quá muộn. Một số biết mình có thai nhưng giấu gia đình, người thân. Một số em thì hoàn toàn không ngờ, cho đến khi bị triệu chứng đau bụng, đau đầu, buồn nôn... cha mẹ dẫn đi khám thì mới tá hỏa, té ra đã mang bầu!

Có những em mang bầu đi học, luôn mặc áo khoác để che giấu bạn bè, thầy cô cho đến khi bạn bè phát hiện, xầm xì thì nghỉ học. Cũng có em dính bầu, đi phá thai trong sự bí mật, bạn bè không ai biết, không ai hay, thậm chí các em giấu cả cha mẹ, đi phá thai ở các cơ sở y tế tư nhân, điều này rất đáng lo ngại về sự an toàn cho sức khỏe.

Thực tế nhiều em nữ khác dùng “thuốc tránh thai khẩn cấp” thường xuyên, rất nguy hại cho sức khỏe sinh sản sau này.

Theo bản Điều tra Quốc gia về “Vị thành niên và thanh niên Việt Nam” cho thấy, năm 2016 có tới 36% số thanh, thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 - 17 đã quan hệ tình dục. Cá biệt, có những em từ 10 - 12 tuổi cũng đã biết quan hệ tình dục và điều đáng nói quan hệ hoàn toàn tự nguyện. Có 8,4% số phụ nữ ở độ tuổi từ 15 - 24 cho biết đã ít nhất một lần nạo phá thai.

Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình (BV Phụ sản Trung ương), hằng ngày phải tiếp nhận vài trường hợp các em gái tuổi vị thành niên tới xin “giải quyết”. Đáng báo động hơn, nhiều em ở độ tuổi 13 - 18 khi đến bác sĩ khám thì đã có thai lớn trên 12 tuần tuổi, khiến việc xử lý gặp nguy hiểm cho tính mạng.

Vấn đề đặt ra là vì sao tình trạng các nữ sinh nạo phá thai (thậm chí phá thai nhiều lần), lạm dụng thuốc tránh thai hoặc mang bầu nghỉ học ngày càng có xu hướng gia tăng như vậy?

Chương trình giáo dục giới tính, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên (SKSSVTN) được đưa vào nhà trường nhiều năm nay. Trường nào cũng có triển khai nhưng có lẽ chưa thường xuyên, chưa “thấm" sâu vào ý thức của các em. Một số em cũng được học, được tập huấn kiến thức về giới, được trang bị những kỹ năng chăm sóc SKSSVTN nhưng các em rất chủ quan, sống dễ dãi, quan hệ tình dục buông thả.

Một số em “yêu sớm” nhưng gia đình không biết, quản lý con lỏng lẻo. Nhiều nữ sinh đi học xa nhà, ở trọ, cha mẹ không có điều kiện quản lý.

Việc ngăn chặn tình trạng trên là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội, chứ không riêng nhà trường. Tuy nhiên nhà trường và các đoàn thể xã hội cần xem lại tính hiệu quả của công tác giáo dục giới tính. Và đến lúc các cơ sở giáo dục, trường học phải thống kê tình trạng nữ sinh mang thai, bỏ học, đề ra biện pháp để có cách xử lý hữu hiệu.

LÊ XUÂN CHIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận