Thứ sáu, 20/07/2018 12:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước sạch liên xã

10/07/2014, 10:03 (GMT+7)

Theo Trung tâm Nước sạch - VSMTNT Khánh Hòa, tỉnh đã đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động các hệ thống cấp nước sạch liên xã.

Nước sạch liên xã
Những công trình cấp nước sạch tại Khánh Hoà góp phần hiện đại hoá nông thôn

Việc đầu tư các hệ thống cung cấp nước sạch liên xã của Trung tâm Nước sạch - VSMTNT tỉnh Khánh Hòa không chỉ cải thiện chất lượng nước sinh hoạt, nâng cao sức khỏe cho người dân nông thôn mà còn góp phần hiện đại hoá bộ mặt làng quê, đạt tiêu chí xây dựng NTM.

Theo Trung tâm Nước sạch - VSMTNT Khánh Hòa, tỉnh đã đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động các hệ thống cấp nước sạch liên xã. Đây là các công trình có hiệu quả bền vững, công nghệ cấp nước hoàn chỉnh, chất lượng nước bảo đảm tiêu chuẩn quốc gia do Bộ Y tế ban hành. Dự kiến đến cuối năm 2014, hệ thống cấp nước sạch liên xã Diên Sơn - Diên Điền (huyện Diên Khánh) sẽ tiếp tục được đưa vào sử dụng.

Ông Lê Văn Bình, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã Diên Lạc (Diên Khánh) cho biết, việc đặt các trạm cung cấp nước sạch Phước - Lạc - Thọ để đưa nước sạch về làng đã góp phần cải thiện nguồn nước sinh hoạt ở nông thôn, đưa tỷ lệ người dùng nước hợp vệ sinh trên địa bàn đạt 78%, tương đương với 1.950 hộ.

Không những thế, khi người dân được dùng nước sạch thì sức khoẻ được nâng cao, đồng thời giảm thiểu các loại dịch bệnh liên quan đến nguồn nước như đau mắt hột, tiêu chảy, các bệnh về da…

Để hoàn thành mục tiêu trên, tỉnh ưu tiên tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng hệ thống cấp nước sạch quy mô liên xã, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về sử dụng nước sạch.

Để làm được điều này thì việc tuyên truyền để người dân nhận thức về tầm quan trọng của nước sạch nông thôn đối với đời sống và sức khoẻ con người, hiểu rõ về chương trình nước sạch trong xây dựng NTM để từ đó tự nguyện tham gia đóng góp kinh phí xây dựng công trình là rất cần thiết.

“Hiện nay ngoài hệ thống đường ống chính được nhà nước đầu dẫn nước từ Trạm cung cấp nước sạch Phước - Lạc - Thọ dọc theo địa bàn xã, chúng tôi còn đầu tư thêm hơn 5 km đường ống nhánh để bà con ở khu vực xa khu dân cư, trong xóm, hẻm đều được sử dụng nước sạch.

Phấn đấu đến cuối năm nay sẽ có trên 85% hộ dân được dùng nước sạch góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường và đưa địa phương sớm đạt tiêu chuẩn xã NTM”, ông Bình nói.

Xã Ninh Hưng (TX Ninh Hòa) cũng đã hoàn thành 13 tiêu chí NTM, một trong ít tiêu chí chưa đạt là môi trường. Tuy nhiên việc đầu tư hệ thống cung cấp nước Bình - Quang - Hưng không chỉ giúp địa phương giải được vấn đề bức xúc trong dân về nước sạch mà còn là một trong những chỉ tiêu quan trọng để hoàn thành xây dựng NTM mà xã cần hướng tới.

Được biết, các công trình cấp nước liên xã đang được khai thác quản lý hiệu quả, năm 2014 Khánh Hòa phấn đấu tỷ lệ dân cư được sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh đạt 92%. Trong đó, tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 90%, nước sạch theo tiêu chuẩn quốc gia đạt trên 30%.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận