Thứ sáu, 20/07/2018 02:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi bò sản xuất sữa... người

11/04/2011, 09:32 (GMT+7)

Việc biến đổi gen để bò có thể sản xuất ra loại sữa tương tự sữa người đã được nghiên cứu từ nhiều năm qua bởi Trường Đại học Nông nghiệp Trung Quốc.

Việc biến đổi gen để bò có thể sản xuất ra loại sữa tương tự sữa người đang trở thành đề tài tranh cãi. Nhưng việc tổ chức nghiên cứu đã bắt đầu từ nhiều năm qua bởi Trường Đại học Nông nghiệp Trung Quốc và mới đây kết quả được công bố trên tờ Public Library of Science One.

Nhóm nghiên cứu được hướng dẫn bởi Giáo sư Ning Li, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Sinh học Nông nghiệp của trường, với sự cộng tác của các chuyên gia tại Công ty GenProtein Biotechnology Bắc Kinh. Họ bắt đầu bằng việc cấy gen người vào thể di truyền DNA của giống bò sữa Holstein, rồi lấy tế bào phôi của nó để nhân giống vô tính thành một đàn bò nhằm để chúng sản xuất ra loại sữa bò chất lượng cao có những protein tương tự sữa người. Giáo sư Li cho biết đến nay đã tạo ra được 3 thế hệ bò sữa biến đổi gen với gần 300 con. Việc chuyển giao công nghệ có thể thực hiện được trong 3 năm tới, và nhóm nghiên cứu cho rằng sản phẩm có thể chen chân vào thị trường trong 10 năm nữa.

Tại cuộc hội thảo do trường đại học này tổ chức các nhà nghiên cứu cho biết loại sữa bò này chứa 2 protein rất cần cho trẻ em mà vốn chỉ có trong sữa mẹ là lysozyme và lactoferrin cùng với alpha-lactalbumin. Lysozyme là protein kháng khuẩn giúp cho trẻ nhỏ khỏi bị nhiễm trùng và lactoferrin làm tăng số lượng tế bào miễn dịch. Mùi vị của sữa có phần nồng hơn và loại sữa nguyên liệu này cũng được pha chế ít nhiều để thích hợp với khẩu vị của trẻ. Giáo sư Li bảo đảm rằng loại sữa này an toàn nhưng chưa đưa ra bằng chứng theo dõi nào về phản ứng trên các em bé hay người sử dụng.

Thực ra thực phẩm biến đổi gen là một vấn đề rất nhạy cảm. Người ta quan ngại rằng một khi việc kiểm tra kỹ thuật không chặt chẽ các gen biến đổi có thể di truyền ra các loài cỏ dại và cây trồng khác tạo nên sự mất an toàn dây chuyền không kiểm soát được. Các hội bảo vệ động vật cũng cực lực phản đối vì trong hai thí nghiệm sinh sản bò vô tính ở Trung Quốc với 42 cá thể đã có tới 26 con không thể sống đến 10 ngày và 6 con không đủ 6 tháng. Tất cả chúng đều bị chết vì hội chứng đường ruột mà không biết nguyên nhân tại sao.

HOÀNG XUÂN PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận