Đường dây nóng : 0913.378.918

Nuôi dế thu nhập 15 triệu đồng/tháng

Mỗi tháng xuất hơn 150 kg dế thịt, với giá thị trường hiện nay dao động từ 120.000-150.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình chị Hà lãi khoảng 15 triệu đồng.
Tin bài khác

Mỗi tháng xuất hơn 150 kg dế thịt, với giá thị trường hiện nay dao động từ 120.000-150.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 15 triệu đồng. Đó là mô hình nuôi dế của gia đình chị Lê Thị Thu Hà, phường Phước Long, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Chị Hà cho biết, năm 2009 sau khi tham quan mô hình nuôi dế của người bạn ở phường Phước Hòa, chị liền muốn áp dụng theo. Bởi nhận thấy mô hình này chi phí đầu tư thấp, nhưng lãi cao, kỹ thuật chăm sóc cũng không phức tạp. Vì thế sau khi chuẩn bị chuồng nuôi chị mua 10 ổ trứng dế, với giá 300.000 đ/ổ về cho ấp nở. Không ngờ dế lớn nhanh và sau thời gian ngắn chị đã thu về cả vốn lẫn lãi.

Thấy nghề nuôi dế hái ra tiền nên chị đầu tư nhân rộng mô hình. Từ nuôi dế trong chậu nhựa chị chuyển sang nuôi trong thùng xốp, gỗ có kích thước dài 2m; rộng 1m; cao 0,5 m nhằm hạn chế hao hụt và thuận tiện chăm sóc. Ngoài ra nhiều loại dế cũng được chị nuôi như dế ta, dế cơm… để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Dẫn chúng tôi xem mô hình nuôi dế nhà mình, chị Hà cho biết thêm hiện gia đình nuôi 30 thùng, mỗi tháng thu từ 5-7 kg/thùng dế thịt, với giá thị trường từ 120.000-150.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí lãi 15 triệu đồng. Điều thuận lợi trong nuôi dế là yêu cầu diện tích nuôi không lớn, chuồng trại dễ làm, có thể tận dụng thùng các-tông, xốp làm chuồng. Hơn nữa thời gian nuôi ngắn, khoảng 1,5-2 tháng là dế bắt đầu cho thu hoạch, nên nhanh thu hồi vốn.

Cũng theo chị Hà, thức ăn của dế chủ yếu là cám gạo, rau, cỏ và bột ngũ cốc các loại… Tuy nhiên thức ăn chỉ nên cho ăn trong ngày, nếu còn dư phải bỏ và không cho dế ăn mầm đậu các loại, vì có thể làm chúng bị rụng râu, chân gây chết. Dế ít uống nước nhưng phải thường xuyên có đủ nước sạch và mát cho chúng. Trong quá trình nuôi dế sẽ trải qua 4 lần lột xác và cứ mỗi lần lột xác như vậy dế rất mềm nên thường bị đồng loại cắn, ăn vì thế cần tạo nhiều không gian sinh sống cho dế trú ẩn.

Từ ngày thứ 45 trở đi dế phát triển cánh và bắt đầu đẻ trứng. Vì vậy người nuôi cần chuẩn bị một khay đất xốp, hơi ẩm để dế đẻ trứng vào trong đó và sáng hôm sau thì lấy khay trứng đó ra. Sau đó cho vào trong thùng ấp, xếp các khay trứng chồng lên nhau, dùng khăn ẩm phủ lên, giữ nhiệt độ cần cho trứng khoảng 25 độ C. Sau 9-12 ngày là dế sẽ nở trứng và 4 ngày sau là trứng sẽ nở hết.

Cũng cần lưu ý dế thường hay mắc bệnh đường ruột nhưng nếu giữ gìn vệ sinh chuồng sạch sẽ, thoáng mát, thức ăn, nước uống thay hàng ngày thì không đáng lo ngại. Chăm sóc nuôi dưỡng dế rất đơn giản, ít vốn, hiệu quả kinh tế cao, ai cũng có thể nuôi được.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Kim Sơ
Bình luận Gửi phản hồi