Thứ sáu, 20/04/2018 08:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi gà thịt an toàn sinh học

11/10/2012, 09:52 (GMT+7)

Trong những năm gần đây số lượng đàn gia cầm ở tỉnh Trà Vinh giảm gây ra nhiều khó khăn trong ngành chăn nuôi của tỉnh này.

Trong những năm gần đây số lượng đàn gia cầm ở tỉnh Trà Vinh giảm gây ra nhiều khó khăn trong ngành chăn nuôi của tỉnh này.

Để giúp cho bà con nông dân tái cơ cấu đàn gà ở địa phương, chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang tập trung theo hướng an toàn sinh học (ATSH), kiểm soát được dịch bệnh và cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, Trung tâm KN-KN Trà Vinh đã thực hiện mô hình nuôi gà thịt theo hướng ATSH.

Ông Kim Huỳnh Khiêm, PGĐ Trung tâm KN-KN Trà Vinh cho biết: Từ nguồn kinh phí sự nghiệp khuyến nông, trung tâm đã đầu tư 2.000 con gà giống cho 20 hộ nông dân ở xã Trường Thọ, huyện Cầu Ngang nuôi gà thịt theo hướng ATSH. Đến nay gà thả nuôi đã được khoảng 1 tháng tuổi, phát triển tốt, các hộ tham gia mô hình nuôi gà thịt ATSH rất hài lòng.

Ông Thạch Kia (ấp Giồng Dây, xã Trường Thọ, huyện Cầu Ngang) cho biết: “Gia đình rất đam mê nghề chăn nuôi gia cầm. Được Trung tâm KN-KN tập huấn và hỗ trợ gà giống thực hiện mô hình nuôi gà thịt theo hướng ATSH tôi đăng ký tham gia ngay. Trung tâm hỗ trợ 100 con gà giống đến nay nuôi được gần 1 tháng, gà phát triển tốt, chỉ hao hụt 6 con. Với tỷ lệ gà sống và phát triển như hiện nay, khoảng 2 tháng nữa có khả năng đạt trên 2 kg/con. Ông Thạch Rạch Tha cùng ở ấp Giồng Dây, xã Trường Thọ bộc bạch: Lần đầu tiên nuôi gà theo hướng ATSH được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật nên gia đình rất an tâm và đang mong đến ngày được bán gà.

Ông Kim Huỳnh Khiêm cho biết thêm: Mục tiêu của mô hình là để nâng cao nhận thức, trình độ kỹ thuật chăn nuôi gia cầm theo hướng ATSH, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển chăn nuôi ở địa phương theo hướng tập trung. Mô hình hỗ trợ con giống và một phần thức ăn cho người chăn nuôi không thu hồi vốn đầu tư. Từ ngày cấp giống đến ngày xuất bán Trung tâm KN-KN có cử cán bộ kỹ thuật xuống trực tiếp hỗ trợ, tổ chức SX theo đúng quy trình kỹ thuật và phòng bệnh cho đàn gà.

Theo dõi, ghi chép đầy đủ các chỉ tiêu kỹ thuật và thực hiện tốt các quy định xử lý chất thải bảo vệ môi trường. Trung bình, sau 10 tuần tuổi gà đạt trọng lượng trên 2 kg/con. Ngoài ra, mô hình còn tạo công ăn việc làm cho người nông dân. Nâng cao năng lực và khả năng làm kinh tế cho hộ gia đình, nhất là trong đồng bào dân tộc Khmer ít đất SX.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận