Đường dây nóng : 0913.378.918

Nuôi heo rừng lai: Mô hình làm giàu mới ở Gia Lai

Việc nuôi heo rừng với quy mô lớn tại nhà được xem là mô hình hiệu quả tại Gia Lai.
Tin bài khác

Chủ trương “đóng cửa rừng”, cấm săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã đang được thực hiện nghiêm ở Gia Lai. Trong khi nhu cầu thưởng thức các món ăn gần với thiên nhiên (từ rừng) là có, thì việc nuôi heo rừng với quy mô lớn tại nhà được xem là mô hình hiệu quả tại địa phương này.

 Mô hình nuôi heo rừng tại nhà của ông Năm Hùng (Ngô Trương Hùng, thôn 2, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) đang được nhiều người ở Gia Lai hết sức quan tâm. Mới bắt đầu nuôi thử nghiệm từ tháng 9/2007, đến tháng 3/2008 gia đình ông tiến hành nuôi đại trà và đến nay trang trại nuôi heo rừng lai của ông Năm Hùng đã có 42 chuồng nuôi với 150 con heo các loại, trong đó có 67 con heo nái, hơn 80 con heo giống, 3 con heo đực để phối giống. Cái khó của việc nuôi heo rừng là do chúng quen với cuộc sống thiên nhiên, hung dữ, hay chạy nhảy… Vậy nên để thuần hóa chúng là cả một quá trình.

Tuy nhiên nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ thịt heo rừng rất lớn trên địa bàn nên ông Năm Hùng vẫn quyết tâm “đưa rừng về nhà”. Tận dụng phần đất bỏ trống dưới tán của 2 ha cà phê, ông Hùng đã khoanh vùng 1,4 ha để làm chuồng trại chăn nuôi. Lặn lội vào tận TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương… để tham quan mô hình, học tập kinh nghiệm và đến nay, mô hình của ông bước đầu được xem là thành công. Hiện tại trang trại của ông Năm Hùng đang trong thời kỳ xây dựng và chỉ dừng lại ở việc sản suất giống.

Mỗi cặp giống trên thị trường có giá 5 triệu đồng, với 80 con giống (7-10kg/con), nếu bán hết sẽ mang lại cho gia đình ông 200 triệu đồng. Ông Năm Hùng dự định kế hoạch đến năm 2009 sẽ có 100 con heo nái để sinh ra hơn 1.000 con heo giống, với giá như thời điểm hiện tại thì chúng có trị giá 2,5 tỷ đồng. Đến năm 2010 trang trại sẽ có 350 con heo nái và khi đó ông sẽ tính đến chuyện bán thịt ra thị trường theo từng lứa. Mô hình đã mở ra một hướng đi mới cho những người nông dân muốn làm giàu và đáp ứng được nhu cầu thưởng thức món ăn “gần với thiên nhiên” của nhiều người. Ngoài ra mô hình này còn phục hồi loại heo rừng đang ngày càng khan hiếm và còn là nguồn thịt ngon cho thị trường.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Ngọc Hoà
Bình luận Gửi phản hồi