Thứ tư, 23/05/2018 06:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi tôm trắng tay

27/04/2014, 09:31 (GMT+7)

Theo nhận định sơ bộ, tôm có khả năng nhiễm bệnh đốm trắng vì trên lớp vỏ có những chấm trắng li ti, lấy tay cào nhẹ không tróc.

Nuôi tôm trắng tay
Cán bộ Chi cục Thú y Quảng Ngãi lấy mẫu nước nuôi tôm kiểm tra độ mặn

Trong thời gian qua, các hộ nuôi tôm ở xã Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) điêu đứng bởi tôm nuôi của họ chết bất thường hàng loạt, nhiều hộ trắng tay vì chi phí đầu tư quá lớn.

Sau khi nhận thông tin của người dân phản ánh tôm dịch bệnh chết, ngày 23/4, Chi cục Thú y Quảng Ngãi đã đến các hồ nuôi để lấy mẫu nước kiểm tra độ mặn và lấy mẫu tôm phân tích tìm rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng phòng Thuỷ sản, Chi cục Thú y Quảng Ngãi cho biết, theo nhận định sơ bộ, tôm có khả năng nhiễm bệnh đốm trắng vì trên lớp vỏ có những chấm trắng li ti, lấy tay cào nhẹ không tróc. Chi cục sẽ gửi mẫu ra Cơ quan Thú y vùng IV xét nghiệm để có kết quả chính xác hơn.

Chi cục cũng yêu cầu các hộ nuôi tôm ở khu vực nhiễm bệnh sử dụng ngay hoá chất Chlorine để khử trùng tiêu độc hồ nuôi; phơi hồ trong vài tháng để diệt hết mầm bệnh sau đó mới thả nuôi lại. Đồng thời xem xét đề nghị hỗ trợ đối với những hộ có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch tôm giống hợp pháp.

Nhiều người nuôi tôm bị chết cho hay, họ đã nhập giống tôm của Công ty CP Nam miền Trung để thả nuôi. Từ ngày 10/3 đến nay tôm chết bất thường. Trong đó, có 54 hộ nuôi tôm ở thôn Cổ Lũy Bắc - Vĩnh Thọ, xã Nghĩa Phú đang điêu đứng trước tình trạng tôm thả nuôi khoảng 1 tháng đột nhiên mắc bệnh và chết hàng loạt, nhiều hộ trắng tay.

Ông Phan Văn Bé, người nuôi tôm ở thôn Cổ Lũy Bắc - Vĩnh Thọ cho biết, vụ tôm này ông thả nuôi 5 hồ tôm, với 250.000 con/hồ. Ban đầu, tôm phát triển bình thường, nhưng đến 25 ngày tuổi tôm chết nổi khắp mặt nước. Không còn tiền đầu tư mua giống “có địa chỉ”, gia đình ông phải chấp nhận mua giống trôi nổi trên thị trường để thả lại, nhưng tôm vẫn chết nên hồ đành bỏ trống.

Ông Trần Thanh Quảng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Phú cho hay, do không có đất SX nông nghiệp, người dân trong xã phải dựa theo mé sông Trà Khúc để nuôi tôm. Hiện tại, xã có khoảng 16 ha nuôi tôm, nhưng có tới 15 ha tôm đã chết sạch. Trước tình hình này, Hội đã báo cáo cho chính quyền địa phương tìm hướng xử lý; đồng thời khuyến cáo bà con ngừng nuôi một thời gian.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận