Thứ tư, 18/07/2018 11:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học

22/04/2011, 11:44 (GMT+7)

Nuôi vịt theo cách nhốt rất tiện lợi, dễ chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh, vịt nuôi lớn nhanh...

Mô hình nuôi vịt siêu thịt theo hướng an toàn sinh học của hộ anh Đinh Văn Liêm (ấp Tân Hiệp, xã Tân Long, huyện Mang Thít, Vĩnh Long) với số lượng nuôi 240 con, diện tích nuôi 300m2 theo phương thức nhốt nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Liêm cho biết, nuôi vịt theo cách này rất tiện lợi, dễ chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh. Vịt nuôi lớn nhanh, từ nuôi đến xuất chuồng chỉ hao hụt một con. Giống vịt anh Liêm nuôi là Super meat, sau thời gian nuôi 63 ngày trọng lượng đạt bình quân 3,3 - 3,6 kg/con. Tiêu tốn 2,4 kg thức ăn/1 kg trọng lượng. Thức ăn hỗn hợp dạng viên + rau + lúa. Sau thời gian nuôi 63 ngày anh xuất bán, trừ hết chi phí còn lãi hơn 5,8 triệu đồng.

Đây là mô hình hạn chế được dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nuôi nhốt vịt vẫn lớn bình thường, chất lượng thịt vẫn ngon. Anh Liêm cho biết, sẽ tiếp tục nuôi thêm và hướng dẫn bà con cùng phát triển. Qua mô hình trên, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long hướng dẫn thêm về phương thức chăn nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học như sau.

- Nuôi vịt nhốt trong vườn cây. Lưu ý phải có rào chắn để quây vịt trong một khu vực, vườn cây phải có độ dốc thích hợp để không bị đọng nước khi trời mưa làm mất vệ sinh. Vườn cây cũng không được dốc quá làm khó khăn cho việc đi lại của vịt và đặc biệt đối với vịt sinh sản khó khăn cho việc giao phối. Vườn cây phải có độ cao của cây phù hợp, trên 1 m, nếu cây thấp quá vịt sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

- Nuôi vịt nhốt trong chuồng có sân chơi phải láng bằng xi măng hoặc lát gạch. Diện tích sân chơi phải gấp 2-3 lần diện tích chuồng nuôi. Máng ăn để trong chuồng nuôi, máng uống để ngoài sân chơi. Mùa hè phải có bóng râm. Hàng ngày sân chơi phải được rửa sạch sẽ, đặc biệt đối với vịt sinh sản khi giao phối trên khô nếu sân chơi không sạch sẽ làm nhiễm trùng gai giao cấu của con đực. Nuôi vịt nhốt trong chuồng cần lưu ý chuồng phải có độ thông thoáng. Những vị trí đặt máng uống cũng phải thoát nước nhanh. Có hồ chứa nước thải khi vệ sinh chuồng trại.

- Nuôi vịt nhốt trên ao.Có thể làm chuồng nền trên bờ ao hoặc làm chuồng sàn trên mặt ao. Nguồn phân vịt thải ra và thức ăn thừa của vịt là thức ăn cho cá. Vịt bơi lội làm tăng lượng oxy trong nước giúp cho cá hô hấp tốt hơn. Vịt ăn cá nhỏ cho nên không thả vịt vào ao cá giống. Vịt mò có thể làm sạt lở bờ ao do đó phải ngăn bờ bằng phên hoặc lưới cách bờ khoảng 1 m. Vịt có thể làm ảnh hưởng đến môi trường nước, do đó phải có diện tích mặt nước chăn thả phù hợp, mỗi con vịt cần từ 4-5m2 mặt nước ao hồ.

- Nuôi vịt nhốt trong ruộng lúa. Phải nhốt vịt cố định ở những khu ruộng lúa, không được thả tự do. Nguồn phân của vịt thải ra là phân bón cho lúa. Đối với ruộng lúa vịt khi mò có tác dụng sục bùn và làm sạch cỏ cho lúa. Vịt ăn sâu bọ, côn trùng còn có tác dụng đuổi chuột. Vịt có thể làm hư lúa mới cấy hoặc ăn lúa do đó không nên thả vịt vào ruộng lúa trước khi lúa bén rễ hoặc khi lúa đang trổ bông. Diện tích ruộng lúa phải đảm bảo 8-10 m2/con.

Diện tích chuồng nuôi căn cứ vào mật độ để xác định nhu cầu làm chuồng nuôi cho phù hợp. Nhu cầu mật độ chuồng nuôi như sau (con/m2):

Tuổi

Nuôi không cần nước bơi lội

Nuôi có nước bơi lội

Nhốt trong chuồng

Chuồng có sân chơi

Chuồng + vườn cây

Chuồng + nhốt trên ao

Chuồng+nhốt trên ruộng

Tuần đầu

30-35

30-35

30-35

30-35

30-35

2-4 tuần

10-15

15-20

15-20

15-20

15-20

5-8 tuần

5-6

6-8

8-10

8-10

8-10

Hậu bị

3

4-5

5-5

5-6

5-6

Sinh sản

3

4

4

4

4

Chuồng nuôi: Nếu mật độ cao quá làm giảm năng suất và tiểu khí hậu chuồng nuôi xấu đi, nhưng nếu mật độ thấp sẽ không kinh tế khi sử dụng chuồng trại. Nền chuồng có thể lát gạch, xi măng + cát, không được lát gạch hoa và đánh bóng, có thể làm nền bằng cát. Độn chuồng bằng trấu, rơm, thường xuyên thay chất độn chuồng, tránh để chuồng có ẩm độ cao, độ dày lót chuồng từ 10-15cm. Các ô chuồng, không nên làm quá rộng, ngăn thành ô tối đa 200 con/ô.

Sân chơi: Diện tích sân chơi yêu cầu gấp 2 - 3 lần diện tích chuồng nuôi. Nuôi khô hoàn toàn không có diện tích chăn thả thì sân chơi gấp 3 lần chuồng nuôi. Sân chơi dốc ra ngoài dễ thoát nước, dọc sân chơi nên có cây bóng mát để chắn gió và che nắng.

KS NGUYỄN THỊ MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận