Thứ tư, 18/07/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ở khâu Chính phủ!

19/04/2011, 10:22 (GMT+7)

Xem trên truyền hình, không ai chấp nhận được những thua thiệt của nông dân trồng mía khi bị chính một số Bộ ngành chức năng làm sai.

Mía là một loại cây công nghiệp trọng yếu mà chúng ta đã dồn công xây dựng để có được những thành tựu rất đáng mừng. Không những nó giải quyết được một mặt hàng thiết yếu của dân mà còn tạo ra việc làm cho hàng triệu người. Ngành mía đường đã có những bước tiến lớn và tạo được những vùng nguyên liệu khổng lồ. Ta hoàn toàn tự túc được đường ăn và có thể nâng cấp để XK.

 Nhiều điển hình (như mía đường Lam Sơn) đã hình thành được cuộc cách mạng mới ở nông thôn. Nhà máy dựa vào dân và tạo điều kiện thuận lợi để dân vươn lên. Nông dân hết lòng với nhà máy, ra sức sản xuất. Hiếm có mối liên kết công - nông nào gắn bó và đầy hiệu quả như ở ngành mía đường. Đáng lý chúng ta phải hết sức quan tâm và tạo điều kiện để nhân rộng mô hình này lên. Thế nhưng, một quyết định sai lầm đã làm đổ sập của một ngành công nghiệp đầy triển vọng.

Anh lái xe người Thọ Xuân (Thanh Hóa) cứ lẩm nhẩm suốt dọc đường với tôi: “Sao Chính phủ cứ dung túng mấy tay dự báo láo toét ấy nhỉ. Vào tay em, bọn ấy là phải đi tù hết. Nó dự báo bậy làm cả làng, cả huyện em chết đói. Cứ qui ra thiệt hại của dân mà kết tội! Sao ta lại không làm như các nước khác”.

Mới biết, các cụ ta ngày xưa đánh giá rất chính xác: “Sai 1 ly, đi 1 dặm!”. Chỉ một nhận định sai là có thể kéo theo sự khốn khổ cho cả triệu người.

Đảng và Chính phủ luôn luôn kêu gọi tăng cường mối liên kết 4 nhà (nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và Nhà nước) để đẩy mạnh SX. Hiện tượng vừa qua ở ngành mía đường cho thấy: Nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp đã làm hết sức mình. Thế nhưng, điểm yếu lại ở khâu Nhà nước. Tại sao lại đưa ra các dự báo sai? Tại sao khi nhà máy đang ứ thừa đường thì ta lại quyết định nhập đường ngoại ồ ạt? Không thể chỉ coi đây là khuyết điểm.

Một chủ tịch xã do làm ăn thiếu trách nhiệm, để thiếu hụt vài chục triệu mà mất cả chức, khai trừ khỏi Đảng. Vậy, những người làm bà con nông dân thiệt hàng trăm tỷ, làm tan cả một ngành nghề, làm thui chột lòng tin của dân, phá vỡ chương trình xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương… thì nên xử ra sao?!

Không nên gây hằn thù nhưng cũng không thể xuê xoa mãi được. Có tới dân mới biết, họ âm thầm ngồi khóc trên ruộng mía khi chúng tôi tới thăm. Hàng vạn gia đình đều chung cảnh ngộ…

Tôi mơ ước, Thủ tướng sẽ đích thân giải quyết vấn đề này. Có lẽ nên cách chức một quan chức cao cấp nào đó đã gây ra đại nạn cho dân. Phải có một bài học nghiêm khắc thì kỷ cương Nhà nước mới được tôn trọng, trách nhiệm của cán bộ mới được nâng cao. Xin Thủ tướng công khai việc này.

NGUYỄN LÂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận