Thứ tư, 18/07/2018 04:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông chủ tịch nào lớn hơn?

08/07/2014, 08:09 (GMT+7)

Doanh nghiệp đã làm thủ tục, tập hợp hồ sơ đầy đủ, văn bản gửi đi nhiều lần nhưng ông chủ tịch "con" vẫn cương quyết không chấp thuận. Điều nực cười ở chỗ ông có thừa nhận mình sai, ấy vậy mà lại nại ra cái cớ rất ầu ơ rằng "Ban thường vụ Đảng ủy xã không đồng ý nên tôi chưa ký được!”. Vậy điều trớ trêu nằm ở đâu?

Ông chủ tịch nào lớn hơn?
Diện tích gần 33 ha được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao cho Cty CP Đường Quảng Ngãi thuê nhưng xã Hành Thiện không chịu ký xác nhận hồ sơ

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định cho Cty CP Đường Quảng Ngãi thuê gần 33 ha đất ở xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành sử dụng sản xuất (SX) mía giống. UBND tỉnh yêu cầu UBND xã Hành Thiện xác nhận thủ tục để cho thuê đất và cấp giấy quyền sử dụng đất, thế nhưng Chủ tịch xã Hành Thiện đã phớt lờ chỉ đạo của cấp trên.

TRÊN BẢO, DƯỚI KHÔNG NGHE

Theo hồ sơ, sau năm 1975, Nông trường 11/3 trực thuộc Ty Nông nghiệp Nghĩa Bình, sau đó đổi tên thành Xí nghiệp Mía giống 11/3. Năm 1994 Xí nghiệp Mía giống 11/3 giải thể và Trung tâm Kỹ thuật mía Quảng Ngãi được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi, do Sở Nông Lâm nghiệp quản lý với diện tích 37,7 ha, tại quyết định 1526 ngày 5/9/1994.

Đến năm 1999, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao cho Cty Đường Quảng Ngãi và đến năm 2004, Bộ NN-PTNT đã có quyết định thành lập Trung tâm Giống mía Quảng Ngãi với chức năng SX giống mía kiểm định cấp II, cung cấp cho toàn bộ khu vực miền Trung và Tây Nguyên, đồng thời giao cho Cty Đường Quảng Ngãi quản lý điều hành. Đầu năm 2006, Cty Đường Quảng Ngãi cổ phần hóa và đổi tên thành Cty CP Đường Quảng Ngãi, số đất này được giao lại cho Cty CP Đường Quảng Ngãi tiếp tục sử dụng.

16-48-07_nh-2 Trung tâm Giống mía (Cty CP Đường Quảng Ngãi)

Tính thời điểm năm 1994, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao cho Trung tâm 37,7 ha đất để làm văn phòng và đất nông nghiệp sản xuất giống mía. Từ đó đến nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi đất của Trung tâm 6 lần với tổng diện tích 5,2 ha để đầu tư hạ tầng phục vụ nhu cầu dân sinh xã hội như xây dựng khu dân cư, làm cầu Cộng Hòa, công trình hồ chứa nước… Đến nay, diện tích của Trung tâm đang quản lý chỉ còn 32,9 ha.

Tuy nhiên vào năm 2013, có một số ý kiến cho rằng Trung tâm Giống mía Quảng Ngãi (Cty CP Đường Quảng Ngãi) sử dụng sai mục đích trên 30 ha đất đang quản lý. Để làm rõ việc sử dụng đất ở Trung tâm, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã lập đoàn thanh tra. Tính từ tháng 4 - 10/2013 đã có 3 đoàn thanh kiểm tra của các sở chuyên ngành là Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NN-PTNT và đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thanh kiểm tra về việc sử dụng đất ở Trung tâm.

Cùng với đó, UBND tỉnh cũng tổ chức nhiều cuộc họp để nghe ý kiến của các đoàn thanh tra, cũng như Sở ban ngành, địa phương, DN. Sau khi có kết quả báo cáo của các đoàn thanh kiểm tra, ngày 30/9/2013, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa chủ trì và có đầy đủ các Sở ban ngành liên quan của tỉnh, cùng lãnh đạo huyện Nghĩa Hành, xã Hành Thiện, Cty CP Đường Quảng Ngãi.

Tại buổi làm việc, ông Cao Khoa đã có kết luận xử lý thể hiện bằng văn bản chỉ đạo số 4888/UBND-NNTN ngày 27/11/2013. Nội dung văn bản có mấy vấn đề cơ bản sau: Thu hồi diện tích đất 8.962 m2 hiện do các hộ gia đình, cá nhân đang chiếm sử dụng, để giao cho UBND xã Hành Thiện quản lý và đưa vào quy hoạch xây dựng khu dân cư đúng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Số diện tích còn lại là 329.027 m2 (trong đó bao gồm 5.908 m2 đất khu văn phòng làm việc của Trung tâm và 323.119 m2 là diện tích đất SXNN). Toàn bộ diện tích này Trung tâm Giống mía Quảng Ngãi đang sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Do đó cho phép Cty CP Đường Quảng Ngãi lập thủ tục thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Thực hiện văn bản của UBND tỉnh, Cty CP Đường Quảng Ngãi phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, địa phương và đã làm xong nhiệm vụ của mình. Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi 8.962 m2 giao cho địa phương quản lý, Cty CP Đường Quảng Ngãi đã cùng Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở TN-MT đo đạc, vẽ sơ đồ hiện trạng và làm đầy đủ các thủ tục để thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích 329.027 m2.

Tuy nhiên khi đại diện Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và Cty CP Đường Quảng Ngãi đem đầy đủ hồ sơ để chính quyền địa phương xác nhận hiện trạng theo đúng quy trình, thì Chủ tịch UBND xã Hành Thiện cương quyết không ký.

16-48-07_nh-3 Thủ tục giấy tờ đầy đủ nhưng Cty CP Đường Quảng Ngãi vẫn chưa được thuê đất

Lý do là ông chủ tịch này yêu cầu Cty CP Đường Quảng Ngãi phải giao cho UBND xã 3 đến 5 ha đất (trong diện tích mà UBND tỉnh đã kết luận cho phép Cty làm thủ tục thuê đất) thì mới ký. Trước đó, tại cuộc họp ở UBND xã Hành Thiện, đại diện Cty CP Đường đã giải thích rất rõ rằng theo quy định của pháp luật Cty không có thẩm quyền giao đất và giao lại đất đang sử dụng cho đối tượng khác.

Chẳng những giải thích tại các cuộc họp, Cty còn có văn bản trả lời chính thức cho UBND xã Hành Thiện. Nhưng, như đã nói trên, UBND xã Hành Thiện vẫn nhất quyết không ký và đã trả lại toàn bộ hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Quảng Ngãi.

KHÔNG KÝ VÌ ĐẢNG ỦY CHƯA CHO PHÉP

Trao đổi NNVN, ông Mai Duy Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hành Thiện cho rằng: “Xã đã tiếp nhận quyết định, văn bản của UBND tỉnh gửi xuống, khi tôi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã thì họ bảo chưa được ký. Tôi biết việc làm này là sai, bởi không thực hiện chủ trương của cấp trên, nhưng Ban thường vụ Đảng ủy xã không đồng ý nên tôi chưa ký được!”.

16-48-07_nh-1b Diện tích gần 33 ha được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao cho Cty CP Đường Quảng Ngãi thuê nhưng xã Hành Thiện không chịu ký xác nhận hồ sơ

Ông Lê Điền Sơn, Văn phòng Cty CP Đường Quảng Ngãi, cho biết: “Việc xã Hành Thiện cho rằng Cty CP Đường Quảng Ngãi không đóng thuế là chưa nắm được quy định, bởi Trung tâm muốn thực hiện hiện được nghĩa vụ thuế sử dụng đất ở thì Cty phải có hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh Quảng Ngãi. Mà muốn làm được hợp đồng thì phải có chữ ký xác nhận ranh giới của chính quyền xã, mà cụ thể là của ông Chủ tịch xã, bởi vậy làm sao mà nộp được thuế”.

Ông Tuấn cho biết thêm, riêng về kiến nghị xin 3 ha đất, sau đó xin 5 ha là để xây dựng chợ, nhà văn hóa. Hành Thiện là xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Nghĩa Hành, phấn đấu hoàn thành nông thôn mới năm 2015. Để bảo đảm xây dựng chợ theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đề ra thì phải có thêm đất. Ông cũng cho rằng trong suốt nhiều năm liền Cty CP đường Quảng Ngãi chưa nộp thuế thuê đất theo quy định.

Tuy nhiên, việc xây dựng nông thôn mới phải có quy hoạch, thế nhưng xã Hành Thiện làm ngược lại. Xây dựng nông thôn mới, sau đó mới quy hoạch. Nói về việc này, ông Tuấn thừa nhận làm như vậy là sai, bởi đất thuộc DN. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng có thể điều chỉnh quy hoạch, hiện xã đã điều chỉnh và trình huyện chờ phê duyệt.

Mới đây nhất, tại văn bản số 2692/UBND-NNTN ngày 30/6/2014, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ tại văn bản ngày 20/6/2014, ông Lê Quang Thích, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có văn bản yêu cầu Sở TN-MT; Thanh tra tỉnh và UBND huyện Nghĩa Hành khẩn trương thực hiện hoàn thành ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh tại Công văn 4888/UBND-NNTN về việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với diện tích đất Cty CP Đường Quảng Ngãi đang sử dụng đúng mục đích tại xã Hành Thiện trước ngày 15/7/2014.

Mong rằng văn bản này sẽ được các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi thực hiện đúng để Cty CP Đường Quảng Ngãi làm nghĩa vụ đóng thuế và có đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ do Bộ NN-PTNT cũng như lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi giao phó.

SÔNG LA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận