Thứ năm, 24/05/2018 12:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phải biết dân cần gì để hỗ trợ

11/04/2017, 14:35 (GMT+7)

Đó là những kinh nghiệm bà Nguyễn Thị Diên, Giám đốc ngân hàng NN-PTNT (Agribank) Hà Tĩnh đúc rút ra được sau nhiều năm liền tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Hoạt động trong lĩnh vực tài chính không phải chỉ chăm chăm vào kinh doanh, lợi nhuận. Nếu muốn phát triển bền vững, ngân hàng cần thực hiện song song 3 nhiệm vụ: Chính trị, kinh doanh và nhân đạo, từ thiện. Đối với Agribank Hà Tĩnh, tôn chỉ kinh doanh chính là đầu tư tất cả các thành phần kinh tế nhưng trọng tâm hướng về “tam nông”, ngoài đầu tư vốn cho người dân xây dựng mô hình kinh tế, mỗi năm Agribank cũng dành một khoản kinh phí khá lớn thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

10-30-06_1
Đại diện Agribank Hà Tĩnh trao tặng 20 tỷ đồng xây dựng 4 trường học ở 4 huyện, TX

Theo bà Diên, khi được hỗ trợ tư liệu sản xuất, người dân cảm nhận được sự quan tâm, cảm thông, chia sẻ của xã hội, họ lấy đó làm động lực để vượt khó, vươn lên thoát nghèo. Một khi dân giàu thì ngân hàng cũng phát triển, điều này đồng nghĩa Agribank Hà Tĩnh hoàn thành được cả hai nhiệm vụ chính trị và kinh doanh.

Phục vụ khách hàng ở một tỉnh có đến gần 80% dân số sống dựa vào nông nghiệp, cán bộ, nhân viên Agribank Hà Tĩnh cũng phải xuống đến tận từng hộ dân để biết họ cần gì mà cho. “Có thể nhiều đơn vị, cá nhân có tiền nhưng họ không thể đồng cảm chia sẻ và cũng không biết dân cần gì để hỗ trợ”, bà Diên nói.

Từ những năm 2001 - 2002, thời kỳ Agribank Hà Tĩnh chưa phát triển, cán bộ, nhân viên đơn vị đã đóng quỹ mua lợn, bò giống tặng cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Từ đó đến nay hoạt động nhân đạo, từ thiện năm nào cũng được ngân hàng duy trì, nhiều chương trình được chính quyền và người dân đánh giá cao, ghi nhận với tinh thần nhân văn sâu sắc.

10-30-06_2
Xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Nổi bật là chương trình tặng 72 con bò giống cho hộ nghèo năm 2013, đến nay đàn bò trên được nhân lên đạt gần 150 con. Năm 2014 hỗ trợ xây dựng trường Mầm non xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ (4 tỷ); xây dựng 22 nhà tình nghĩa cho người nghèo. Năm 2015, dành hơn 5,5 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng NTM; làm 80 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo; xây dựng trạm y tế phường Trần Phú - TP Hà Tĩnh.

Tính đến 31/12/2016, tổng nguồn vốn huy động của Agribank Hà Tĩnh đạt 14.761 tỷ đồng; tổng dư nợ đạt 10.401 tỷ đồng. Cho vay xây dựng NTM 23.265 tỷ/235 xã; dư nợ 8.843 tỷ đồng.

Riêng năm 2016, Agribank Hà Tĩnh trích đến hơn 28,4 tỷ đồng hỗ trợ tiền, gạo cho ngư dân ảnh hưởng sự cố môi trường biển (hơn 5,3 tỷ đồng); xây dựng 50 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo (gần 1,9 tỷ); hỗ trợ xây dựng 4 trường học ở thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và Hương Khê, mỗi trường 5 tỷ, góp phần giúp các địa phương hoàn thành tiêu chí giáo dục trong xây dựng NTM...

Anh Nguyễn Mạnh Thắng, nhân viên Agribank Hà Tĩnh - một trong những người trực tiếp đi trao tặng bò giống cho hộ nghèo nhớ như in câu chuyện người phụ nữ mồ côi cả cha lẫn mẹ ở huyện Hương Khê ôm con bò được tặng, khóc nức nở, rối rít nói lời cảm ơn. Người phụ nữ này tâm sự rằng, chị làm 3 sào ruộng nhưng mùa vụ nào cũng phải đi thuê máy cày, trong khi tiền chị không có nên phải khất nợ đến cuối vụ thu hoạch. Ngày được Agribank tặng một con bò, chị nói chị đã có “đầu cơ nghiệp”. Sau khi đưa bò về chị tập cho bò kéo cày, đồng thời, chăm sóc để nhân giống.

10-30-06_3
Agribank hỗ trợ trợ gạo cho ngư dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển

Còn chị Nguyễn Thị Mai, TX Kỳ Anh cảm động cho biết, năm 2016 gia đình chị có mấy lồng cá vược bị chết do sự cố môi trường biển, thiệt hại mấy trăm triệu đồng. Sau khi cá chết một thời gian ngắn Agribank Hà Tĩnh là một trong những nhà hảo tâm đến hỗ trợ gạo cho người dân sớm nhất.

“Tuy thời điểm đó chúng tôi chưa đến mức thiếu gạo ăn nhưng tấm lòng, sự chia sẻ, cảm thông, hỗ trợ kịp thời của Agribank Hà Tĩnh khiến chúng tôi rất ấm lòng. Cảm ơn những cán bộ, nhân viên ngân hàng luôn gần gũi với nông dân”, chị Mai nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, đầu năm 2018 Agribank Hà Tĩnh sẽ tiếp tục triển khai chương trình tặng bò giống cho hộ nghèo với quy mô lớn, bởi đây là chương trình được đánh giá thiết thực nhất với người nông dân.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận