Thứ sáu, 20/07/2018 04:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phải quy hoạch lại hệ thống giết mổ

22/04/2011, 11:17 (GMT+7)

Ai cũng thừa hiểu, gia súc gia cầm bệnh được người dân bán “chạy” 100% chui tọt vào các “lò” mổ siêu bẩn ("lò" mổ chui)…

Không thể nói chuyện kiểm soát dịch bệnh hiệu quả nếu như hệ thống giết mổ nhỏ lẻ, phân tán của nước ta còn tồn tại tới trên 17.000 “lò”, hiện diện ở khắp hang cùng, ngõ hẻm (đa phần là “lò” mổ chui). Ai cũng thừa hiểu, gia súc gia cầm bệnh được người dân bán “chạy” 100% chui tọt vào các “lò” mổ siêu bẩn này…

CÁC TỈNH PHÍA BẮC THỜ Ơ!

Không chỉ gần đây NNVN mới lên tiếng cảnh báo, mà từ nhiều năm qua, không ít bài viết đã dự báo trước sự thất bại nặng nề của hệ thống kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của nước ta. Viễn cảnh đó giờ đã là hiện thực! Nó khiến toàn bộ hệ thống ngành chăn nuôi rơi cảnh thất điên bát đảo, bữa cơm của từng nhà bị tác động, sức khỏe của người tiêu dùng bị đe dọa nghiêm trọng.

Theo ông Phạm Văn Đông – Phó Cục trưởng Cục Thú y, sự phát triển mạnh mẽ của ngành chăn nuôi và nhu cầu ngày càng tăng trong tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc động vật tại nước ta đang làm tăng nguy cơ một số bệnh lây từ động vật sang người tiêu dùng, đặc biệt là việc tổ chức và quản lý giết mổ động vật không theo kịp sự phát triển của sản xuất chăn nuôi và tiêu dùng xã hội. Một điểm đáng lưu ý là hầu hết dịch bệnh động vật mấy năm qua đều xuất phát từ phía Bắc, sau đó lây lan vào phía Nam và bùng nổ khắp cả nước.

Sở dĩ có hiện tượng này là vì, trong khi công tác quy hoạch xây dựng cơ sở giết mổ (CSGM) tập trung của hầu hết các tỉnh phía Nam như TPHCM, Bình Dương, Long An, Đăk Lăk, Đồng Nai… đạt được những kết quả khả quan, thì nhiều tỉnh phía Bắc đến nay vẫn chưa quy hoạch, xây dựng được hệ thống giết mổ tập trung. “Nguyên nhân quan trọng là thiếu sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương ở hầu hết các tỉnh, thành phố phía Bắc” – ông Đông đổ cho các địa phương.

Ông Tống Xuân Chinh – Phó Giám đốc Dự án kỹ thuật nâng cao năng lực chuỗi giá trị chăn nuôi gia súc, gia cầm cho rằng: “Cục Thú y phụ trách kiểm tra VSATTP trong các lò mổ, nhưng thử hỏi làm sao để quản lý tới 17.129 lò giết mổ mà hầu hết là nhỏ lẻ, mất vệ sinh và là “ổ” chứa đầy mầm bệnh?!”. Ông Chinh khẳng định, muốn kiểm soát dịch bệnh thì thời gian tới, ngành thú y và các địa phương phải tập trung nhiều vào vấn đề quy hoạch các CSGM theo hướng tập trung, giảm tối đa số lượng, có biện pháp chế tài thật cứng để có thể kiểm soát được các “ổ” dịch bệnh này.

Tuy nhiên vẫn theo ông Đông, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 394/QĐ-TTg (ngày 13/3/2006) về khuyến khích đầu tư xây dựng mới, mở rộng cơ sở giết mổ, bảo quản chế biến gia súc, gia cầm và cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung, công nghiệp, tuy nhiên đến nay nhiều tỉnh thành vẫn chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các thành phần kinh tế trong xã hội đầu tư để xây dựng và nâng cấp hệ thống các CSGM tập trung và kinh doanh sản phẩm động vật VSATTP. 

MÔ HÌNH HỆ THỐNG GIẾT MỔ TPHCM

Với dân số gần 8 triệu người, trung bình một ngày TPHCM tiêu thụ tới 11.000 con heo, 1.200 con trâu bò, 225.000 con gia cầm và 110 con dê cừu. Chính vì thế, TPHCM đã sớm ý thức phòng chống dịch bệnh tại các lò mổ bằng cách đi đầu về quy hoạch một hệ thống giết mổ bài bản nhất cả nước với 30 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (26 CSGM heo, 2 CSGM trâu bò, 2 CSGM gia cầm). Cụ thể, các CSGM gia súc đều thực hiện quy trình giết mổ trên dàn treo, theo một chiều từ dơ đến sạch, cải thiện đáng kể tình trạng VSATTP.

 Riêng về CSGM gia cầm tập trung, UBND TPHCM đã có biện pháp quyết liệt, tìm mọi cách để tập trung toàn bộ 57 CSGM nhỏ lẻ trước đây vào 2 trung tâm và đã thành công trong vấn đề kiểm soát vệ sinh và dịch bệnh. Ngoài ra, UBND TPHCM cũng đã thực hiện quyết liệt việc di dời kinh doanh thịt heo tập trung tại một số chợ đầu mối như Bình Điền (trung bình 1 ngày có 2.000 – 2.500 con heo nhập chợ tái kiểm), Tân Xuân (trung bình 1 ngày có 3.000 – 3.500 con heo nhập chợ tái kiểm). Riêng chợ đầu mối Hóc Môn được thiết kế theo mô hình nhà lồng kín và hệ thống làm mát không khác gì tại các nước Tây Âu, Mỹ, Nhật Bản.

Ngoài ra, đối với các chợ bán lẻ, Ban quản lý chợ được chỉ đạo sắp xếp kinh doanh theo từng khu vực riêng cho các mặt hàng thịt động vật, UBND TP còn ban hành phương án hỗ trợ cho vay vốn đầu tư tủ bảo ôn bảo quản sản phẩm gia súc, gia cầm tại các chợ, các điểm kinh doanh, cải thiện văn minh thương mại và VSATTP.

Để nhanh chóng cải thiện hệ thống giết mổ bát nháo như hiện nay, các địa phương cần nhanh chóng xây dựng chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế trong xã hội đầu tư xây dựng và nâng cấp hệ thống các CSGM tập trung và kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Đối với địa phương chưa quy hoạch hoạch hệ thống CSGM tập trung (đặc biệt ở phía Bắc), trước mắt cần đầu tư xây dựng một số CSGM tại những địa bàn trọng điểm tập trung đông dân cư, từ đó làm điểm nhân rộng trong toàn tỉnh.

Theo ông Trần Phương Đông – Trưởng phòng Nông nghiệp (Sở NN-PTNT TPHCM), ngay từ bây giờ TPHCM đã có quy hoạch chi tiết về hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm đến năm 2015. Cụ thể về hệ thống giết mổ gia súc, theo lộ trình đến năm 2013, tất cả các CSGM gia súc thủ công hiện hữu sẽ phải chấm dứt hoạt động; đồng thời thành phố sẽ xây dựng các NMGM gia súc quy mô công nghiệp hiện đại, bao gồm: NMGM CBTP Tân Hiệp 1.000 – 3.000 con/ngày, NMGM tại cụm công nghiệp Dương Công Khi 1.000 – 2.000 con/ngày, NMGM Tân Thạnh Tây 1.500 – 2.000 con/ngày. Đến năm 2015, các NMGM công nghiệp này vẫn tiếp tục hoạt động và được đầu tư để tăng công suất giết mổ theo nhu cầu thị trường.

Về hệ thống giết mổ gia cầm, cũng đến năm 2013, toàn bộ các CSGM gia cầm hiện hữu tại TPHCM sẽ chấm dứt hoạt động, đồng thời thành phố sẽ xây dựng 2 NMGM gia cầm công nghiệp tại Củ Chi với công xuất trên 170.000 con/ngày. Đến năm 2015, các nhà máy này sẽ tiếp tục được đầu tư mở rộng, đồng thời thành phố còn “bắt tay” tiếp nhận nguồn thịt gia cầm từ các tỉnh của các DN thành phố đầu tư, bao gồm: NMGM của Cty Vissan tại Long An, của Cty Huỳnh Gia Huynh Đệ tại Đồng Tháp, Cty Phú An Sinh tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Cty Phạm Tôn tại Bình Dương…

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận