Đường dây nóng : 0913.378.918

Phân bón lá Ajifol-F: Hiệu quả trong canh tác hồ tiêu

Tin bài khác

Một ngày đầu tháng 9, chúng tôi đến thăm vườn tiêu của anh Nguyễn Ngọc Hùng, ngụ thôn Xuân Tây, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, Đăk Lăk - một trong những nông dân giỏi của huyện.

Thật ngạc nhiên khi những dây tiêu giống Vĩnh Linh trong vườn của anh chỉ mới 1 năm rưỡi tuổi, mà đã phủ kín ngọn trụ xi măng cao 4m, đang độ xanh mướt, xum xuê cành lá. Là người cởi mở, anh sôi nổi vừa dẫn mọi người thăm vườn, vừa giới thiệu cách đầu tư thâm canh để tạo dựng nên vườn tiêu đầy sức sống này.

Anh chia sẻ: “Nghe các anh khuyến nông bảo phân hữu cơ rất tốt cho tiêu, nên 2 năm nay tôi chỉ tập trung sử dụng phân hữu cơ, đặc biệt là các loại phân bón hữu cơ sinh học giàu dinh dưỡng cho cây của Cty Ajinomoto Việt Nam. Mỗi đợt chăm sóc là 4 công đoạn: ban đầu tưới nước cho cây, lần hai tưới nước kết hợp bón phân hữu cơ sinh học AMI-AMIα cho gốc, tiếp theo chỉ tưới nước và cuối cùng là phun phân bón lá AJIFOL-F. Mỗi vụ cứ chia đều ra chăm bón 4 đợt như thế. So với phân hóa học thì chi phí giảm hẳn, năng suất còn tăng thêm 30%”.

“Với kỹ thuật chăm sóc và ứng dụng phân bón theo hướng dẫn của Ajinomoto VN suốt hai năm nay, 1 trụ 4m tôi thu khoảng 9-10 kg tiêu sọ khô, trụ nhỏ 3m cũng được khoảng 6 kg. Với giá bán năm nay lên đến khoảng 135-140 triệu đồng/tấn, cả vườn 1,5ha thu hoạch được gần 10 tấn, trừ hết chi phí đầu tư còn dư được gần 1,2 tỷ đồng/vụ”, anh hồ hởi chia sẻ.

Phân bón lá AJIFOL-F và phân bón hữu cơ sinh học AMI-AMIα do Cty Ajinomoto Việt Nam SX bằng công nghệ lên men vi sinh hiện đại Nhật Bản. Sử dụng AJIFOL-F cho lá kết hợp AMI-AMIα cho gốc sẽ giúp dây tiêu mọc nhanh, bộ rễ phát triển mạnh, lá xum xuê, xanh mướt, đồng thời giúp ra hoa tập trung, tỉ lệ đậu trái cao, trái to đều, nặng hạt.

Trên cao nguyên lộng gió, chúng tôi mải mê đi giữa những hàng tiêu xanh tốt và đang phủ đặc trái, mừng cho anh Hùng và gia đình đã sung túc nhờ cách làm kinh tế hiệu quả trên vùng đất giàu tiềm năng này.

Trên đường về, chúng tôi ghé thăm gia đình anh Nguyễn Văn Ninh, ngụ thôn Bắc Trung, xã Ea Tân, huyện Krông Năng. Nhờ vào vườn hồ tiêu vỏn vẹn 500m2 để chăm lo cho các cháu ăn học, nên anh chị rất kỹ lưỡng trong việc đầu tư, chọn lựa phân bón và chăm chút cẩn thận sao cho vườn tiêu đạt năng suất cao. Anh kể: “Trước đây do chưa biết phân bón hữu cơ sinh học hữu ích cho cây tiêu thế nào, tôi cùng các hộ quanh đây chỉ biết xài phân thường. Thu hoạch tiêu lúc đó chỉ tầm 5kg/trụ. Từ khi bón phân bón hữu cơ sinh học AMI-AMIα cho gốc và AJIFOL-F cho lá, thì 1 trụ 3,8 m thu được khoảng 7-8kg tiêu sọ”. Theo lời anh Ninh, đầu tư vào phân bón hữu cơ sinh học giúp giảm được hơn 30% chi phí, mà năng suất còn tăng hơn so với các loại phân khác.

Dân trồng tiêu Tây Nguyên đang rôm rả những ngày được mùa, được giá. Hy vọng ngành nông nghiệp sẽ phát triển thêm những giống tiêu và phân bón chất lượng, mở ra kỷ nguyên mới cho hồ tiêu Việt Nam.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
THÙY MY
Bình luận Gửi phản hồi