Phân bón Văn Điển cho lúa chất lượng cao

31/07/2014, 10:11 (GMT+7)

Lúa chất lượng phải có thóc, gạo đẹp và ngon mà chất lượng sản phẩm liên quan nhiều tới các chất vi lượng. Phân NPK Văn Điển đáp ứng được yêu cầu đó.

Phân bón Văn Điển cho lúa chất lượng cao
Phân bón Văn Điển góp phần phát triển lúa hàng hóa chất lượng cao tại Hà Nội

Từ năm 2008 đến nay, Hà Nội đã xây dựng vùng lúa hàng hóa chất lượng cao và đã đạt được một số kết quả nhờ liên kết chặt chẽ "4 nhà", trong đó có liên kết với Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển về dịch vụ phân bón đa yếu tố NPK.

Diện tích lúa chất lượng cao của Hà Nội năm 2013 đạt 58.000 ha (chiếm khoảng 28% tổng diện tích lúa cả năm). Trong đó, vụ xuân 30.000 ha, vụ mùa 28.000 ha. Các giống cấy chủ yếu là Bắc thơm 7, Nàng Xuân, HT1, HT9, HT6.

Bà Hoàng Thị Hòa, GĐ Trung tâm Phát triển cây trồng (Sở NN-PTNT Hà Nội), người chủ trì dự án xây dựng vùng lúa hàng hóa chất lượng cao chia sẻ: "Ngoài việc mời các DN lo đầu ra cho sản phẩm, Hà Nội còn liên kết với Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đưa sản phẩm chất lượng cao, có tính kiềm phù hợp với đa số vùng SX lúa tập trung đã được lựa chọn hầu hết là đất chua.

Ngoài ra, loại phân trên còn có đặc tính quý là có đầy đủ các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng, do đó góp phần tăng năng suất chất lượng là yêu cầu rất cần thiết để nâng cao chất lượng hạt gạo".

Theo các công trình nghiên cứu khoa học các yếu tố dinh dưỡng, trong phân bón liên quan mật thiết với chất lượng hạt thóc và hạt gạo và ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa và khả năng chống chịu.

Lân làm tăng khả năng chống chịu của cây lúa với các yếu tố không thuận lợi (chống rét, chống hạn, chịu độ chua của đất, chống đổ, chống một số sâu bệnh hại…). Lân làm cho hạt gạo đầy đặn. Nếu trong thời kỳ lúa chín cây lúa hút đầy đủ chất P2O5 (lân) thì cấu tạo hóa học của tinh bột sẽ biến đổi, tổ chức nhánh phát triển chất Amino Pectine tăng lên, gạo sẽ có tính chất đàn hồi dẻo, gạo thổi cơm rất ngon.

Ông Đỗ Văn Dũng, Chủ nhiệm HTXNN Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ tâm sự: “Vụ xuân 2014, HTX chúng tôi cấy 100 ha lúa chất lượng cao chủ yếu bằng giống T10. Bón NPK Văn Điển cho lúa lúc con gái lá có màu xanh nõn chuối, lúa lên chậm nhưng chắc khỏe, lúc chín thoáng cây, lá màu vàng sáng, bông to, hạt chắc mẩy, tỷ lệ gạo đạt cao hơn so với ruộng bón loại phân khác”.

Silic (Si) giúp lá, thân, rễ lúa cứng cáp. Khi lá lúa có đủ silic, lá lúa đứng thẳng nên hấp thụ được nhiều ánh sáng làm tăng khả năng quang hợp của cây, thân cứng ít bị đổ, giảm tỷ lệ hạt lép và lửng. Silic làm tăng tỷ lệ gạo nguyên 4.9%, hàm lượng tinh bột tăng 1.4 - 3.4%, hàm lượng protein tổng số tăng 0.5%.

Sự tích tụ silic trong lớp tế bào biểu bì trên bề mặt lá ngăn chặn sự xâm nhiễm của bệnh đạo ôn lá. Silic còn làm giảm bệnh đốm vằn, đạo ôn cổ bông, khô vằn, lem lép hạt trên lúa, chống bệnh cháy bìa lá, bệnh tuyến trùng rễ.

Ông Đặng Viết Xuân, Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ cho biết, lúa chất lượng cao chiếm 30% diện tích lúa tại Chương Mỹ. Vụ xuân 2014, toàn huyện trồng 3.200 ha lúa chất lượng cao, năng suất 60 tạ/ha. Tuy lúa chất lượng cao năng suất thấp hơn lúa SX đại trà nhưng giá bán cao gấp gần 1.5 lần, vì thế hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hầu hết diện tích lúa chất lượng cao được bón bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển. Lúa chất lượng phải có thóc, gạo đẹp và ngon mà chất lượng sản phẩm liên quan nhiều tới các chất vi lượng. Phân NPK Văn Điển đáp ứng được yêu cầu đó, đồng thời là loại phân bón an toàn, thân thiện với môi trường.

Hiện nay, bà con nông dân tại Hà Nội thường dùng 2 sản phẩm phân đa yếu tố NPK của Văn Điển gồm: Loại phân bón lót đa yếu tố NPK 6.11.2 (dạng trộn 3 hạt). Phân có thành phần dinh dưỡng cao: N 6%, P2O5 11%, K2O 2%, các chất trung lượng: S 2%, MgO 10%, CaO 20%, SiO2 15% và các chất vi lượng: B, Mn, Zn, Cu, Co… tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 60%. 1 sào bón 20 kg trước khi bừa cấy. Hoặc có thể bón lót bằng phân đa yếu tố NPK 5.10.3 (dạng vê viên).

Bón thúc bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển 16.5.17, phân có thành phần dinh dưỡng: N 16%, P2O5 5%, K2O 17%, các chất trung lượng: S 2%, MgO 5%, CaO 8%, SiO2 7% và các chất vi lượng: B, mn, Zn, Cu, Co… Bón 1 sào 8 - 10 kg lúc lúa bén rễ hồi xanh bắt đầu đẻ nhánh (vụ mùa sau cấy 10 ngày).

CHU CÔNG TIỆN
Share Google Share Twitter Share Zalo Share Facebook Share SMS facebook  

Gửi bình luận