Thứ tư, 18/07/2018 11:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho đậu tương đông

25/09/2013, 11:38 (GMT+7)

Phân bón NPK Văn Điển cho đậu tương đông có nhiều đặc điểm ưu việt phù hợp với cây đậu tương do mang nhiều chất hữu ích hơn các loại phân tổng hợp...

Để chuyển đổi diện tích đất lúa sang trồng các cây màu có giá trị hiệu quả cao, thực hiện luân canh khoa học, cải tạo đất, chúng tôi giới thiệu kỹ thuật bón phân Văn Điển cho cây đậu tương vụ đông (phía Bắc), vụ ĐX (phía Nam).

1. Yêu cầu về đất và nhu cầu dinh dưỡng của cây

Do đặc điểm của đất trồng đậu là các vùng đất cao (đất thoát nước, có thành phần cơ giới nhẹ), nên bản thân đất chua và nghèo dinh dưỡng đặc biệt các nguyên tố trung vi lượng, độ pH đất này thường từ 3 - 4,5. Trong khi đó, cây đậu lại cần độ pH từ 6,0 - 7,0 và phải có hàm lượng canxi, ma nhê và các chất vi lượng từ trung bình trở lên.

Vào vụ đông, ĐX, nhiệt độ xuống thấp hơn, hệ thống nốt sần tự tổng hợp chất đạm của cây hoạt động kém, để cây đậu tương sinh trưởng phát triển cân đối, năng suất cao, quả và hạt chắc mẩy, để kháng sâu bệnh, chống đổ ngã tốt cần có tới 16 nguyên tố thiết yếu cho sinh trưởng và phát triển triển.

Trong đó, có 4 nguyên tố Carbon (C), Hydro (H), Oxy (O) và Ni tơ (N) là thành phần chủ yếu trong chất khô và được hấp thụ dưới dạng CO2, H20, O2, N2 tự do trong không khí và đất, những nguyên tố cần thiết khác phải bổ xung qua phân bón là N, P, K, Ca, Mg, S, Fe, Mn Mo, Cu, B, Zn, Co và Cl…

1 kg lân nung chảy Văn Điển có tác dụng khử chua tương đương 0,5 kg vôi bột

2. Phân bón Văn Điển thích hợp dùng cho đậu tương

Nhằm đơn giản và cải thiện quy trình bón phân cho cây đậu tương, nắm bắt được nhu cầu thiết yếu của cây trồng, Cty Phân lân Văn Điển đã cho ra đời sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (N,P,K) các chất trung lượng như can xi, ma nhê, các chất vi lượng như kẽm, bo, mô líp đen… chuyên dùng cho cây đậu tương; đặc biệt là các chất dinh dưỡng trong phân đa yếu tố NPK Văn Điển không bị rửa trôi, có pH từ 8 - 8,5 nên khi bón sẽ cải tạo nâng cao pH đất, là nguồn dự trữ dinh dưỡng cung cấp từ từ đầy đủ, cân đối cho cây đậu lạc. Phân có nhiều đặc điểm ưu việt phù hợp với cây đậu tương do mang nhiều chất hữu ích hơn các loại phân tổng hợp khác:

Thành phần phân bón: Ngoài các chất đa lượng N (đạm), P (lân), K (kali) còn có các chất trung lượng S, CaO, MgO, SiO2 và hàng chục loại chất vi lượng như Mn, B, Zn, Cu, Co… bảo đảm cho cây sinh trưởng phát triển cân đối, đề kháng tốt với sâu bệnh, đổ ngã, đạt năng suất và chất lượng cao trên các loại đất chua, đất bạc màu.

Phân chuyên cho cây đậu tương được SX chuyên cho đậu có công thức NPK 4.12.7, bao gồm 4%N : 12P205 : 7K20: 2S : 8MgO : 16CaO : 15SiO2 : 2S và các vi lượng như B, Mo, Cu, Co, Fe, Mn, Zn… hoặc sử dụng phân ĐYT NPK 5.10.3 dạng viên với tổng dinh dưỡng trên 58% gồm có N = 5%, P = 10%; K = 3%, CaO = 16%, MgO = 8%, SiO2 = 15% cùng các chất vi lượng Zn, Fe, Cu...

3. Kỹ thuật sử dụng phân bón

+ Cách bón cho đất ướt dùng lối gieo vãi: Tập trung và kết thúc gọn trong 23 ngày trước khi đậu có hoa.

Lượng bón: Dùng 20 kg/sào Bắc Bộ phân đa yếu tố chuyên dụng đậu NPK 4.12.7 (560 kg/ha).

Bón thúc lần 1: Khi đậu có 1 lá thật (lá nhặm 3 thùy), dùng cho 1 sào BB: Dùng 15 kg phân Đa yếu tố chuyên dụng NPK 4.12.7 (420 kg/ha), rắc đều trên mặt ruộng vào chiều mát lúc lá đậu khô. Tránh bón phân khi lá đậu còn ướt, đặc biệt không bón buổi sáng còn ướt sương hoặc sau mưa dễ gây cháy lá.

Bón thúc lần 2: Khi đậu có 5 - 6 lá thật, chuẩn bị ra hoa, trộn đều lượng phân còn lại rải đều trên ruộng.

+ Cách bón cho đất màu có làm đất toàn diện:

- Lượng bón (1ha): Dùng 560 kg phân đa yếu tố NPK 4.12.7 Văn Điển hoặc NPK 5.10.3 vê viên. Bắc bộ có thể bón cho 1 sào lượng từ 15 - 20 kg đa yếu tố NPK Văn Điển.

Chú ý: Bà con khi đã dùng quy trình này thì không cần bón thêm loại phân nào khác, năng suất bảo đảm trên 70 kg/sào (trên 2 tấn/ha).

PGS.TS. MAI QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận