Thứ năm, 19/07/2018 11:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phản đối hàng tạm nhập tái xuất đi qua các lối mở

17/07/2014, 09:22 (GMT+7)

Việc cho hàng hóa tạm nhập tái xuất qua cửa khẩu phụ chính là tiếp tay cho hành vi buôn lậu của các nước vào TQ, mà Việt Nam chỉ là nơi các nước mượn đường đi. 

Phản đối hàng tạm nhập tái xuất đi qua các lối mở
Bốc hàng đưa xuống các lối mở

Báo NNVN vừa nhận được công văn của 9 doanh nghiệp XNK nông lâm sản Lào Cai đề ngày 3/7/2014 gửi Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, phản đối Bộ Công thương cho phép hàng hóa của các nước tạm nhập tái xuất đi qua các lối mở và cửa khẩu phụ tỉnh Lào Cai sang Trung Quốc.

Thuyền đang neo đậu trên sông Hồng tại cửa khẩu phụ Bản Vược chờ XK hàng tạm nhập tái xuất  sang TQ

Các lối mở và cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới trong những năm qua dành các DN XNK các mặt hàng nông sản: Cao su, đường trắng, lúa gạo... giúp cho nông dân trong nước tiêu thụ được hàng hóa phát triển SX.

Xe Container chở hàng tạm nhập tái xuất xếp hàng dài ở cửa khẩu phụ Bản Vược chờ làm thủ tục XK

Mới đây Bộ Công thương cho phép hàng hóa tạm nhập tái xuất của nhiều quốc gia XK qua cửa khẩu phụ Bản Vược (Bát Xát) khiến cho tình trạng tắc đường, ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu. Do lượng xe đổ dồn về ngày càng nhiều nên việc XK nông sản của các DN XNK Lào Cai không có lối đi, hàng hóa tồn đọng rất nhiều trên các toa xe tàu hỏa, trên ô tô và các nhà kho.

Việc xuống cấp của gạo, đường trắng... chờ XK của các DN có nguy cơ không XK được dẫn tới vỡ nợ ngân hàng, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ nông sản cho nông dân.

17-35-58_h2 17-35-58_h3 Công văn của 9 DN XNK Lào Cai gửi Thủ tướng, Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT và tỉnh Lào Cai

Các DN XNK Lào Cai lo ngại rằng nếu để tình trạng hàng tạm nhập tái xuất đi qua cửa khẩu phụ Bản Vược tiếp tục kéo dài thì chắc chắn phía TQ sẽ đóng cửa khẩu phụ, khi đó sẽ ảnh hưởng rất lớn cho việc XK hàng nông sản của Việt Nam.

Việc cho hàng hóa tạm nhập tái xuất qua cửa khẩu phụ chính là tiếp tay cho hành vi buôn lậu của các nước vào TQ, mà Việt Nam chỉ là nơi các nước mượn đường đi. Từ đó các DN XNK Lào Cai đồng thanh đề nghị Bộ Công thương cho hàng hóa tạm nhập tái xuất qua cửa khẩu quốc tế, còn cửa khẩu phụ và các lối mở dành cho các DN XNK hàng nông sản của Việt Nam.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận