Thứ hai, 21/05/2018 12:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát hiện 2 "siêu đường hầm" giữa Mỹ và Mexico

05/04/2014, 17:55 (GMT+7)

Các nhà chức trách đã bắt giữ một phụ nữ 73 tuổi người Mỹ do bị tình nghi tiếp tay cho các hoạt động phi pháp này.

Phát hiện 2 siêu đường hầm giữa Mỹ và Mexico
Một đường hầm vận chuyển ma túy được phát hiện ở Mexico. (Nguồn: AP)

Trong một chiến dịch chung, các lực lượng phòng chống ma túy của Mỹ và Mexico đã phát hiện và phá hủy hai đường hầm dùng để vận chuyển ma túy và buôn người chạy qua biên giới giữa hai nước.

Đây là các tuyến đường hầm quy mô lớn thứ 6 và thứ 7 bị phá vỡ tính từ năm 2010 tới nay.

Theo thông báo của Cơ quan Kiểm soát hải quan và di cư Mỹ (ICE) ngày 4/4, đường hầm đầu tiên nằm sâu 21m dưới lòng đất và dài khoảng 550m, được phát hiện hôm 1/4 dưới sàn ximăng tại một nhà kho chứa đồ chơi trẻ em.

Ngay sau đó, ngày 2/4, các nhà chức trách đã bắt giữ một phụ nữ 73 tuổi người Mỹ do bị tình nghi tiếp tay cho các hoạt động phi pháp này.

"Siêu đường hầm" thứ hai dài 650m, được cảnh sát hai nước Mỹ và Mexico phát hiện hôm 3/4. Đường hầm này được các nhóm tội phạm xây dựng tinh vi hơn với hệ thống đèn, đường ray chạy điện và hệ thống thông gió. Các nhà điều tra ước tính chi phí xây dựng những "siêu đường hầm" này có thể lên tới hàng triệu USD.

Kể từ khi Mỹ và Mexico đẩy mạnh các nỗ lực trấn áp tội phạm ma túy, các tuyến đường dưới lòng đất xuyên biên giới trở thành một lựa chọn số một đối với các tổ chức buôn bán ma túy.

Không chỉ vận chuyển ma túy, những tuyến đường hầm này còn phục vụ mục đích buôn người và đưa người nhập cư trái phép vào Mỹ. Chưa đầy bốn năm, kể từ năm 2010, các nhà chức trách đã tìm thấy 7 đường hầm buôn bán ma túy trong khu vực này.

Cuối tháng 10/2013, Lực lượng phòng chống ma túy của Mỹ và Mexico đã phát hiện và phá hủy một "siêu đường hầm" tại thành phố biên giới Tijuana của Mexico, giáp với bang California của Mỹ, đồng thời thu giữ 8 tấn ma túy, trong đó có 148kg cocaine.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận