Thứ năm, 26/04/2018 12:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát hiện 37 cuốn sách cổ thời Nguyễn

15/02/2017, 08:28 (GMT+7)

37 cuốn sách cổ được viết tay và in dập bằng văn tự cổ Hán Nôm trên chất liệu giấy dó có niên đại thời Nguyễn vừa được phát hiện...

37 cuốn sách cổ được viết tay và in dập bằng văn tự cổ Hán Nôm trên chất liệu giấy dó có niên đại thời Nguyễn vừa được phát hiện trên địa bàn xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

09-46-11_1 Các tài liệu được viết theo lối chữ Chân  

Các tư liệu Hán Nôm cổ có kích thước 30x25cm được viết và in dập bằng văn tự cổ Hán Nôm trên chất liệu giấy dó. Một số tư liệu được viết tay và in theo lối chữ Chân, theo phương pháp viết chữ Hán cổ. Những cuốn sách cổ nói trên do ông Lương Lục (xóm Đông Nam, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc) lưu giữ có niên đại thời Nguyễn.

Theo đó, nội dung các sách nói về Hà Đồ Lạc Thư trong Kinh Dịch, một số sách nói về Lý số, Nho học, sách thuốc và các bài văn cúng… một số cuốn được minh hoạ bằng các bản vẽ tay cẩn thận chi tiết. Tuy nhiên, trải qua thời gian, một số trang sách đã bị mục nát, hư hỏng.

Ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Đây là lần đầu tiên đơn vị phát hiện số lượng lớn các văn tự Hán Nôm cổ quý hiếm. Các tư liệu này có giá trị lớn về lịch sử, khảo cổ, dân tộc học và ngôn ngữ chữ viết cổ… Thời gian tới Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ mời các chuyên gia Hán Nôm dịch thuật các tư liệu trên để phục vụ cho công tác nghiên cứu”.

09-46-11_4 Một số trang có hình vẽ minh họa bằng tay

TÂM ĐAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận