Chủ nhật, 22/07/2018 06:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát hiện hóa thạch một loài cá cách đây 240 triệu năm

13/10/2017, 07:05 (GMT+7)

Các nhà khoa học nước đã phát hiện hóa thạch một loài cá chưa từng được biết đến tại khu vực Nam Mỹ có niên đại cách đây 240 triệu năm.

14-15-29_nh_1
Hóa thạch cá "Redfieldiiformes" vừa được tìm thấy

Báo cáo của Hội đồng Nghiên cứu khoa học và kỹ thuật Argentina (CONICET) công bố ngày 12/10 cho biết hóa thạch trên được tìm thấy ở tỉnh Mendoza, miền Đông nước này. Đây là hóa thạch của giống cá có tên khoa học là "Redfieldiiformes", sống tại siêu lục địa Gondwana - lục địa cổ đại khổng lồ tạo thành từ các vùng đất mà ngày nay là Nam Mỹ, Nam Cực, Madagascar và Ấn Độ. 

Chuyên gia cổ sinh vật học Soledad Gouiric Cavalli thuộc CONICET nêu rõ đây là một phát hiện bất ngờ về một giống cá mới, một hóa thạch chưa từng được ghi nhận trong sử sách tại Nam Mỹ từ trước tới nay. 

Hóa thạch này chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay và ở trạng thái tốt. Do vậy, các nhà khoa học có thể quan sát rõ nét lớp vảy cá bao phủ bên ngoài. Sau Kỷ Tam Điệp - Kỷ địa chất đánh dấu sự tuyệt chủng lớn nhất của các loài, giống cá "Redfieldiiformes" cư ngụ tại những hồ nhỏ với khí hậu ấm áp và khô nằm tại tỉnh Mendoza. Chuyên gia Cavalli cũng bày tỏ quan tâm đối với việc bảo tồn mẫu hóa thạch trên, đồng thời cho biết có ít tài liệu, thông tin đề cập tới Kỷ Tam Điệp tại quốc gia Nam Mỹ.

Trưng bày hóa thạch cá "Redfieldiiformes" tại trung tâm CONICET
VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận