| Hotline: 0983.970.780

Phát hiện thêm 4 lợi thế của trà

Thứ Sáu 15/11/2013 , 10:26 (GMT+7)

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học vừa phát hiện thêm 4 lợi ích mới của trà lên não bộ của con người.

Trà hay chè xanh là đồ uống khá quen thuộc, thông dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lý do, trà có chứa nhiều chất chống ôxi hóa chữa bệnh rất tốt. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học vừa phát hiện thêm 4 lợi ích mới của trà lên não bộ của con người.

1. Làm tăng tính sáng tạo

Rất nhiều loại trà, như trà Lipton vừa ngon miệng lại có tác dụng kích thích tính sáng tạo. Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí "Motivation and Emotion" cho thấy, hóa chất theanine, loại axít amin có trong trà có thể giúp đầu óc con người minh mẫn, giải quyết công việc nhanh hơn, nhất là khi con người phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp.

2. Làm tăng hiệu quả công việc

Thường xuyên uống trà giúp đầu óc minh mẫn, xử lý công việc nhanh và hiệu quả, nhất là khi phải làm việc với cường độ cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan, theanine có trong trà giúp kích thích các sóng alpha não, tạo ra những phút thư giãn rất hữu ích, còn caffein kindles lại có tác dụng giúp con người tỉnh táo, tập trung trí nhớ.

Tất cả những lợi thế này kết hợp lại giúp con người xử lý công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn so với nhóm người không uống trà.

3. Tăng trí tập trung

Trên Tạp chí "Journal of Neuropharmacology" đăng tải phát hiện mới về khả năng duy trì tính tập trung cho con người của trà. Ví dụ, khi tham gia hội họp, hoặc những ngày học căng thẳng trước lúc thi cử nếu dùng trà sẽ có lợi. Lợi thế của trà là kết hợp giữa theanine và caffein giúp xua tan mệt mỏi, kích thích tính sáng tạo và tăng cường mức độ tập trung.

4. Caffein của trà có lợi cho sức khỏe

Ngâm một túi trà trong cốc nước sôi, caffein có trong trà tiết ra, kết hợp với những thành phần khác giúp con người tỉnh táo, giảm mệt mỏi. Do kết hợp với theanine nên những độc tố của caffein giảm mạnh trong khi đó lại tăng chiều tích cực của caffein.

Ngoài ra caffein có trong trà còn làm tăng tiết dịch dạ dày, giúp tiêu hóa tốt, hạn chế táo bón, khó tiêu và đầy hơi. Chưa hết, caffein có trong trà còn giúp giảm cân, tiêu hóa mỡ nhưng lại không gây hại cho sức khỏe.

* Vài khuyến cáo khi uống trà

Theo các chuyên gia ẩm thực thì để phát huy tác dụng cao nhất của trà, chè xanh, mọi người nên dùng trà theo kiểu mùa nào thức nấy.

Một số điều nên tránh khi dùng trà như không nên đun hay hãm trà trong phích nước nóng, nhai nuốt lá trà trực tiếp, uống trà ngay sau bữa ăn, nhất là ăn thịt dê, thịt chó, hãy chờ sau 15 phút rồi mới uống trà, không nên dùng trà để uống thuốc...

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm