Thứ tư, 18/07/2018 04:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát lộ hàng loạt sai phạm của Cty Môi trường đô thị Hà Nội

28/07/2014, 09:09 (GMT+7)

Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đang để hàng triệu USD thiết bị dầm mưa dãi nắng suốt cả năm qua.

Phát lộ hàng loạt sai phạm của Cty Môi trường đô thị Hà Nội
Lô thiết bị trị giá hàng triệu USD nằm phơi nắng mưa cả năm trời do Urenco chưa ký được hợp đồng thực hiện dự án

Đó chính là sai phạm nghiêm trọng trong việc đấu thầu gói thầu số 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại xã Nam Sơn. 

Vấn đề xử lý rác thải là một trong những nhu cầu bức thiết được UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Trong lộ trình giải quyết vấn đề rác thải Thủ đô, ngày 25/2/2013, UBND TP đã ra Quyết định số 1837/QĐ-UBND phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Dự án với tổng mức đầu tư lên tới hơn 612 tỷ đồng được giao cho Urenco làm chủ đầu tư.

Theo hồ sơ, dự án sử dụng hơn 140 tỷ đồng là vốn từ ngân sách TP cấp. Phần còn lại lên tới hơn 472 tỷ đồng là nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và Năng lượng mới Nhật Bản (NeDo).

Với tính cấp bách cũng như nguồn vốn đầu tư ưu đãi rất lớn như vậy, dự án được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo vệ môi trường, giảm thiểu diện tích bãi chôn lấp chất thải rắn trên địa bàn TP Hà Nội, góp phần xử lý triệt để khối chất thải công nghiệp nguy hại của Thủ đô và các vùng lân cận. Dự án còn được kỳ vọng góp phần làm giảm gánh nặng về việc thiếu hụt điện năng của TP. Theo tiến độ, dự án quan trọng này sẽ được thực hiện trong 2 năm 2013-2014.

Thế nhưng, cho đến nay, thị sát khu vực thực hiện dự án này, không ai không khỏi xót xa bởi lô hàng thiết bị của dự án trị giá hàng triệu USD đang bị phơi mưa nắng suốt 1 năm qua. Và chắc chắn hậu quả nhãn tiền là dự án được cả UBND TP Hà Nội và nhân dân Thủ đô mong mỏi kỳ vọng, đồng thời cũng là dự án mẫu về mô hình hợp tác của chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản, sẽ có nguy cơ chậm đưa vào sử dụng trong khi nhu cầu xử lý rác thải Thủ đô là vô cùng cấp bách.

Để xác định nguyên nhân, PV đã vào cuộc thu thập tài liệu, điều tra làm rõ sự việc. Sai phạm tại đây được các cơ quan chức năng xác định thuộc về Urenco, đơn vị chủ đầu tư dự án, cụ thể là sai phạm trong việc đấu thầu gói thầu số 1 dự án.

Theo Báo cáo số 2594/KH&ĐT-HTQT ngày 21/7/2014 của Sở KH&ĐT gửi UBND TP Hà Nội, gói thầu số 1 có giá hơn 107 tỷ đồng với nội dung gồm: Thiết kế kỹ thuật, cung cấp mua sắm các thiết bị phụ trợ của nhà máy, xây dựng, lắp đặt, tổ chức đào tạo vận hành của phía Nhật Bản, cung cấp dự án mẫu xây dựng hệ thống xử lý chất thải công nghiệp để phát điện theo hình thức tổng thầu (EPC) cho phần việc phía Việt Nam phải thực hiện tại Tài liệu thực hiện dự án.

Sau khi thực hiện đấu thầu, chủ đầu tư là Urenco đã phê duyệt kết quả chọn đơn vị trúng thầu (tại văn bản số 93/MTĐT-BDANeDo ngày 11/02/2014) là Liên danh Cty Lilama 69-1 và Cty TNHH tư vấn - thiết kế Cimas. Hình thức “hợp đồng trọn gói” trong thời gian 360 ngày.

img-5386131443926 Thiết bị gỉ sét do phải phơi mưa, nắng suốt cả năm trời

Tuy nhiên, cho đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa ký được hợp đồng để triển khai các công việc của gói thầu số 1 với nhà thầu đã được thông báo trúng thầu. Nguyên nhân là do hình thức hợp đồng trong hồ sơ mời thầu được duyệt (theo đơn giá cố định) không phù hợp với kế hoạch đấu thầu (hợp đồng trọn gói). Hình thức hợp đồng trong thông báo trúng thầu và quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu của chủ đầu tư (trọn gói) không phù hợp với hồ sơ mời thầu (theo đơn giá cố định).

Để xảy ra tình trạng trên, theo báo cáo của Sở KH&ĐT gửi UBND TP Hà Nội, Urenco thừa nhận thực hiện mở thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu khi chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh kế hoạch đấu thầu của UBND TP Hà Nội. Đơn vị này trần tình nguyên nhân là “do sức ép tiến độ và thiếu kinh nghiệm, chưa thực hiện đúng trình tự thủ tục” tại công văn số 588/MTĐT-BDANeDo ngày 10/7/2014 do ông Nguyễn Xuân Huynh - Phó TGĐ Cty kiêm GĐ Ban QLDA NeDo ký gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Sở KH&ĐT.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, qua những thông tin và tài liệu thể hiện trong hồ sơ của dự án thì có thể thấy có sự cố ý làm sai các quy định của Luật Đấu thầu trong việc tổ chức thực hiện đấu thầu và việc lựa chọn nhà thầu. Một câu hỏi được đặt ra là, có hay không sự thông thầu trong vụ việc này dẫn đến khả năng làm tăng tổng mức đầu tư của dự án và vượt giá trị đã phê duyệt?

Sở KH&ĐT TP Hà Nội, trong công văn, cũng khẳng định: “Chủ đầu tư đã vi phạm các quy định của pháp luật về đấu thầu như sau: Phê duyệt hồ sơ mời thầu không đúng với kế hoạch đấu thầu được phê duyệt về hình thức hợp đồng; Thông báo trúng thầu và phê duyệt kết quả đấu thầu không phù hợp với hồ sơ mời thầu về hình thức hợp đồng.

Từ những sai phạm của Urenco, Sở KH&ĐT TP Hà Nội đề xuất UBND TP Hà Nội xử phạt hành chính với chủ đầu tư theo luật định, đồng thời giao Thanh tra Sở tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, báo cáo UBND TP Hà Nội.

NNVN tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc về những sai phạm tiếp theo.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận